Khi công nghệ bảo tàng ảo lên ngôi
Khởi Nguyên (Theo Viettimes) Tháng 5 07, 2017 06:30 PM
Theo truyền thống, công chúng muốn đến xem bảo tàng vẫn phải đến tận nơi để mục sở thị. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số thì nhiều bảo tàng trên thế giới đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thay vì phải đến tận nơi, khách tham quan hoàn toàn có thể vào mạng Internet ngay cả trên điện thoại di động để chiêm ngưỡng các hiện vật của bảo tàng theo không gian 3 chiều.
Khách du lịch được thuyết minh.
Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Theo một chuyên gia Úc, bảo tàng và di tích đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh với văn hóa đại chúng, với các khu mua sắm, sự phát triển công nghệ. Dù muốn hay không, các bảo tàng vẫn phải cố gắng đổi mới cách sắp xếp, bài trí để “đánh thức” các giác quan của người xem. Các bảo tàng tại Việt Nam cũng đang nỗ lực theo đuổi công nghệ để thu hút công chúng, nhất là giới trẻ. Thời gian qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã ứng dụng thành công minh họa video tại không gian trưng bày nhằm mở rộng thông tin thuyết minh. Hay Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đưa vào hoạt động thử nghiệm miễn phí hệ thống thuyết minh tự động với 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan quốc tế. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiên phong xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D để tăng tính trải nghiệm, tương tác cho bảo tàng thực...

Khách nghe thuyết minh bằng công nghệ.
Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Nắm bắt xu hướng công nghệ thế giới để có một bảo tàng sống động hơn là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Dương - Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho rằng, chất lượng hiện vật và phục vụ mới là yếu tố then chốt để duy trì sự phát triển của bảo tàng. “Có một thời gian, các bảo tàng cũng tham vọng và triển khai ứng dụng công nghệ hình ảnh 3D, nhưng thực tế không hiệu quả, vì công chúng vẫn muốn đến bảo tàng. Mắt thấy, tai nghe, tay sờ mới thực sự mang đến trải nghiệm ấn tượng”. Do đó, theo PGS.TS Phạm Văn Dương, các bảo tàng nên chắt lọc, dựng clip 3D một số nội dung và giới thiệu như trailer quảng bá. Cách làm này đặc biệt thích hợp với những không gian trưng bày, hiện vật mới.

Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Dẫu thế, bằng những nghiên cứu về di sản văn hóa, bảo tàng, cộng đồng và du lịch tại nhiều nước, đã có chuyên gia dự báo là trong tương lai gần sẽ là công nghệ tương tác thực tế ảo và xa hơn sẽ xuất hiện các giao diện không ranh giới giữa khách tham quan, di sản và công nghệ. Chính vì thế, việc các bảo tàng ở Việt Nam phải tiếp cận và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu về các hiện vật được trưng bày của mình với đông đảo công chúng. Đó cũng chính là một cách làm cần thiết để quảng bá từ xa và thu hút, lôi kéo khách tham quan trực tiếp đến các bảo tàng. 

Author: Khởi Nguyên (Theo Viettimes)

Tin mới trong ngày

 • 3 người mất mạng sau vụ ẩu đả tại Đồng Tháp

  3 người mất mạng sau vụ ẩu đả tại Đồng Tháp

  May 21, 2018 08:00 AM08:00 AM
  2 nhóm thanh niên khoảng 14 người tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp xô xát đánh nhau vì mâu thuẫn, sự việc đã làm nhiều người chết và bị thương.
 • Thái Lan: Hàng loạt vụ đánh bom tại miền nam nước này

  Thái Lan: Hàng loạt vụ đánh bom tại miền nam nước này

  May 21, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Tối 20/5 theo giờ địa phương, hơn 10 quả bom đã phát nổ tại 4 tỉnh hẻo lánh tại miền Nam Thái Lan, làm bị thương ít nhất 3 người.
 • Washington, Mỹ: Bị sư tử núi vồ chết khi đang đạp xe

  Washington, Mỹ: Bị sư tử núi vồ chết khi đang đạp xe

  May 21, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Giới chức động vật hoang dã bang Washington – Mỹ đã bắn chết một con sư tử núi sau khi nó tấn công 2 người đi xe đạp.
 • Có những cái ôm nằm phía nơi nắng ấm

  Có những cái ôm nằm phía nơi nắng ấm

  May 20, 2018 08:00 PM
  Bởi vì sức người làm sao gồng gánh hết những tổn thương qua từng mùa mưa nắng. Thế nên, chỉ cần một cái ôm siết với đủ đầy thành ý lẫn trân trọng là đã đưa một con người yếu đuối vượt qua hết bão giông.
 • Bí quyết đánh bay vùng da thâm đen cho mẹ bầu

  Bí quyết đánh bay vùng da thâm đen cho mẹ bầu

  May 20, 2018 07:30 PM
  Sinh con chính là đặc quyền mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, Tuy nhiên, quá trình người mẹ mang thai luôn phải trải qua rất nhiều biến đổi cơ thể. Với những mẹ bầu, một trong những nỗi lo của họ đến việc vùng da cổ, nách, bẹn và thậm chí khuôn mặt trở nên thâm đen, xấu xí. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện hết sức bình thường trong thai kỳ và sẽ mất đi sau khi họ sinh con.