Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế nặng vào các mặt hàng của EU có hành động đáp trả
CTV Hoàng Phi (Tổng hợp) Tháng 6 13, 2018 10:30 AM
Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế nặng với các loại xe hơi sản xuất tại châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) có động thái trả đũa sau quyết định áp thuế nhôm, thép nhập khẩu của Mỹ.

Theo hãng thông tấn Ấn Độ PTI, đầu tuần này ông Trump chính thức công bố các mức thuế cao với nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, bất chấp sự phản đối từ chính Đảng Cộng hòa và nguy cơ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và châu Âu.

Phía EU cảnh báo sau khi đánh giá mức độ ảnh hưởng và sau nỗ lực đàm phán yêu cầu Mỹ giảm thuế, nếu không đạt kết quả sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa.

Tuy nhiên ông Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế nặng với các sản phẩm xe hơi do châu Âu sản xuất bằng với chính mức thuế của EU với hàng Mỹ nhập khẩu vào châu Âu như xe mô tô Harley Davidson, rượu whiskey và quần jean xanh.

Trump khiêu khích châu Âu trước các biện pháp trả đũa.
Ảnh: vietstock.vn

Trong đoạn tweet phản ứng đưa lên cuối tuần qua, ông Trump mỉa mai: "Liên minh châu Âu, những nước diệu kỳ đã đối xử với Mỹ rất tệ hại về thương mại, lại đang phàn nàn về các mức thuế áp với thép và nhôm".

"Nếu họ áp đặt những rào cản và các biểu thuế kinh hoàng lên sản phẩm của Mỹ nhập vào, chúng ta cũng sẽ áp dụng những điều tương tự của chúng ta. Nếu không chúng ta sẽ đánh thuế xe hơi. Đó mới là công bằng!, ông Trump tiếp.

Chủ tịch EC, ông Jean-Claude Juncker gọi kế hoạch của ông Trump là sự "can thiệp trắng trợn". Ông Juncker cũng cảnh cáo rằng EU sẽ trả đũa và cân nhắc mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. 

Mỹ không sợ châu Âu vì thị trường xe hơi phì nhiêu của mình.
Ảnh: theleader.vn

Theo ông Trump, Liên minh châu Âu đang khiến Mỹ không thể làm ăn được với họ. Ông đe dọa: "Họ có thể làm mọi thứ họ thích, nhưng nếu họ làm vậy, chúng ta sẽ áp mức thuế 25% với xe hơi của họ, và tin tôi đi, họ sẽ không làm thế lâu được đâu".

Mỹ là thị trường lớn nhất đối với xe hơi từ châu Âu, chiếm 25% trong tổng giá trị xuất khẩu xe hơi 237 tỉ USD trong năm 2016, sau đó là Trung Quốc (16%).

Hơn một nửa xe hơi châu Âu bán sang Mỹ đến từ Đức và chính sách thuế mới sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xe hơi của nước ngày. Nhưng Đức cũng sản xuất hàng trăm ngàn chiếc xe hơi ngay tại Mỹ, tạo việc làm cho người Mỹ, điều mà phía Đức cho rằng ông Trump đã không nhìn thấy.

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính quyền nước này sẽ sớm xúc tiến các thỏa thuận thương mại, mà ngay lúc này là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mỹ sẽ sớm xúc tiến các thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico.
Ảnh: mb.dkn.tv

"Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico trong NAFTA, sẽ không có lý do gì để áp thuế với Canada và Mexico", ông Trump nói.

Author: CTV Hoàng Phi (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày