Mỹ: Công bố cảnh báo du lịch nước ngoài
Thusy Tháng 6 12, 2018 07:00 AM
Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hệ thống cảnh báo du lịch nước ngoài mới cho công dân nước này, theo đó, đánh giá những nước trên thế giới theo bốn nhóm cảnh báo mức độ rủi ro về an toàn và an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ chia tất cả các nước với cảnh báo về đi lại theo các cấp độ khuyến nghị như sau: Đề phòng bình thường, đề phòng nâng cao, cân nhắc việc du lịch và không nên đến.

Hà Nội được đánh giá là một thành phố an toàn khi đi du lịch. Ảnh: Vietnamtourism

Đáng lưu ý là trong danh sách, hầu hết các quốc gia Đông - Nam Á đều nằm trong nhóm một, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đứng đầu với mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất, những nguy cơ chính bao gồm tội phạm không gây ảnh hưởng sức khỏe và tai nạn giao thông. 

Trong khi đó, với quan hệ đồng minh lâu năm đang trong bối cảnh căng thẳng, Pakistan được đặt ở cấp độ 3. Công dân Mỹ được khuyến cáo không nên đi tới các tỉnh Balochistan, Khyber Pakhtunkhwa và các vùng bộ lạc do chính quyền liên bang quản lý cũng như khu vực Azad Kashmir, nơi có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang. 

Quan hệ Mỹ - Pakistan leo thang sau khi Mỹ quyết định đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad có "hành động kiên quyết" chống phiến quân Taliban tại nước này; Đáp lại, chính quyền Islamabad tuyên bố ngừng hợp tác quân sự và tình báo với Mỹ.

Hầu hết các quốc gia ở Đông - Nam Á đều thuộc nhóm nước nguy cơ thấp. Ảnh: Ngọc Dương/Thanh niên

Với nước láng giềng Mexico, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá độ an toàn ở mức thứ hai “đề phòng nâng cao” nhưng có 11 tiểu bang ở mức thứ ba “nên cân nhắc việc du lịch ở đây". Ngoài ra, có năm tiểu bang gồm Tamaulipas gần biên giới và bốn tiểu bang ven biển là Sinaloa, Colima, Michoacan và Gurrero được đặt trong tình trạng "không nên đến". Trước đây, Bộ Ngoại giao từng đưa ra cảnh cáo "nên cân nhắc" khi tới những nơi này, nhưng lần này cảnh báo được đưa ra cứng rắn hơn khi cho biết tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm tràn lan ở đây tương tự như Somalia, Yemen, Syria hoặc Afghanistan.

Trung Đông là khu vực bất ổn với nguy cơ cao. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã sửa đổi những khuyến cáo đối với các công dân về việc đi du lịch tới Cuba, khuyến nghị người dân Mỹ nên “cân nhắc” về việc tới thăm đảo quốc này, thay cho cảnh báo “không nên” mà cơ quan này từng đưa ra vào hồi tháng 9/2017. 

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đã thừa nhận không có bằng chứng về cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” có liên quan tới vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao nước này tại La Habana sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khẳng định không tìm ra bằng chứng về cuộc tấn công sóng âm, lý do từng được Bộ Ngoại giao nước này đưa ra khuyến cáo công dân không nên tới Cuba. 

Author: Thusy

Tin mới trong ngày