Hơn 13.000 du khách mắc kẹt tại khu trượt tuyết ở Thụy Sĩ
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 6 11, 2018 01:30 PM
Tuyết rơi dày đã khiến hơn 13.000 du khách bị mắc kẹt ở ngọn núi Matterhorn, vùng Zermatt, một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng thuộc bang Valais ở Tây Nam Thụy Sĩ.

Trao đổi với báo giới, đại diện khu nghỉ dưỡng Zermatt cho biết tuyết dày đặc đã phong tỏa mọi tuyến đường cũng như tuyến tàu hỏa dẫn tới khu vực này. Nguy cơ lở tuyết đang ở mức rất cao. Mưa lớn cũng đã buộc nhiều người dân sống ở chân núi phải sơ tán.

Tuyết ngập ngang người ở khu nghỉ dưỡng Zermatt. Ảnh: EPA

Trục đường chính dẫn tới khu trượt tuyết đã bị đóng cửa từ sáng 8/1 (giờ địa phương), trong khi dịch vụ đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động.

Theo báo The Associated Press, chỉ trong vài ngày đầu năm, tuyết đã rơi dày khoảng 10 - 13 feet xuống khu vực xung quanh Zermatt, một điều mà các nhà dự báo thời tiết gọi là điều "phi thường" xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn.

Máy xúc được huy động để dọn tuyết trên tuyến đường sắt đến Zermatt, Thụy Sĩ. Ảnh: Getty

Nằm ở độ cao 1.600m, Zermatt là một trong những khu du lịch trượt tuyết nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ nói chung và vùng Alps nói riêng. Tại đây có hơn 5.500 người dân sinh sống. Hệ thống khách sạn và phòng nghỉ ở khu du lịch này có sức chứa tới 13.400 khách. "Nơi đây thật đẹp. Không có vấn đề gì nếu tuyết rơi hoặc nếu bạn bị mặc kẹt", bà Kostina - một du khách chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại về Zermatt.

Khu du lịch trượt tuyết Zermatt tuyệt đẹp thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Ảnh: Getty

Cuối ngày 10/1, tuyến đường sắt đã mở cửa trở lại bằng cách thực hiện các vụ nổ được kiểm soát.

Nhiều khu vực khác thuộc bang Valais cũng đang bị cô lập do tuyết rơi nhiều. Điển hình như khu vực Simplon, tuyết rơi dày đến 2m chỉ trong 24 giờ đồng hồ.

Bà Petrig, người đã được sinh ra và lớn lên trong làng, nói: "Khi bạn không quen, điều này có thể rất đáng sợ. Không có nguy cơ đối với những người tôn trọng các cảnh báo từ chính quyền và tránh xa khu vực nguy hiểm. Chúng tôi hy vọng giao thông sẽ mở ra sớm bởi vì chúng tôi đã bắt đầu cạn kiệt một số thực phẩm”.

Trong khi đường sắt và đường bộ bị đóng cửa, dịch vụ trực thăng là cách duy nhất ra khỏi Zermatt. Ảnh: NYTimes

Cách duy nhất để thoát khỏi Zermatt những ngày này là sử dụng máy bay trực thăng. Mỗi chuyến bay chỉ có thể chở vài người và ngừng vận chuyển khi trời tối.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày