Du học sinh đi làm thêm: Được và mất
CTV Yuu (Thu Hiền) Tháng 6 27, 2018 06:30 PM
Đi làm thêm trong thời gian đi học không phải không tốt. Tuy nhiên, các bạn trẻ cần phải biết chọn công việc phù hợp với sức khỏe và lịch học của mình và phải luôn ưu tiên cho việc học là trên hết.

Việc vừa đi học vừa đi làm đối với du học sinh đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đối với các bạn gia đình không có điều kiện kinh tế nhưng vẫn cố gắng được đi du học là điều đáng mừng. Vì vậy, các bạn phải luôn đi làm thêm để trang trải phần nào cho chuyến du học.  
Trong bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn trẻ đang mơ ước đi du học và cho cả những bạn chuẩn bị đi du học về vấn đề được và mất khi các bạn trẻ du học sinh đi làm thêm tại đất nước bạn du học.

1. Lợi ích từ việc làm thêm đối với du học sinh

Ảnh: kenhtuyensinh.vn
  • Kiếm thêm thu nhập

Việc làm thêm sẽ giúp trang trải một phần chi phí cho cuộc sống. Vật giá ở nước ngoài thường đắt đỏ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, việc làm thêm được xem là cứu cánh cho các bạn du học sinh không có điều kiện về tài chính.

Ngoài ra việc bươn chải kiếm tiền còn giúp các bạn trẻ biết quý trọng đồng tiền và biết cách tiết kiệm tiền hơn, đồng thời còn giúp tạo tính tự lập cho cuộc sống về sau.

  • Học cách tổ chức cuộc sống

Nghĩa là đòi hỏi các bạn trẻ phải biết cân bằng và sắp xếp thời gian giữa việc học và thời gian làm việc, sao cho vẫn có thể đi làm thêm mà vẫn không sao nhãng việc học. Đây là thử thách dành cho các bạn trẻ học về cách quản lý và phân bổ thời gian để có thể làm tốt mọi việc trong cùng một thời gian.

Ảnh: sinhvienusa.org
  • Nâng cao kinh nghiệm

Việc đi làm thêm giúp các bạn va chạm với đời, có cơ hội rèn luyện sức chịu dựng của bản thân và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Mỗi một công việc đều mang đến cho các bạn một trải nghiệm riêng về một mặt nào đó của cuộc sống.

Nếu đó là việc làm thêm về trí óc thì sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng như truyền đạt, kĩ năng biến suy nghĩ thành hành động và cả cách vận dụng suy nghĩ sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu đó là làm thêm về công việc lao động chân tay sẽ giúp bạn trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn, giúp bạn hoàn thiện kĩ năng giao tiếp.

  • Mở rộng mối quan hệ

Khi đi làm thêm, các du học sinh sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người như: người chủ, người khách và cả những bạn du học sinh đến từ các nước khác có hoàn cảnh giống mình. Biết đâu tài ăn nói và sự chân tình của bạn sẽ mang đến cho bạn nhiều may mắn hơn.

2. Bất lợi khi du học sinh đi làm thêm

Ảnh: duhoccanadachuyennghiep.com
  • Ảnh hưởng đến việc học

Việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ để theo kịp kiến thức trên lớp đã là vấn đề khó đối với các du học sinh. Vừa học vừa làm khiến lịch thời gian dày hơn và không có chỗ cho thời gian nghỉ ngơi, khiến cho các bạn trẻ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, đôi khi còn bị stress.

Chưa kể đến việc nhiều bạn trẻ thấy lợi trước mắt là có được nhiều tiền mà quên đi nhiệm vụ chính của mình là du học.

  • Sức khỏe và tâm lý

Việc cân bằng giữa việc học và làm đã khó. Nếu các bạn làm tốt thì cơ thể cũng rất mệt mỏi vì không có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc cho bản thân.

  • Quyền lợi lao động

Lao động bán thời gian thường không được hưởng nhiều chế độ ưu đãi lao động như nhân viên chính thức và dễ bị mất việc khi chủ hết nhu cầu. Chưa kể việc du học sinh đi làm thêm còn bị chủ lao động bóc lột cả về sức lao động và bị trả lương thấp.

Đi làm thêm trong thời gian đi học không phải không tốt. Tuy nhiên, các bạn trẻ cần phải biết chọn công việc phù hợp với sức khỏe và lịch học của mình và phải luôn ưu tiên cho việc học là trên hết.

 

Author: CTV Yuu (Thu Hiền)

Tin mới trong ngày