Hà Nội: Cấm xe taxi Uber, Grab và taxi truyền thống lưu thông trên 11 tuyến đường hay bị ùn tắc giao thông
Thành Trung Tháng 6 12, 2018 02:00 PM
Bắt đầu từ ngày 11/1/2018, Thành phố Hà Nội tiến hành cấm xe taxi công nghệ Uber, Grab và taxi truyền thống lưu thông trên 11 tuyến đường ở những khu vực thường xuyên bị ùn tắc giao thông.
TP. Hà Nội áp dụng quy định đối với taxi công nghệ Uber, Grab và taxi truyền thống. Ảnh: soha.vn

Từ ngày 11/1/2018 đến ngày 11/2/2018, tức là trong thời gian 1 tháng, Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ lắp đặt biển cấm đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ tại 11 tuyến đường là: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều từ đường Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy và đường Giải Phóng.

Tương tự như taxi, các xe hợp đồng dưới 9 chỗ - trong đó có Grab, Uber sẽ không được phép lưu thông trên các tuyến đường nói trên trong các khung giờ từ 6-9h và 16h30-19h30.

Cùng với việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe, việc cấm Uber, Grab được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông trong nội đô thành phố. Bà Vũ Thị Thanh ở số nhà 48 phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói: "Tôi thấy ở đây hay ùn tắc giao thông lắm. Việc cấm xe ô tô như vậy là đúng, tạo thuận lợi hơn cho người dân đi lại. Quy định rõ giờ nào được đi, giờ nào không được đi thì người dân sẽ biết để xử lý".

Hiện nay, Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. Việc cấm các loại xe hợp đồng tại một số tuyến phố trung tâm sẽ giảm phương tiện cá nhân vào nội đô, giảm ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Vì vậy, Hà Nội chủ trương không mở rộng đơn vị mới, tăng thêm số lượng phương tiện.

Anh Trần Văn Hải, tài xế xe taxi Group Hà Nội nói: "Tôi thấy Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra biện pháp cấm thế này là tương đối hợp lý để sự cạnh tranh giữa hai bên taxi công nghệ và taxi truyền thống lành mạnh hơn. Như trước đây, cấm taxi truyền thống mà không cấm Uber, Grab khiến chúng tôi rất bức xúc. Trong giờ cấm đó, chúng tôi mất rất nhiều khách vì các hãng taxi công nghệ kia họ vẫn được hoạt động".

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đối với loại hình phương tiện vận tải Uber, Grab, cần xác định những biện pháp quản lý như taxi. Sở đang xem xét phương thức để quản lý được toàn bộ phần mềm ứng dụng mà các đơn vị đang quản lý, sử dụng trong hoạt động của các phương tiện taxi công nghệ. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm phải kết nối với thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện.

Biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ vừa được gắn tại ngã tư Hàng Bài-Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: soha.vn

Hiện nay, xe taxi Uber và Grab được xác định là xe hợp đồng nên không có quy định hạn chế và quy định quản lý cũng chưa rõ ràng. Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh Nghị định 86, quy định một số điều về quản lý phương tiện vận tải.

Ngoài việc cấm một số tuyến đường như taxi truyền thống theo biển báo như hiện nay, việc quản lý loại hình vận tải Uber, Grab cũng sẽ được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chặt chẽ hơn bằng các biện pháp như: Tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm về giao thông; quy định bắt buộc xe Uber, Grab phải đăng ký giá khi vận chuyển hành khách, thay vì “thả nổi” như hiện nay.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội nói: "Việc bổ sung quy định cấm lưu thông tại một số tuyến đường đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ để đảm bảo quy định của chúng ta công bằng giữa quản lý xe Uber, Grab với xe taxi truyền thống, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông. Điều này cũng nhằm thực hiện đúng đề án quản lý phương tiện giao thông của thành phố. Trong 10 ngày đầu, chúng tôi sẽ chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở để anh em lái xe ý thức được việc này. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra để xử lý theo những vi phạm như đối với xe taxi khác".

Mặc dù đã có biển cấm, nhưng sẽ khó xử phạt xe Uber, Grab đi vào đường cấm hoặc giờ cấm vì khó nhận diện xe taxi công nghệ.

Theo quy định, xe hợp đồng dưới 9 chỗ phải dán phù hiệu. Tuy nhiên, việc dán phù hiệu ở vị trí nào, kích cỡ là bao nhiêu, màu sắc như thế nào thì chưa có quy định cụ thể. Vì vậy, tài xế thường không dán phù hiệu hoặc dán ở những chỗ khó phát hiện.

Để các lực lượng chức năng thuận lợi hơn trong việc xử lý tài xế Uber, Grab vi phạm khi đi vào đường cấm, giờ cấm, cần có quy định cụ thể về điều kiện quản lý đối với loại hình phương tiện này.

Theo: VOV/ Soha.vn

Author: Thành Trung

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.