Đây là 4 ngành dễ gọi vốn đầu tư nhất tại Việt Nam năm 2017
Sưu Tầm Tháng 6 10, 2017 04:30 PM
Hãng Grant Thornton cho biết làn sóng đầu tư tư nhân vào Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục nở rộ trong năm nay

Cuộc khảo sát của hãng tư vấn Grant Thornton thực hiện tháng 3 vừa qua cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ tiến triển tích cực hơn. Làn sóng đầu tư tư nhân vào Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục nở rộ trong năm nay với 3 ngành hấp dẫn nhất gồm Thực phẩm và đồ uống, Bán lẻ, Y tế và dược phẩm.

Ngành "Thực phẩm và Đồ uống" cùng với ngành "Bán lẻ" tiếp tục giữ vị trí hai ngành hấp dẫn đầu tư hàng đầu. Với 53% ý kiến "Rất hấp dẫn", ngành "Thực phẩm và Đồ uống" là ngành hấp dẫn đầu tư nhất. Ngành "Bán lẻ" được 49% đối tượng khảo sát tin rằng là ngành sẽ duy trì sự tăng trưởng mạnh và thu thu hút nhà đầu tư trong năm tới.

Ngành "Thực phẩm và Đồ uống" dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng nhanh và đón nhận dòng vốn đầu tư lớn từ nước ngoài. Ảnh: cafebiz.vn

Hiện nay với dân số 94,9 triệu và sự phát triển nhanh của tầng lớp trung lưu, cùng với ảnh hưởng của văn hóa và lối sống phương Tây, ngành "Thực phẩm và Đồ uống" dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng nhanh và đón nhận dòng vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.

Golden Gate là một trong những ví dụ thành công về đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này. Với nguồn vốn từ MEF II từ tháng 4 năm 2008, sau 8 năm 150 nhà hàng và 19 thương hiệu thuộc sở hữu của công ty Golden Gate đã có mặt trên toàn quốc. Hơn nữa, công ty hứa hẹn sẽ dẫn đầu thị trường với mục tiêu 400 nhà hàng vào năm 2018.

Ngành "Bán lẻ" giữ vững vị trí thứ hai. Bên cạnh sự phát triển của thương mại điện tử, các chuỗi cửa hàng bán lẻ, kênh phân phối, văn hóa và thói quen mua sắm của khách hàng đang phát triển nhanh chóng, thu hút được sự chú ý của những ông trùm trong lĩnh vực bán lẻ quốc tế như Emart, AEON, Big C, Lotte và 7-Eleven tham gia vào thị trường Việt Nam qua các hợp đồng nhượng quyền.

Ngành "Bán lẻ" giữ vững vị trí thứ hai.
Ảnh: cafebiz.vn

Ở vị trí thứ 3, "Y tế & Dược phẩm" được cho là rất thu hút đầu tư với 38% ý kiến đánh giá "Rất hấp dẫn", tương tự với kết quả từ cuộc khảo sát trước.

Nghiên cứu của BMI ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trong chi tiêu cho ngành "Y tế & Dược phẩm". Chỉ riêng lĩnh vực "Dược phẩm", mức chi tiêu tăng từ 92,5 nghìn tỷ VND (4,2 tỷ USD) trong năm 2015 lên đến 105,6 nghìn tỷ VND (4,7 tỷ USD) trong năm 2016; trong khi đó, ở lĩnh vực "Y tế", mức chi tiêu tăng rõ rệt từ 304,3 nghìn tỷ VND (13,9 tỷ USD) trong năm 2015 lên đến 333,6 nghìn tỷ VND (14,9 tỷ USD) trong năm 2016.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe hiện đang nhận được sự quan tâm lớn vì vậy rất có tiềm năng cho các doanh nghiệp đa quốc gia chuyên về lĩnh vực y tế và sức khỏe để đầu tư dài hạn.

Chỉ số Rủi ro về Dược phẩm của Việt Nam là 48,3 điểm trên 100, xếp ở vị trí 13 trên 20 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương về mức độ hấp dẫn những nhà đầu tư về lĩnh vực dược phẩm.

Ở vị trí thứ 3, "Y tế & Dược phẩm" được cho là rất thu hút đầu tư với 38% ý kiến đánh giá "Rất hấp dẫn". Ảnh: dichthuatsaigon.net

Sự hấp dẫn của "Vận chuyển & Kho vận" đã tăng vượt bậc khi lượng ý kiến "Rất hấp dẫn" từ các thành viên tham gia khảo sát tăng 7% so với kết quả khảo sát trước, lên tới 38%.

Trong những năm gần đây, ngành này đã chứng minh được vị trí quan trọng của mình trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, đóng góp 20,9% vào tổng GDP với khoảng 1300 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này, đa số cung cấp các dịch vụ 1PL hoặc 2PL.

Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực quốc gia về Logistics, Việt Nam chỉ dừng ở vị trí thứ 64. Theo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Dịch Vụ Logistics Việt Nam, có nhiều rào cản cho ngành "Vận chuyển & Kho vận" phát triển, chẳng hạn về hạ tầng giao thông, công nghệ, quy trình thủ tục hải quan phức tạp, thiếu công suất, chi phí vận hành cao, hoạt động chức năng và sự phối hợp giữa các công ty trong nước còn kém. Ngoài ra, cạnh tranh yếu kém với các công ty nước ngoài cũng dẫn đến quan ngại về khả năng tăng trưởng của ngành. Theo ghi nhận, chi tiêu mỗi năm cho ngành vào mức trung bình khoảng 37-40 tỷ USD, trong khi đó có đến 30-35 tỷ USD chảy vào túi các doanh nghiệp nước ngoài.

Và đứng ở vị trí thứ 4 là ngành "Vận chuyển & Kho vận".
Ảnh: cbrevietnam.com

Những cản trở về hệ thống hạ tầng giao thông, và dịch vụ vận tải đang đặt lên những rào cản cho sự phát triển của ngành này.

Theo: Tri Thức Trẻ

Author: Sưu Tầm

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.