Ngành bán lẻ truyền thống Mỹ rơi vào khủng hoảng
Nguyễn Chiến (Tổng hợp) Tháng 6 09, 2017 04:30 PM
Năm 2017, các cửa hàng bán lẻ Mỹ đã đóng cửa với tốc độ kỷ lục.

Tính đến thời điểm đầu tháng 5 đã thống kê được là đã có 19 công ty bán lẻ Mỹ nộp đơn phá sản. Năm ngoái tổng số công ty phá sản chỉ dừng lại con số 18. Dự đoán cả năm nay, số công ty bán lẻ Mỹ phá sản sẽ vượt mốc 42 ghi nhận năm 2010, theo Jim Elder, giám đốc mảng Kinh Doanh Rủi ro Dịch vụ tại S&P Global Market Intelligence. Trong năm 2009, tại Mỹ có 511 công ty bán lẻ phá sản.

Số cửa hàng bán lẻ đóng cửa giai đoạn đầu năm nay đã tăng hơn gấp đôi mức cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ cửa hàng sập tiệm cũng vượt xa mức năm 2016. Các nhà bán lẻ cắt giảm việc làm với tốc độ nhanh nhất trong bảy năm vào mùa Xuân năm nay.

Hàng loạt công ty bán lẻ ở Mỹ nộp đơn phá sản.
Ảnh: baoquocte.vn

Riêng The Limited đã đóng toàn bộ 250 cửa hàng còn lại. Payless ShoeSource đang trong quá trình đóng cửa gần 400 cửa hàng theo kế hoạch tái cơ cấu phòng ngừa phá sản. Các chuỗi cửa hàng khác đã “sập tiệm” hoàn toàn điển hình là Abercrombie & Fitch, BCBG và Wet Seal. Macy's và J.C. Penney cũng không ngoại lệ.

Một số cửa hàng của The Limited đã đóng cửa.
Ảnh: retailmenot.com

Theo quan sát của giới chuyên gia, trong đó có ông Ken Perkins, người đứng đầu công ty nghiên cứu Retail Metrics LLC (Mỹ), thói quen mua sắm của người Mỹ đã thay đổi rất lớn và trong một khoảng thời gian dài. Người Mỹ giờ chuyển sang mua trực tuyến nhiều hơn và chờ đợi các đợt mua hàng giảm giá.

Macy's, Kohl's và J.C. Penney là ba hãng bán lẻ điển hình được cho là sẽ thiệt hại không nhỏ do chuyển dịch trong xu hướng mua sắm cũng như sự bành trướng của Amazon – “ông trùm” trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến. Trong khi đó ngành thực phẩm Amazon chưa tham gia cung cấp thực phẩm nhưng không lấy gì đảm bảo, Amazon và nhiều hãng bán lẻ sẽ không tham gia vào lĩnh vực này. Bằng chứng là ở Đức, hai thành phố Berlin và Postdam đã được Amazon thí điểm bán thực phẩm tươi sống đến tận nhà của khách hàng. Với hơn 85 nghìn sản phẩm thực phẩm tươi, khách chỉ cần ngồi nhà đặt hàng và nhân viên sẽ chở hàng đến tận cửa.

 Amazon đang lấn chiếm thị trường.
Ảnh: baoquocte.vn

Và trong một cuộc họp thoại với các nhà phân tích vào tháng trước, Giám đốc điều hành (CEO) hãng bán lẻ quần áo Urban Outfitters, ông Richard Hayne, đã thừa nhận những thách thức mà ngành bán lẻ truyền thống ở Mỹ đang đối mặt. Ông Hayne nói đang có quá nhiều cửa hàng bán lẻ, nhất là những cửa hàng bán quần áo.

Các công ty bán lẻ Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi sẽ có hàng loạt thay đổi mới trong những năm tới. Ảnh: muasamonline365.com

“Điều này dẫn tới tình trạng bong bóng, và cũng giống như trên thị trường nhà đất, bong bóng này giờ đã nổ”, ông Hayne nói. “Chúng ta đang chứng kiến hậu quả: những cửa hiệu bị đóng cửa và giá thuê mặt bằng giảm xuống. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai gần và thậm chí còn tăng tốc”.

Các công ty bán lẻ Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi sẽ có hàng loạt thay đổi mới trong những năm tới.

 

Author: Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.