Nghị viện Catalonia tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên Tòa án hiến pháp
CTV Hiền Tháng 6 11, 2018 10:30 AM
Trong diễn biến tiếp theo của leo thang Tây Ban Nha, Nghị viện xứ Catalonia ngày 9/1/2018 đã chính thức đệ đơn kháng cáo, phản đối Tòa án Hiến pháp nước này áp dụng Điều 155 trong Hiến pháp nhằm hạn chế quyền tự trị của vùng lãnh thổ này.

Ngày 9/1, Nghị viện Catalonia đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp nước này cáo buộc những biện pháp mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng dựa trên Điều 155 cho khu vực này là vi hiến, vi phạm quyền tự quyết và quyền tham gia chính trị của Catalonia, là sự phản ứng bất cân xứng đối với tuyên bố độc lập chỉ "đơn thuần bằng lời nói" của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont. 

Trước đó, vào ngày 8/11/2017, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định việc Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập cho vùng lãnh thổ này là vô giá trị, mở đường cho chính quyền Madrid kích hoạt Điều 155 cho phép giải tán Nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử lại.

Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ngày 8/1, kênh truyền hình TelesurTV đưa tin, Thủ hiến Carles Puigdemont của Catalonia, người đã bị phế truất, đã đề xuất với Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy cho phép ông được trở về nước với điều kiện ông được bổ nhiệm lại làm Thủ hiến vùng này và lúc đó ông sẽ ra tòa một cách tự nguyện.

Hiện phía Madrid chưa đưa ra bất cứ bình luận nào nhưng các nguồn tin chính trị ở Catalonia cho hay, Thủ tướng Rajoy đã không có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào trước đề xuất của ông Puigdemont. Trong khi đó, trang tin điện tử “El Confidencial” của Tây Ban Nha lại lập luận rằng Chính phủ nước này thậm chí còn không xem xét những đề xuất kiểu như vậy.

Cử tri bỏ phiếu bầu Hội đồng Lập pháp Catalonia tại điểm bầu cử ở Vic ngày 21/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Puigdemont, hiện đang bị buộc tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ, nếu trở về Tây Ban Nha, sẽ bị bắt giữ ngay lập tức theo tuyên bố của Tòa án Tối cao.

Author: CTV Hiền

Tin mới trong ngày