Quảng Ngãi: Giám đốc Sở Y tế lên tiếng xin lỗi, thừa nhận sai sót chuyên môn đối với gia đình thai phụ bị cấp nhầm thuốc
Thùy Dương (Tổng hợp) Tháng 6 13, 2018 08:00 AM
Chiều ngày 12/1/2018, Bác sĩ Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận có sai sót chuyên môn trong việc nữ hộ sinh Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho thai phụ Lương Thị Tưởng, dẫn đến thai nhi 6 tuần tuổi không thể giữ được.
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin ban đầu vào ngày 10/1/2018, thai phụ Lương Thị Tưởng (32 tuổi) nhập viện Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi với chẩn đoán thai 6 tuần tuổi có dấu hiệu bị động. Sau hai ngày, một nữ hộ sinh chị Phan Thị Vân tại Bệnh viện đã không thực hiện đúng quy trình, cấp nhầm cho chị Tưởng thuốc dưỡng thai thành thuốc đẩy thai lưu, khiến thai nhi không thể giữ được.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi đã trực tiếp đến xin lỗi bệnh nhân và người nhà, tích cực chăm sóc cho bệnh nhân Tưởng Được biết, chị Tưởng và anh Trung mới chỉ có một đứa con đầu 4 tuổi. Sau nhiều năm chạy chữa vì khó có con, chị Tưởng mới có thai trở lại vào tháng 12/2017.

Sản phụ chị T hiện đang được điều trị tại Bệnh viên. Ảnh: plo.vn

Ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo quy trình, người bệnh nhập viện sẽ được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra y lệnh; sau đó có bộ phận nhân viên y tế đến khoa Dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng các khoa.

Tiếp theo, điều dưỡng phòng bệnh sẽ đến văn phòng khoa nhận thuốc và tiến hành kiểm tra lần cuối gồm kiểm tra tên tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường đưa thuốc vào cơ thể. Việc kiểm tra nhân thân và chỉ định thuốc được nhân viên y tế thực hiện trước khi cấp thuốc cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi nhận trách nhiệm và xin lỗi người nhà thai phụ. Ảnh: tintaynguyen.com

Theo ông, qua cách làm việc thì đúng là có sự việc như báo chí nêu, một nữ hộ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi đã đưa nhầm thuốc phá thai thay vì đưa thuốc dưỡng thai cho sản phụ nói trên. Là người đứng đầu, ông đã trực tiếp nhận trách nhiệm và xin lỗi gia đình sản phụ này, đồng thời làm công tác tư tưởng với người nhà bệnh nhân.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi xử lý nghiêm, tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn nữ hộ sinh có liên quan. “Chúng tôi yêu cầu Bệnh viện Sản - Nhi rà soát và thực hiện đúng tất cả quy trình chuyên môn để tránh những tai biến tương tự, gây bức xúc trong dư luận”, ông Đức nói.

Author: Thùy Dương (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.