Nhân viên di trú Mỹ bố ráp gần 100 tiệm 7-Eleven, 21 người bị bắt giữ
Dư Hoàng Tháng 6 12, 2018 01:00 PM
Vào lúc rạng sáng hôm thứ Tư 10/1, lực lượng cảnh sát di trú (ICE) đã tiến hành bố ráp hàng chục tiệm 7-Eleven khắp liên bang, tiến hành kiểm tra sổ sách và thẩm vấn nhân viên.

Trận bố ráp này là cuộc điều tra mở rộng bắt đầu từ sai phạm từ một tiệm 7-Eleven tại thị trấn Long Island ở New York cách đây 4 năm. Năm 2013, 9 người quản lý của các tiệm 7-Eleven tại New York và Virginia đã nhận tội thuê di dân lậu, và phải trả hơn 2,6 triệu USD tiền lương vì đã dùng hơn 25 danh tính lấy trộm để thuê mướn ít nhất 115 di dân lậu, vì biết rằng họ có thể trả lương cho những người này thấp hơn lương tối thiểu.

Biểu tình tại thành phố New York, nhằm kêu gọi chính phủ thông qua luật Dream Act mà không đặt điều kiện xây tường ở biên giới. Ảnh: Getty Images

Các nhân viên ICE nhắm mục tiêu tới 98 tiệm tại 17 tiểu bang trên khắp nước Mỹ và thủ đô Washington D.C, trải dài từ Bờ Đông sang Bờ Tây, từ Los Angeles đến New York.

Hành động kiểm tra sổ sách có thể dẫn đến động thái truy tố hình sự hoặc phạt hệ thống tiệm tạp hóa này trong việc thuê mướn lao động không đúng luật. Những người có đường lối cứng rắn về nhập cư lâu nay gây áp lực mạnh mẽ đối với các công ty thuê mướn lao động bất hợp pháp. Mặc dù không cho viết vì sao chiến dịch này lại có mục tiêu nhắm vào 7-Eleven, nhưng từ lâu chuỗi tiệm tạp hóa này đã bị nghi ngờ thuê nhân viên không có giấy tờ. 

Đây là chiến dịch bố ráp di trú lớn nhất đối với một công ty dưới thời Tổng thống Donald Trump, mở đầu trong việc mở rộng áp dụng chính sách di trú chặt chẽ của Tổng thống Trump, trong đó, số người bị bắt trục xuất dự kiến tăng khoảng 40% và kế hoạch chi tiêu hàng tỷ đô la để xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Ông Derek Benner, người đứng đầu cuộc điều tra An ninh Nội địa của ICE cho biết đây chỉ là “màn mở đầu của nhiều chiến dịch khác” và là “một sự báo hiệu của những gì sắp xảy ra” đối với các công ty, không giới hạn ở các công ty lớn hay một ngành nghề cụ thể nào.

Phó giám đốc ICE, Thomas Homan, nói: “Các cuộc bố ráp chính là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến các công ty Mỹ đang thuê lực lượng lao động bất hợp pháp. ICE sẽ thi hành luật, và nếu như ai đó làm trái pháp luật, họ sẽ phải chịu trách nhiệm".

Nhân viên Bộ Nội An bố ráp một tiệm 7-Eleven ở Los Angeles. Ảnh: AP

Công ty 7-Eleven Stores Inc., văn phòng chính ở Irving, Texas, có hơn 8.600 tiệm khắp liên bang. Trong một tuyên bố, 7-Eleven cho biết họ đã biết về cuộc kiểm tra của ICE, cũng như cho hay mỗi cửa hàng trong chuỗi được hoạt động theo dạng nhượng quyền, tức là được điều hành bởi “người chủ độc lập, tự chịu trách nhiệm mọi việc”. 7-Eleven khẳng định công ty nghiêm túc tuân thủ luật di dân và kiên quyết chấm dứt sự vi phạm này của chủ cửa hàng.

Mặc dù ICE bắt 21 người bị tình nghi sống bất hợp pháp trong các cuộc bố ráp, chiến dịch này lại có mục đích nhắm vào thành phần quản lý, những người có thẩm quyền thuê mướn người. ICE đã cho thời hạn 3 ngày để phía quản lý các cửa hàng cung cấp thông tin về tình trạng di trú của nhóm nhân viên bị bắt.

Tuy nhiên, việc thuê mướn người bất hợp pháp rất khó có thể bị truy tố, một phần vì việc điều tra khó khăn khi mất nhiều thời gian nhưng lại rất khó để kết tội, bởi vì các công ty có thể nói rằng do người lao động cung cấp giấy tờ giả, hoặc do các công ty tuyển dụng lao động tuyển người cho họ. Ngoài ra, nếu bị phạt hành chính, các công ty sẽ tính số tiền này vào chi phí hoạt động kinh doanh lúc khai thuế.

Nhân viên Bộ Nội An trong cuộc đột kích các chung cư "bà bầu Trung Quốc". Ảnh: NBC

Cùng ngày 10/1, nhà chức trách liên bang đã đột kích một loạt khu chung cư tại miền Nam California, nơi có nhiều phụ nữ mang bầu người Trung Quốc mong muốn sinh con mang quốc tịch Mỹ. Tại chung cư hạng sang Carlyle ở Irvine, đã tìm được nhiều  phụ nữ mang bầu và những sản phụ mới sinh con, những người thường phải trả hơn 40.000 đến 80.000 USD để được sinh con tại Mỹ.

20 địa điểm trên quận Los Angeles, quận Cam và San Bernardino, trong 3 đường dây du lịch sinh con đã bị điều tra. Cuộc điều tra tập trung vào những người tổ chức đường dây này.

Author: Dư Hoàng

Tin mới trong ngày