Mỹ thảo luận về thế hệ nhập cư "Dreamer"
Dư Hoàng Tháng 6 16, 2018 10:00 AM
Ngày 12/2, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã bắt đầu tiến trình thảo luận về dự luật với những đề xuất mới của Tổng thống Donald Trump.

Những đề xuất mới của Tổng thống Donald Trump liên quan tới cấp quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer" trong 10-12 năm tới. Kế hoạch này đồng thời yêu cầu các nghị sĩ hai viện quốc hội sớm chấm dứt chương trình quay xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm, đồng thời siết chặt các chương trình đoàn tụ gia đình hay còn gọi là "nhập cư dây chuyền". 

Với 97 phiếu thuận và duy nhất 1 phiếu chống của nghị sĩ Ted Cruz, đại diện bang Texas, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thảo luận văn bản này, trong bối cảnh chương trình bảo vệ những người nhập cư khi họ bị cha mẹ đưa đến Mỹ trái phép lúc còn nhỏ (DACA) sắp hết hạn vào tháng 3 tới.

Biểu tình phản đối quyết định hủy bỏ chương trình DACA của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Dự báo tiến trình này có thể kéo dài trong nhiều tuần, mặc dù giới lập pháp Mỹ mong muốn kết thúc tiến trình này trong tuần này trong bối cảnh hơn 600.000 người nhập cư trẻ tuổi đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi hạn chót về một dự luật thay thế DACA. Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng các nghị sĩ hai đảng sẽ sớm tìm được tiếng nói chung trong vấn đề nóng này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 25 tỷ USD để xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico, đồng thời đề nghị trao thêm quyền hạn cho Bộ An ninh nội địa Mỹ trong vấn đề nhập cư và cấp kinh phí cho các chiến dịch trấn áp người nhập cư trái phép, hiện ước tính là khoảng 11 triệu người.

Một nhóm nghị sĩ bảo thủ tại Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật khác với nhiều đề xuất tương tự như kế hoạch của Tổng thống Trump, đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, mở ra hy vọng cho văn kiện này sớm được phê chuẩn. Tuy nhiên, tương lai về một dự luật mới thay thế DACA đang mờ mịt, do vấp phải nhiều sự phản đối của phía Dân chủ trong khi kế hoạch này cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain tạm thời vắng mặt trong nhiều tuần qua để điều trị bệnh. Trong khi đó, Liên minh Ý thức chung, gồm 25 thượng nghị sĩ Mỹ Dân chủ và Cộng hòa, lại đang tập trung vào một dự luật mang tính thỏa hiệp, có nội dung đơn giản hơn so với kế hoạch của Tổng thống Trump.

Một phiên họp tại Hạ viện. Ảnh: AP

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump.

Author: Dư Hoàng

Tin mới trong ngày