Mỹ: Hạ viện thông qua luật cho phép do thám thu thập thông tin công dân
Dư Hoàng Tháng 6 13, 2018 07:00 AM
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/1, Hạ viện đã thông qua một dự luật quan trọng cho phép các cơ quan tình báo nước này sử dụng thông tin liên lạc cá nhân của công dân Mỹ mà không cần có trát tòa hay không cần sự đồng ý của các công ty cung cấp dịch vụ mạng như Google và AT&T.

Với 256 phiếu thuận - 164 phiếu chống, Đạo luật có tên ‘Foreign Intelligence Surveillance Act’ - Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA), Mục 702 đã được thông qua. Phiếu phản đối đến từ cả 2 phe Dân chủ lẫn Cộng hòa, khi một số nghị sĩ của hai Đảng đã cố thuyết phục đưa thêm vài điều khoản bảo vệ quyền riêng tư, ví dụ như yêu cầu các cơ quan tình báo phải có trát của tòa mới có thể tiến hành xem xét thông tin công dân, nhưng thất bại. Theo đó, một dự luật khác của các Dân biểu Cộng Hòa Justin Amash và Zoe Lofgren của Dân chủ đưa ra yêu cầu Chính phủ liên bang phải cung cấp các trát tòa trước khi tiến hành kiểm tra các dữ kiện của người dân Mỹ chỉ nhận được có 183 phiếu thuận - 233 phiếu chống. 

Người phát ngôn Hạ viện Paul Ryan cho biết kết quả thông qua “đạo luật do thám”. Ảnh: Reuters

Dự luật này ban đầu được đưa ra nhằm do thám các công dân ngoại quốc sinh sống bên ngoài Mỹ và nghiêm cấm việc do thám công dân Mỹ hay bất cứ ai đang sinh sống ở Mỹ. Sau đó, dự luật được hợp pháp hóa theo Mục 702 của FISA khi lưỡng Viện Quốc hội thông qua năm 2008 nhằm nâng cao khả năng của Chính phủ liên bang tìm ra các tên khủng bố quốc tế có thể đe dọa an ninh Mỹ, sau vụ khủng bố ngày 11/9. 

Dự luật cho phép Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu thập dữ liệu cá nhân, gồm thông tin cuộc gọi lẫn những gì trao đổi và đăng trên mạng xã hội, kể cả trong trường hợp liên lạc này là giữa các công dân Mỹ. Tuy nhiên, lo ngại trước nguy cơ Chính phủ Mỹ có quá nhiều quyền hạn trong việc theo dõi người dân, chương trình lúc mới được lập chỉ có thời hạn 5 năm, nhưng đã được kéo dài vào năm 2012.

Năm 2013, ông Edward Snowden, một cựu nhân viên NSA, đang tị nạn chính trị tại Nga, tiết lộ chấn động cho hay cơ quan này đã dùng chương trình giám sát để thu thập một lượng lớn dữ liệu của công dân. Sự việc đã dẫn tới cuộc tranh luận kéo dài nhiều năm qua về công nghệ giám sát và quyền riêng tư.

Sau khi được thông qua, chương trình giám sát của NSA sẽ được kéo dài trong 6 năm với vài thay đổi nhỏ. Cả Tòa Bạch Ốc, giới tình báo Mỹ và các lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cho biết họ thấy chương trình giám sát là cần thiết.

Để được Tổng thống Trump kí ban hành, dự luật này cần được Thượng viện bỏ phiếu vì ngày 19/1 là ngày đáo hạn của nó và người ta dự đoán kết quả cuối cùng là Thượng viện cũng sẽ thông qua.

NSA đã lợi dụng chương trình giám sát thu thập một lượng lớn thông tin của công dân. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những thông điệp lẫn lộn thể hiện quan điểm riêng của ông về dự luật trên Twitter. Đầu tiên, ông cáo buộc chính quyền ông Obama đã lợi dụng Mục 702 để “giám sát và can thiệp thô bạo vào chiến dịch tranh cử Trump”, nhưng sau đó hơn 1 tiếng, ông lại viết: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay (11/1) là về hành động do thám tiến hành bởi những kẻ xấu ngoài nước. Chúng ta cần nó!”.

Author: Dư Hoàng

Tin mới trong ngày