“Koinobori” – ngày tết thiếu nhi với biểu tượng cá koi Nhật Bản
Yuu Tháng 6 14, 2018 06:30 PM
Tết thiếu nhi Nhật Bản được kỉ niệm vào ngày 5 tháng 5 hàng năm, là dịp để các ông bà mẹ có con cái cầu nguyện cho chúng luôn khỏe mạnh và thành đạt. Ngày này là một phần trong Tuần lễ vàng kéo dài suốt hơn một tuần bao gồm hàng loạt ngày lễ nối tiếp nhau...

1. Nguồn gốc của Tết thiếu nhi Nhật Bản

Ảnh: kilala.vn

Nếu thực sự là một người yêu mến văn hóa của đất nước Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ chẳng còn xa lạ với cụm từ “Koinobori”, hay còn gọi là Tango no Sekku – là ngày hội của các bé trai (trước đây) và ngày Tết thiếu nhi Nhật Bản (hiện tại).

Thực chất Tết thiếu nhi Nhật Bản bắt nguồn từ ngày hội cho các bé trai trước đây. Tuy nhiên cho đến ngày này, ngày hội này đã trở thành lễ hội cho tất cả trẻ em trên toàn nước Nhật, không chỉ riêng gì các bé trai. Vào năm 1948, chính phủ Nhật đã công nhận đây là ngày Quốc lễ và đổi tên thành ngày Tết thiếu nhi.

Ảnh: thanhnien.vn

Tết thiếu nhi Nhật Bản được kỉ niệm vào ngày 5 tháng 5 hàng năm, là dịp để các ông bà mẹ có con cái cầu nguyện cho chúng luôn khỏe mạnh và thành đạt. Ngày này là một phần trong Tuần lễ vàng kéo dài suốt hơn một tuần bao gồm hàng loạt ngày lễ nối tiếp nhau: Kỷ niệm Sinh nhật Nhật Hoàng (Showa no hi) 29/4, Kỷ niệm ngày thành lập Hiến Pháp (Kenpou Kinenbi) 3/5, Ngày Môi trường (Midori no hi) 4/5, và Ngày Tết thiếu nhi (Kodomo no hi) 5/5…

2. Cá koi – biểu tượng giàu ý nghĩa dành cho những đứa trẻ Nhật

Ảnh: vngo.vn

Loài cá koi vốn được mệnh danh là “quốc ngư” tại đất nước hoa anh đào. Thực chất, loài cá koi này chính là cá chép. Trong tiếng Nhật Bản, tiếng koi là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Vào ngày “Koinobori”, cá koi được treo đầy trên những mái nhà, rợp màu sắc khắp bầu trời Nhật Bản.

Lí giải cho điều này, bởi cá koi được xem là một biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh, nó bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Ảnh: vngo.vn

Nếu đến với đất nước Nhật Bản vào dịp này, không khó để bắt gặp hình ảnh cá koi được treo ngay từ thời điểm dài trước khi lễ hội diễn ra. Những chú cá này được tạo ra bằng giấy và trang trí màu sặc sỡ, hình cá chép được in trên vải lụa hoặc cả những loại sợi không dệt khác. Những chú cá thường có năm màu cơ bản, đó là: vàng, xanh lá, xanh da trời, đỏ và đen. Năm màu này đại diện cho quan niệm ngũ hành.

Không chỉ treo hình cá chép nhiều màu sắc, các gia đình Nhật Bản vào ngày này còn làm nhiều thức đồ như: obento, cơm hình cá chép, Chimaki, Kashiwa mochi,…

Ảnh: deviantart.net
Ảnh: kilala.vn

Đất nước Nhật và nền văn hóa nơi đây luôn mang đến cho bạn bè quốc tế những cái nhìn đầy thiện cảm và đẹp đẽ. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở hoa anh đào, chắc chắn ngày lễ “Koinobori” với hình ảnh bầu trời cá chép rực rỡ sẽ là những dấu ấn khó quên trong lòng du khách thập phương.

 

 

Author: Yuu

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.