McDonald’s đóng cửa hơn 169 nhà hàng tại Ấn Độ
Thanh Tùng (Tổng hợp) Tháng 6 28, 2017 10:30 AM
Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s đang lên kế hoạch đóng cửa tất cả 169 nhà hàng ở khu vực phía Bắc và phía Đông của Ấn Độ, đẩy hàng nghìn lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm, do không thể giải quyết thỏa đáng tranh chấp hợp đồng với đối tác bản địa suốt một thời gian dài.

Vốn đã yếu thế hơn so với những đối thủ như Domino’s Pizza tại thị trường Ấn Độ, việc McDonald’s đóng cửa chuỗi cửa hàng ở hai khu vực sẽ làm tổn hại đáng kể đến thị phần trong lĩnh vực đồ ăn nhanh, đồ ăn nhanh ở Ấn Độ đang bùng nổ và  cạnh tranh khốc liệt.

Món bánh hấp dẫn tạm thời không được bán tại một số cửa hàng ở Ấn Độ.
Ảnh: laodong.com

Theo CNN, phát ngôn viên của McDonald’s ở châu Á, ông Barry Sum, cho biết tình trạng "cơm không lành, canh không ngọt" này “đã kéo dài gần hai năm nay”. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới cũng lên tiếng cáo buộc bên nhượng quyền đã không thanh toán chi phí nhượng quyền định kỳ.

McDonald’s cũng nhấn mạnh rằng lỗi hoàn toàn do CPRL, khi cố tình không khắc phục sai phạm, dù đã được trao cơ hội để thực hiện nghiêm chỉnh thỏa thuận giữa hai bên.

Về phía CPRL, họ gọi những động thái của McDonald’s là sự “khinh bỉ” và “áp bức”, đồng thời nói rằng họ đang lên kế hoạch để đưa đối tác ra tòa. “Tôi đã bị sốc, nhưng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”, Vikram Bakshi, giám đốc điều hành CPRL nói với CNN.

Khi bị dừng hoạt động, các cửa hàng sẽ phải ngừng sử dụng tên, nhãn hiệu, thiết kế, thương hiệu và công thức nấu ăn của McDonald’s trong vòng 15 ngày, kể từ ngày ra thông báo.

McDonald's sẽ đóng cửa hàng loạt cửa hàng ở Ấn Độ.
Ảnh: bloganchoi.com

Ông Bakshi cho biết công ty của ông đã được lệnh ngừng sử dụng thương hiệu, logo, công thức nấu ăn của McDonald’s và phải đóng cửa các nhà hàng trong vòng 15 ngày, kể từ ngày ra thông báo. Theo đó, công việc của 6.500 nhân viên cũng sẽ bị mất đi.

Vào tháng 6/2017, có ít nhất 40 điểm bán hàng của McDonald’s do CPRL điều hành tại New Delhi đã bị đóng cửa vì không gia hạn giấy phép hoạt động.

Tranh chấp giữa McDonald và người bản địa có thể khiến người lao động mất việc làm. Ảnh: tinhte.vn

McDonald’s có khoảng 400 cửa hàng trên khắp 65 thành phố tại Ấn Độ, trong đó các cửa hàng phía nam và phía tây do một đơn vị khác điều hành, nên các cửa hàng ở đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Có thể nói, McDonald’s đã tự tạo ra thách thức không nhỏ cho mình, khi gây xáo trộn tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới mà hãng đã dành rất nhiều tâm sức. Lâu nay, các nhà hàng của McDonald’s ở Ấn Độ phải nỗ lực rất nhiều để thích nghi và hài hòa với khẩu vị cũng như văn hóa ẩm thực địa phương.

Hiện tại, chuỗi McDonald’s có gần 37.000 cửa hàng tại 120 quốc gia, trong số này, có tới hơn 31.000 cửa hàng hoạt động dưới hình thức nhượng quyền thương mại.

Author: Thanh Tùng (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.