Bệnh tự kỷ ở trẻ em và những điều cần biết
Thanh Nhan Tháng 5 06, 2017 01:30 PM
Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bệnh tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Ảnh: news.zing.vn

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

– Suy giảm khả năng hòa nhập xã hội

Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, trẻ không để ý đến bố mẹ, thích chơi một mình, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm một số việc sớm trước tuổi.

– Suy giảm khả năng giao tiếp

Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói, không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ, hành động thường không hòa hợp với tiếng nói.

Ảnh: thanhnien.vn

– Các hành vi lặp lại và bất thường:

 • Trẻ có các hành vi rập khuôn như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.
 • Trẻ có các hành vi thường theo một quy tắc nào đó. Ví dụ: trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng.
 • Trẻ làm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày. Ví dụ: chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo như mọi ngày.
 • Trẻ có các hành vi tự gây tổn thương, như tự đánh mình.

Ngoài các triệu chứng chính nêu trên, trẻ tự kỷ còn có thể có những triệu chứng khác như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm, dậy sớm, có những hành vi ăn uống khác thường…

Author: Thanh Nhan

Tin mới trong ngày

 • Vầng trăng của đời tôi

  Vầng trăng của đời tôi

  May 24, 2018 08:00 PM
  Đêm nay lại là một đêm tôi thức trọn với bao bài vở. Có lẽ trong một tương lai nào đó, có thật hay không thật, tôi sẽ hoàn thành khóa học, gầy dựng sự nghiệp, rồi trở về nước để chính thức chinh phục vầng trăng của tôi thêm lần nữa.
 • Tác hại của thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng

  Tác hại của thói quen uống trà mỗi sáng khi bụng rỗng

  May 24, 2018 07:30 PM
  Trà rất có lợi đối với sức khoẻ của chúng ta, trong trà chứa các chất chống oxy hoá và các chất catechins giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, trà cũng mang lại nhiều rủi ro cho cơ thể nếu sử dụng không đúng thời điểm, đặc biệt là mỗi sáng khi bụng đang trống rỗng.
 • Em có dám bới tung thế gian này vì ký ức về anh?

  Em có dám bới tung thế gian này vì ký ức về anh?

  May 24, 2018 07:00 PM
  Đến bao giờ thôi cố chấp bới tung ký ức, em thản nhiên quên một người-từng-có-thật… Đến bao giờ “nhớ - quên” thành một để mỗi lúc nghĩ về nhau, cả hai đều có thể mỉm cười?
 • Nghề mại dâm trong các nền văn hóa trên thế giới

  Nghề mại dâm trong các nền văn hóa trên thế giới

  May 24, 2018 06:30 PM
  Cùng tìm hiểu về các loại hình mại dâm khác nhau trong lịch sử.
 • Nên làm gì khi quá căng thẳng?

  Nên làm gì khi quá căng thẳng?

  May 24, 2018 06:00 PM
  Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, vui vẻ, đôi khi có những khoảng thời gian vì công việc, học tập, gia đình hay tình cảm làm cho bạn trở nên quá căng thẳng và mệt mỏi với cuộc sống. Hãy cùng Vinacircle tìm hiểu xem bạn nên làm gì mỗi khi quá căng thẳng nhé.