PGS. TS Bùi Hiền đã hoàn thành bản chuyển thể “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sang ngôn ngữ “ Tiếw Việt”
Bích Hà Tháng 6 14, 2018 11:00 AM
Sau 10 ngày làm việc liên tục, mỗi ngày không dưới 10 tiếng, PGS. TS Bùi Hiền đã hoàn thành bản chuyển thể 3.254 câu thơ lục bát của Truyện Kiều sang chữ cải tiến, theo đề xuất cải tiến chữ viết của mình.
Một đoạn mở đầu trong Truyện Kiều bằng chữ cũ và chữ mới. Ảnh: soha.vn

Ông khẳng định chữ viết mới của mình vẫn truyền tải chính xác nội dung "Truyện Kiều", không phá vỡ giá trị tư tưởng thẩm mỹ của truyện.

Ngoài ra, “Truyện Kiều” đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, nên khi chuyển sang chữ mới, mọi người sẽ không lạ lẫm. PGS . TS Bùi Hiền hy vọng, thông qua “Truyện Kiều” sẽ có nhiều người biết và khả năng đón nhận chữ cải tiến mới sẽ cao hơn.

PGS. TS Bùi Hiền quyết định chuyển thể Truyện Kiều sang chữ cải tiến. Ảnh: soha.vn

“Đại thi hào Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều bằng chữ Nôm, nhờ đó mà phổ biến chữ Nôm ra toàn thể nhân dân thời đó. Sau này, khi chữ quốc ngữ ra đời, để giữ gìn di sản văn học, các nhà nghiên cứu đã dịch sang chữ mới. Nay tôi muốn chuyển Truyện Kiều sang chữ cải tiến. Tôi nghĩ đây là việc nên làm để những ai muốn nghiên cứu có thể tham khảo” – PGS. TS Bùi Hiền chia sẻ.

Ông cho biết thêm: “Từ khi công bố toàn bộ nghiên cứu cải tiến chữ viết đến nay, tôi đã lường trước được phản ứng của dư luận. Tôi biết sẽ có những người không đồng quan điểm với tôi, nhưng đó là việc của họ. Còn việc nghiên cứu là của tôi. Tôi cũng không ép mọi người phải dùng chữ cải tiến của tôi. Tôi chỉ làm để thỏa mãn đam mê và sở thích cá nhân thôi”.

PGS. TS Bùi Hiền cho biết, hiện ông đang chỉnh sửa lại bản thảo dài 99 trang giấy. Vì trong quá trình gõ bàn phím còn một số sai sót. Sau khi chỉnh sửa xong ông sẽ in ra một số bản để gửi tặng bạn bè và người thân.

Bảng chữ cái cải tiến của PGS. TS Bùi Hiền. Ảnh: soha.vn

Ý tưởng cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS. TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) đã trở thành tâm điểm tranh cãi trong thời gian qua. Từ một bài nghiên cứu đăng trong kỷ yếu của một hội thảo về ngôn ngữ, sau khi đăng tải trên báo chí đã thổi bùng làn sóng chỉ trích, “ném đá” một nhà khoa học.

Trước phản ứng này, PGS. TS Bùi Hiền thừa nhận ở tuổi 83, với hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục, việc bị dư luận chỉ trích là một cú sốc lớn. Tuy nhiên, cũng trong thời gian qua, PGS. TS Bùi Hiền đã nhìn thấy tín hiệu vui. Ngoài việc bị chỉ trích, ông nhận thấy mọi người học chữ viết theo cách cải tiến của ông rất nhanh.

Nhiều thế hệ học trò đã động viên, thậm chí viết những bức thư gửi thầy bằng chữ mới. Điều này khiến ông có thêm động lực tiếp tục làm công việc yêu thích.

Theo: Báo Lao động/Soha.vn

Author: Bích Hà

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.