5 di sản văn hóa thế giới quan trọng cần được bảo vệ khẩn cấp
Quân (Tổng hợp) Tháng 6 13, 2018 12:30 PM
Quỹ Di sản thế giới thuộc Tổ chức UNESCO công bố 5 di tích văn hóa thế giới mang ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử loài người, có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn.

Những khu di tích văn hóa thế giới nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ khẩn cấp gồm khu vực linh thiêng El Mirador của người Maya tại Guatemala, thành phố cổ đại Ciudad Perdida ở Colombia, ngôi đền cổ Göbekli Tepe 10.000 năm tuổi tại Thổ Nhĩ Kỳ, làng cổ đại tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), văn hóa truyền thống của làng cổ đại Carpathian vùng Transylvania (Romania).

Khu vực linh thiêng El Mirador của người Maya tại Guatemala. Ảnh: intrepidtravel.com 

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng các nước chung tay trong việc bảo tồn những khu di tích văn hóa thế giới quan trọng đối với lịch sử con người, đang có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn nếu chúng ta không kịp thời nhận được sự quan tâm trong việc trùng tu và bảo tồn.” - Ông Vince Michael, giám đốc điều hành Quỹ Di sản thế giới, cho biết tại hội thảo Ngày quốc tế về di chỉ và di tích năm 2014 diễn ra cuối tuần rồi.

Thành phố cổ đại Ciudad Perdida từng là trung tâm chính trị, xã hội, kinh tế quyền lực và phát triển của thế giới. Ảnh: aventurecolombia.com
Ngôi đền cổ Göbekli Tepe 10.000 năm tuổi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: dailysabah.com

Những di sản văn hóa trong danh sách năm 2014 gắn liền với những ý nghĩa lịch sử quan trọng trong lịch sử phát triển nhân loại. Trong đó, thành phố cổ đại Ciudad Perdida ở Colombia từng là trung tâm chính trị, xã hội, kinh tế quyền lực và phát triển của thế giới, làng cổ Quý Châu tại Trung Quốc và khu vực Carpathian thuộc Romania là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và tập quán truyền thống đang dần bị mai một.

Làng cổ đại ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: ivivu.com
Làng cổ đại Carpathian, vùng Transylvania của Romania. Ảnh: colourbox.com

Ông Vince cho biết có bốn nguyên nhân chủ yếu tác động đến việc các di sản này bị de dọa. Thứ nhất, những di sản này vẫn chưa nhận đủ nguồn kinh phí trong các kế hoạch bảo tồn. Thứ hai, sự phát triển xã hội đã chi phối nhiều đến sự tồn tại các khu di tích cổ. Thứ ba, nạn cướp bóc liên tục xảy ra tại đây đã đe dọa nghiêm trọng đến ngành du lịch.

Và cuối cùng, các vấn đề khai thác gỗ, chăn nuôi gia súc đã phá hủy 70% cảnh sắc tự nhiên tại các khu vực đó.

 

Author: Quân (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.