Loài thằn lằn có máu màu xanh lục và cực độc
Quyền Cao (Theo: Helino) Tháng 6 23, 2018 05:30 PM
Máu màu xanh là máu có độc, không loài sinh vật nào chịu đựng được điều đó. Vậy thì tại sao loài thằn lằn này lại tiến hóa như thế?

Những con rắn, ếch nhái hay thằn lằn bò sát chúng ta thường nhìn thấy luôn có máu màu đỏ. Nhưng bạn biết không, hóa ra trên đời này có những con thằn lằn chứa máu màu xanh - mà còn hẳn là xanh lục (xanh lá cây), giống y như trong phim viễn tưởng của Hollywood vậy.

Thật vậy! Tại một hòn đảo trên Thái Bình Dương gần New Guinea, các chuyên gia từ ĐH Louisiana (Mỹ) đã thử nghiên cứu một loài thằn lằn máu xanh sống ở đây. Chúng thuộc nhóm Prasinohaema (tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "lục huyết"), và các học giả trước kia cho rằng dường như chúng được tiến hóa từ chung một tổ tiên.

Máu xanh lục là máu có độc.
Ảnh: khoahoc.tv

Có tổng cộng 6 loài thằn lằn sở hữu lục huyết, dù máu của chúng có phần khác biệt, đi từ đậm đến nhạt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng hóa ra cả 6 loài này đến từ các nhánh thằn lằn riêng, trong đó ít nhất 4 lần tiến hóa từ các loài thằn lằn có máu màu đỏ.

Được biết, màu đỏ của máu là do hemoglobin với thành phần của sắt. Nhưng ở các loài này, màu sắc được thay thế bởi phân tử mang tên biliverdin. Biliverdin là sắc tố thường xuất hiện trong mật xanh, và sẽ gây độc nếu tích đủ liều lượng. Làn da sẽ tái xanh, xuất hiện bầm tím, và cơ thể khó lòng phát triển bình thường được.

Nói cách khác, máu xanh lục là máu có độc. Chính vì vậy, việc các loài thằn lằn này sở hữu màu máu này là điều thực sự khó hiểu, chưa tính đến chuyện mất đến 4 lần tiến hóa để có được nó. Đáng ra chúng phải chết, nhưng sự thật thì không.

Loài thằn lằn có máu màu xanh.
Ảnh: khoahoc.tv

Zachary Rodiguez - tác giả nghiên cứu cho rằng có thể màu máu này đem lại một số lợi điểm cho thằn lằn, như hạn chế bớt các gốc tự do trong máu, giảm tỷ lệ mắc bệnh. Trên thực tế, một số loài cá, côn trùng và lưỡng cư cũng có mật độ biliverdin khá cao, và đều cho lợi điểm như vậy.

"Dù có nồng độ biliverdin cao nhất trong thế giới động vật, nhưng dường như chúng cũng tiến hóa để có khả năng kháng lại độc tố ấy" - Rodiguez cho biết.

Cũng theo ông, đây là một khám phá hết sức thú vị. Bởi vì biliverdin trong cơ thể người đã được ghi nhận có thể giết chết ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Nếu hiểu rõ hơn về loài thằn lằn này, chúng ta có khả năng ngăn chặn vĩnh viễn căn bệnh đã từng giết hàng triệu người trên thế giới.

Theo: Helino

Author: Quyền Cao (Theo: Helino)

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.