Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55%
Diệp Vũ Tháng 5 13, 2018 04:30 PM
Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản đã để mắt tới cơn số tiền ảo và các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số ở nước này sẽ sớm phải đóng thuế ở mức cao.

Theo hãng tin Bloomberg, từ năm ngoái, cơ quan thuế Nhật đã quy định lợi nhuận từ giao dịch tiền ảo thuộc nhóm "thu nhập khác". Giờ đây, cơ quan này yêu cầu nhà đầu tư tiền ảo phải khai báo lợi nhuận trong bản kê khai thuế hàng năm được nộp từ ngày 16/2-15/3.

Nhà đầu tư cổ phiếu và ngoại tệ ở Nhật Bản hiện chịu mức thuế khoảng 20% đối với khoản lợi nhuận mà họ thu được. Tuy nhiên, thuế đối với lợi nhuận tiền ảo sẽ cao hơn, dao động từ 15 - 55%. Mức thuế cao nhất sẽ áp dụng đối với các nhà đầu tư tiền ảo có mức lợi nhuận hàng năm từ 40 triệu Yên, tương đương 365.000 USD.

Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55%.
Ảnh: cafebiz.vn

Hiện nhiều quốc gia như Singapore vẫn chưa đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền ảo, nên một số nhà đầu tư tiền ảo "cỡ bự" đã rời khỏi Nhật Bản - theo ông Kengo Maekawa, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Shiodome Partners Tax Corp. Ông Maekawa nói công ty của ông gần đây tiếp một lượng khách hàng lớn, phần lớn trong độ tuổi 30 - 40, muốn được tư vấn về thu nhập từ đầu tư tiền ảo.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất đánh thuế tiền ảo. Năm 2014, Thuế vụ Mỹ đã tuyên bố tiền ảo là tài sản, giống như vàng hoặc bất động sản, nên lợi nhuận dài hạn từ những khoản đầu tư tiền ảo là đối tượng phải chịu thuế. Tuy nhiên, thuế tiền ảo ở Mỹ thấp hơn ở Nhật Bản.

Nhật Bản không phải là quốc gia nhất đánh thuế tiền ảo.
Ảnh: vneconomy.vn

Nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ có một nguồn thu không hề nhỏ từ đánh thuế tiền ảo. Trong những tháng gần đây, khoảng 40% tổng giao dịch Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, được thực hiện bằng đồng Yên Nhật.

Sau một đợt giảm giá mạnh vừa rồi, giá các đồng tiền ảo đã phục hồi một phần và chững lại mấy ngày trở lại đây. Trên trang Coinmarketcap.com, giá đồng Bitcoin lúc gần 8h sáng nay theo giờ Việt Nam là 8.035 USD, tăng 3,4% so với cách đây 24 tiếng. Giá đồng Ethereum tăng 2,9%, đạt gần 800 USD, trong khi đồng Ripple tăng hơn 5,7%, giao dịch gần 0,78 USD.

Theo: Diệp Vũ/Vneconomy

Author: Diệp Vũ

Tin mới trong ngày

 • Em muốn đi cùng anh đến hết cuộc đời

  Em muốn đi cùng anh đến hết cuộc đời

  May 25, 2018 08:00 PM
  Tình yêu của anh là bầu trời, còn tình yêu của em là biển cả. Dẫu trái tim ta nhỏ hẹp, nhưng nó vẫn đủ lưu giữ mọi kỷ niệm, mọi khoảnh khắc, mọi niềm vui lẫn đau thương.
 • Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn ở những vùng da nhạy cảm

  Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn ở những vùng da nhạy cảm

  May 25, 2018 07:30 PM
  Mùa hè là mùa của những kì nghỉ dài, là dịp để bạn có thể diện những bộ đồ xinh đẹp, quyến rũ, nhưng những khuyết điểm như mụn ở lưng, vùng da đầu gối bị sạm màu... sẽ làm bạn gái bị mất điểm.
 • Đôi môi quyến rũ khiến chàng 'nhìn là muốn hôn'

  Đôi môi quyến rũ khiến chàng 'nhìn là muốn hôn'

  May 25, 2018 07:30 PM
  Gương mặt tươi trẻ, vóc dáng “chuẩn”, làn da mịn màng chưa đủ để quyến rũ chàng. Các bạn nữ còn phải tạo một điểm nhấn khác, đó là đôi môi. Ngoài việc thỏa sức lựa chọn những màu son phù hợp với gương mặt và làn da, bạn cũng nên biết cách chăm sóc môi nữa đấy.
 • Đẹp nhất là lần đầu gặp gỡ

  Đẹp nhất là lần đầu gặp gỡ

  May 25, 2018 07:00 PM
  Cốc cà phê này rất đặc biệt, không phải là hình mặt cười như mọi khi mà là hình trái tim. Tôi hỏi vì sao lại thay đổi hình vẽ. Cô không trả lời, cắm cúi lau dọn. Nếu như trước đây tôi có nhiều điều để nói, cô có nhiều chuyện để kể thì bây giờ cả hai chúng tôi rơi vào trạng thái yên lặng, đến cả câu tạm biệt cũng khó mà thốt ra.
 • 3 người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam với những bài học dạy bậc đế vương

  3 người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam với những bài học dạy bậc đế vương

  May 25, 2018 06:30 PM
  Sử Việt từng xuất hiện những người mẹ tài đức vẹn toàn. Dù sống cảnh lầu son gác tía, họ vẫn không quên bổn phận của mình, nuôi dạy con thành bậc đế vương tài giỏi.