11 "bí kíp" sinh tồn trong thế giới tiền mã hoá
CTV Hoàng Phi (Tổng hợp) Tháng 6 11, 2018 10:30 AM
Với hơn 1.000 đồng tiền mã hóa khác nhau, nhà đầu tư dễ lạc lối trong thế giới đầy mê hoặc nhưng không ít cám dỗ và cạm bẫy.

Là nhà đầu tư mới, hoặc đã đổ vốn vào tiền mã hoá một thời gian, sẽ có những kinh nghiệm “xương máu” mà bạn cần lưu tâm. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn ra quyết định đầu tư tốt hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho khối tài sản của mình, theo Data Blogger.

Cất giữ cẩn thận

Máy tính an toàn nhất chính là chiếc máy không kết nối ra ngoài (offline). Bất cứ kết nối nào (Internet hay Bluetooth) cũng là kênh tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công.  

Hãy chắc rằng bạn giữ tiền mã hoá trên hệ thống offline. Lời khuyên là bạn nên mua phần cứng kiểu như chiếc USB Ledger Nano S để "trữ lạnh" các đồng coin nếu không muốn một ngày số tài sản của mình bốc hơi theo các sự cố sập sàn giao dịch.

Thiết bị Ledger Nano S là giải pháp cất giữ tiền mã hoá an toàn.
Ảnh: news.zing.vn

Ngay cả khi dùng phần cứng, hãy chắc rằng bạn mua từ cửa hàng uy tín, bởi kẻ xấu có thể cài sẵn phần mềm độc hại trên phần cứng để sau đó chuyển tiền mã hóa của bạn tới ví của chúng.

Nên sử dụng sàn giao dịch nào?

Bạn không nên sử dụng sàn giao dịch nào cả. Hầu hết đồng coin “tốt” đều là ERC20 tokens và có thể lưu trên bộ trữ lạnh cá nhân.
Vậy nên sử dụng sàn giao dịch khi nào?

Sử dụng sàn giao dịch để chuyển tiền giấy sang tiền kỹ thuật số và ngược lại.
Ảnh: cafef.vn

Chỉ sử dụng sàn giao dịch để chuyển tiền giấy (euro, USD…) sang tiền kỹ thuật số và ngược lại. Hãy luôn lưu giữ offline số Bitcoin và các đồng tiền khác của bạn.

Sổ danh mục đầu tư

Bạn cần theo dõi toàn bộ đồng coin mà mình đầu tư. Vậy nên cần sử dụng ứng dụng hoặc website quản lý danh mục đầu tư (portfolio).

Tuy nhiên, luôn mặc định rằng tất cả ứng dụng hay website này đều ẩn chứa nguy hiểm. Và do vậy, bạn không được cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào cho các ứng dụng này, đồng thời không được lưu hoặc nhập địa chỉ ví tiền trong ứng dụng.

Người dùng chỉ nên nhập số lượng các đồng coin mà mình đang sở hữu để những ứng dụng này tự động tính toán ra USD theo thời giá. 

Đảm bảo tính ẩn danh

Một vấn đề khác nữa là ẩn danh. Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân bởi tin tặc có thể sử dụng thông tin này để nhòm ngó ví tiền của bạn.

Trong thế giới tiền mã hoá, hãy luôn ẩn danh là nguyên tắc sống khôn ngoan nhất.  

Cá lớn nuốt cá bé

Đừng tin tưởng ai trong thế giới tiền mã hoá. Nếu ai đó (hoặc trang tin nào đó) khuyên bạn mua đồng coin X thì rất có thể đồng coin đó đã bị thao túng.

Hãy cẩn thận với những đồng tiền mã hoá bị thao túng.
Ảnh: news.zing.vn

ICO và lừa đảo bằng ICO

ICO là dịp thích hợp để bạn mua coin với giá cực rẻ, nhưng hãy nhớ tới lời khuyên này: càng mua coin sớm bao nhiêu, càng nhiều rủi ro bấy nhiêu.

Kinh nghiệm người chơi già đời là không bao giờ mua coin có giá thấp hơn 0,20 USD và cũng đừng tham gia vào các vụ ICO.

Một vấn đề nữa với ICO là lừa đảo. Những kẻ cầm đầu thường làm cho coin trông thực sự tin cậy nhưng thực tế đang bị thao túng và tất cả những gì chúng muốn là tiền của bạn.

Đừng bỏ trứng vào một giỏ

Cũng giống chứng khoán, bạn có thể đầu tư tất tiền cho một mã coin nếu thực sự tin tưởng. Nhưng điều đó sẽ rất nguy hiểm. Ai có thể đảm bảo đồng coin đó sẽ không rớt xuống 0 đồng vào một ngày nào đó.

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Ảnh: news.zing.vn

Lời khuyên là bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Tuy bạn không kiếm được nhiều nhưng nếu mất cũng không mất nhiều.

Bỏ qua phân tích kỹ thuật

Nhiều người tự cho có khả năng phân tích kỹ thuật và dự đoán đồng coin X tăng, còn đồng coin Y sẽ giảm. Đừng bao giờ tin vào điều này.

Đừng để người khác thao túng suy nghĩ của bạn về một đồng coin nhất định. 

Mua ý tưởng chứ không mua giá

Kể cả khi giá ở mức thấp, bạn không nên lao ngay vào mua loại coin nào đó. Hãy để suy nghĩ của bạn không bị tác động bởi giá tiền mã hoá. Bạn nên tham khảo thông tin và chắc rằng mình hiểu rõ bản chất của đồng coin đó.

Đừng để người khác tác động lên suy nghĩ của bạn bởi bạn chính là nguồn thông tin tin cậy nhất.

Nếu bạn thực sự thích ý tưởng đầu tư nào đó, hãy chắc rằng có thể trao đổi với đội nhóm, cộng đồng và đội ngũ phát triển. Nếu cộng đồng lớn, ít nhất sự đảm bảo cho đồng coin bạn định đầu tư cũng lớn hơn.

Nếu ý tưởng đầu tư tốt nhưng đội nhóm hỗ trợ không tốt hoặc quá nhỏ, khả năng cao đồng coin đó không được phát triển tốt.

Bỏ qua các tin tức

Tin tức đôi khi không phải tín hiệu dự đoán giá của coin. Đó chưa kể tin tức giả mạo hiện rất nhiều. Bạn nên tin tưởng chính mình và đừng quá phụ thuộc vào tin tức nhan nhản hàng ngày về các loại tiền mã hoá tiềm năng.

Đùng quá phụ thuộc vào tin tức nhan nhản hàng ngày.
Ảnh: suthattienao.com

Nguyên tắc độc lập

Có một nguyên tắc dễ nhận thấy đó là nếu BTC (Bitcoin) tăng thì những đồng coin thay thế khác sẽ giảm và ngược lại. Đến lúc này, nguyên tắc trên vẫn đúng. 

Ngoài ra, còn có hiện tượng, mỗi khi ý tưởng mới xuất hiện, sẽ có nhiều ICO vây quanh đó. Chỉ trong thời gian ngắn, một số kẻ sẽ phất lên nhưng nhiều người sẽ mất tiền oan vì đổ tiền vào những lời hứa ngọt ngào.

Author: CTV Hoàng Phi (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.