Nỗi cô đơn, sự thiếu thốn nghiêm trọng của tuổi già
Họa Mi Tháng 6 16, 2017 01:30 PM
Phải chăng các công ty bảo hiểm nên đề ra các khoản bảo hiểm cho nỗi cô đơn?

Những người già có nên được chọn bảo hiểm sức khoẻ có khoản chăm nuôi? Các khoản bảo hiểm bổ sung có nên được dùng cho chẩn đoán ngoại lâm sàng và đơn thuốc chọn lọc (như khám nghiệm bổ sung cho các triệu chứng không nguy kịch và thuốc an thần theo đơn); hay cho việc chăm nuôi hằng ngày? (bao gồm dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa và chuẩn bị thức ăn) Lựa chọn nào sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn và lâu dài hơn?

Cách nào sẽ giúp mang lại cuộc sống lâu dài cho người già? Ảnh: pixabay.com

Ai trong chúng ta đều biết một hoặc vài vị "bô lão" chủ yếu là viếng thăm bác sĩ định kì và ngồi trước TV, hơn là tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội; những vị "lão làng" lịch luôn kín nhìn có vẻ bận rộn, nhưng thực tế là những buổi hẹn với các chuyên gia sức khoẻ, hay lịch mua thuốc.

Hiểm hoạ cho sức khoẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến con người cô đơn. Ảnh: pixabay.com

Dù nguyên nhân con cái chuyển ra ở riêng, hay bạn đời mất đi, sự nhút nhát, tàn tật,… Nỗi cô đơn có thể len lỏi vào tuổi già và đẩy nhanh quá trình thoái hoá sức khoẻ cả thể chất và tinh thần. Judith Shulevitz viết trong bài “Nỗi cô đơn chết người” xuất bản năm 2013 trên báo New Republic:

“Các nhà tâm, sinh học có thể trình bày rằng nỗi cô đơn gây ra tín hiệu hóc-môn sai lệch, sắp xếp lại các phân tử của gen chủ nhiệm hành vi, và làm đảo lộn các hệ khác. Họ đã chứng minh rằng nỗi cô đơn kéo dài không chỉ gây bệnh mà có thể gây chết người. Sự cô lập cảm xúc được xếp hạng cao trong nguy cơ tử vong ngang với hút thuốc. Một số bệnh gây ra bởi nỗi cô đơn có thể nói đến là Alzheime, béo phì, tiêu chảy, cao huyết áp, bệnh tim, thoái hoá thần kinh, và cả ung thư.”

Hơn nữa, sự cô đơn và buồn chán dẫn đến việc chăm sóc bản thân kém, như thói quen ăn uống thiếu lành mạnh và uống nhiều rượu bia hơn mức cho phép.

Các số liệu

Đơn thuốc hay một người bạn? Ảnh: pixabay.com

Nỗi cô đơn là một vấn đề chồng chất. Chúng ta biết rằng số người cao tuổi tại Hoa Kỳ đang gia tăng nhanh chóng. Và phần lớn trong số này đang sống một mình.

Báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ cho biết:

“Dân số vào độ tuổi 65 hoặc hơn đã tăng từ 35,9 triệu lên 44,7 triệu trong 10 năm (2003 - 2013) và dự đoán sẽ tăng gấp đôi thành 98 triệu người trong năm 2060.

Khoảng 28% người già không vào viện dưỡng lão. Gần phân nửa phụ nữ 75 tuổi trở lên sống một mình.”

Chúng ta cũng có dữ liệu cho thấy thời gian người già giao tiếp mỗi ngày là rất ít. Theo bảng khảo sát, thời gian Hữu Dụng năm 2014 của Cục Thống kê Lao động, công dân ngoài viện dưỡng lão độ tuổi 55 trở lên tốn chỉ 39 phút (10% thời gian) một ngày để giao thiệp và nói chuyện. Hoạt động chủ yếu của họ là xem TV 4 giờ mỗi ngày (58% thời gian).

Thiếu thốn bạn đồng hành

Cái nghèo tệ nhất là nỗi cô đơn. Ảnh: pixabay.com

Trừ phi may mắn có người thân bên cạnh, hay được sự chăm sóc của dịch vụ tình nguyện cộng đồng. Nhiều người già neo đơn không đủ tiền hoặc không nằm trong diện bệnh tật cần người chăm sóc phải đối mặt với điều mà Teresa gọi là “cái nghèo tệ nhất”, chính là “nỗi đơn côi, cảm giác không được yêu thương.”

Trong tháng 9.2106, tờ New York Times đăng một câu chuyện về “dịch bệnh của nỗi cô đơn” trong giới cao tuổi tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Bài báo mô tả một đường dây nóng hỗ trợ 24h đã nhận 10,000 cuộc gọi mỗi tuần từ người già neo đơn chỉ để giao tiếp. (“Nghiên cứu viên đối mặt dịch bệnh của nỗi đơn côi” bởi Katie Hafner, 5.9.2016).

Tổ chức chăm sóc cá nhân có dịch vụ giải toả cô đơn và phụ việc nhà, nhưng giá của dịch vụ này khá cao, khoảng 18 đô/giờ. Các dịch vụ y tá chăm nuôi hỗ trợ tại gia thì chỉ dành cho bệnh nhân và dịch vụ này chấm dứt khi bệnh nhân dứt điều trị.

Mặc dù Medicare chi trả cho các khoản phí như y tá giàu kỹ năng, dịch vụ này không bao gồm bạn đồng hành. Một vài dịch vụ dài hạn có thể bao gồm bạn đồng hành; nhưng rất đắt tiền và ngoài tầm với của nhiều người.

Nhiều dịch vụ đường dây nóng và tổ chức tình nguyện địa phương luôn chào đón người tình nguyện hỗ trợ các "bô lão", nhưng thiết nghĩ nên có chính sách nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khoẻ để giúp nhiều người già thoát khỏi sự thiếu thốn này?

Suy nghĩ

Ảnh: pixabay.com

Thêm vào những lo lắng cho một xã hội hảo tâm, người già neo đơn cho thấy nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Khi xem lại luật chăm sóc, giá cả phải chăng và tìm cách cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ nói chung, chúng ta có nên yêu cầu các khoản bảo hiểm thêm lựa chọn cho người cao tuổi bao gồm phí dù chỉ một phần cho dịch vụ bạn đồng hành, cũng như những dịch vụ chăm sóc phòng bị? Có lẽ như thế những người già sẽ được chăm sóc tốt hơn, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn (nên sẽ tiêu tốn ít hơn cho thuốc men và thủ tục đắt tiền) vì không bị cô đơn quá lâu.

Theo: psychologytoday.com

Author: Họa Mi

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.