Thiên tai kỷ lục năm 2017 khiến nước Mỹ thiệt hại khổng lồ: 306 tỷ USD
Nguyễn Hằng/Theo Helino Tháng 5 17, 2018 07:00 AM
Mất mát, thiệt hại quá lớn khiến 2017 trở thành năm tốn kém nhất trong lịch sử quốc gia này.

Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), nước Mỹ đã trải qua một năm 2017 kỷ lục về thiên tai như siêu bão, cháy rừng, lũ lụt, hạn hán... với tổng thiệt hại ước tính lên tới 306 tỷ USD.

Con số này được cho là nhiều hơn 90 tỷ USD so với năm thiệt hại kỷ lục 2005.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2017, nước Mỹ phải hứng chịu 16 thảm họa tự nhiên với số lượng ngang bằng năm 2011. Tuy nhiên, mức độ về thiệt hại đã vượt quá kỷ lục 215 tỷ USD của 2005, năm xảy ra siêu bão đáng sợ mang tên Katrina.

Theo đó, ba siêu bão cùng nhiều trận cháy rừng, lũ lụt, lốc xoáy, hạn hán trong năm 2017 đã góp phần lập nên thiệt hại kỷ lục, và giúp gia tăng mối quan tâm về tác động của thiên tai trong tương lai.

Những cơn bão lớn gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ. Ảnh: The Times

Năm 2017: "Xô đổ" nhiều kỷ lục thiên tai ở Mỹ

Theo báo cáo của NOAA, siêu bão Harvey (cuối tháng 8/2017) quét qua Texas, đã gây ra lũ lụt lớn chưa từng thấy ở Houston và thiệt hại 125 tỷ USD, con số này chỉ xếp sau thiệt hại mà bão Katrina mang lại.

Tiếp đó, siêu bão Maria (tháng 9/2017) gây ra thiệt hại cho Puerto Rico vào khoảng 90 tỷ USD. Trong khi đó, siêu bão Irma (tháng 9/2017) chủ yếu tàn phá ở bang Forida, gây ra tổng thiệt hại là 50 tỷ USD.

Ba cơn bão kỷ lục trong năm 2017 cũng nằm trong những cơn bão gây ra thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ, với số người thiệt mạng là 251.

Ngoài ba trận bão khủng khiếp, thiệt hại từ cháy rừng ở nhiều bang của Mỹ cũng lên tới 18 tỷ USD. Đây cũng là con số gấp 3 lần so với kỷ lục trước đó.

Siêu bão Harvey, Maria và Irma đã gây ra thiệt hại kỷ lục ở nước Mỹ. Ảnh: Clark Howard

"Dấu ấn" mang tên biến đổi khí hậu

Theo các chuyên gia khí tượng học, biến đổi khí hậu dường như cũng có ảnh hưởng và góp phần là một trong những nguyên nhân gây ra loạt thảm họa tự nhiên này.

Biến đối khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp. Do đó, không ít người lo ngại "bài toán" về những thay đổi của khí hậu có thể trở thành tác nhân khiến cho những sự kiện thời tiết trong tương lai trở nên cực đoan và thảm khốc hơn.

NOAA cũng xác nhận rằng, 2017 là năm nóng thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, sau năm 2012 và 2016. Bên cạnh đó, 2017 cũng là năm nóng nhất kỷ lục mà không có ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết El Nino.

2017 là năm nóng thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Internet/kenh14.vn

Deke Arndt, giám đốc bộ phận giám sát của NOAA, cho biết:

"Trong bức tranh tổng quát, sự nóng lên của Mỹ về lâu dài có liên quan đến sự nóng lên của trên diện rộng với quy mô toàn cầu. Nước Mỹ sẽ có nhiều biến động về nhiệt độ và đây có thể là tín hiệu cho thấy sự ấm lên dài hạn".

Theo các chuyên gia dự đoán, hiện tượng ấm lên toàn cầu và biến đổi khí hậu có thể sẽ tiếp tục gây ra những tác động rõ rệt tới tình hình thời tiết ở Mỹ và Trái Đất.

Ngoài những đợt nắng nóng đỉnh điểm gây hạn hán nghiêm trọng, miền Đông nước Mỹ cũng vừa phải trải qua những ngày rét "cắt da cắt thịt" do ảnh hưởng của bão bom vào những ngày cuối của năm 2017 và đầu 2018, gây ra rất nhiều ảnh hưởng và thiệt hại.

Lý giải về chuyện lạ này, các nhà khoa học của NOAA đã nhanh chóng chỉ ra rằng, những đợt lạnh vẫn sẽ xảy ra ngay cả khi nhiệt độ có xu hướng tăng lên.

Biến đổi khí hậu dường như đang khiến cho thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Ảnh: Internet/kenh14.vn

2017 quả thực là năm nước Mỹ thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử vì các thảm họa tự nhiên.

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân khiến những hiện tượng tương tự như vậy trở nên khốc liệt hơn.

Do đó, chúng ta cần hành động kịp thời, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo... để góp phần hạn chế được phần nào những ảnh hưởng khủng khiếp của biến đổi khí hậu.

Author: Nguyễn Hằng/Theo Helino

Tin mới trong ngày

 • 3 người mất mạng sau vụ ẩu đả tại Đồng Tháp

  3 người mất mạng sau vụ ẩu đả tại Đồng Tháp

  May 21, 2018 08:00 AM08:00 AM
  2 nhóm thanh niên khoảng 14 người tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp xô xát đánh nhau vì mâu thuẫn, sự việc đã làm nhiều người chết và bị thương.
 • Thái Lan: Hàng loạt vụ đánh bom tại miền nam nước này

  Thái Lan: Hàng loạt vụ đánh bom tại miền nam nước này

  May 21, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Tối 20/5 theo giờ địa phương, hơn 10 quả bom đã phát nổ tại 4 tỉnh hẻo lánh tại miền Nam Thái Lan, làm bị thương ít nhất 3 người.
 • Washington, Mỹ: Bị sư tử núi vồ chết khi đang đạp xe

  Washington, Mỹ: Bị sư tử núi vồ chết khi đang đạp xe

  May 21, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Giới chức động vật hoang dã bang Washington – Mỹ đã bắn chết một con sư tử núi sau khi nó tấn công 2 người đi xe đạp.
 • Có những cái ôm nằm phía nơi nắng ấm

  Có những cái ôm nằm phía nơi nắng ấm

  May 20, 2018 08:00 PM
  Bởi vì sức người làm sao gồng gánh hết những tổn thương qua từng mùa mưa nắng. Thế nên, chỉ cần một cái ôm siết với đủ đầy thành ý lẫn trân trọng là đã đưa một con người yếu đuối vượt qua hết bão giông.
 • Bí quyết đánh bay vùng da thâm đen cho mẹ bầu

  Bí quyết đánh bay vùng da thâm đen cho mẹ bầu

  May 20, 2018 07:30 PM
  Sinh con chính là đặc quyền mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, Tuy nhiên, quá trình người mẹ mang thai luôn phải trải qua rất nhiều biến đổi cơ thể. Với những mẹ bầu, một trong những nỗi lo của họ đến việc vùng da cổ, nách, bẹn và thậm chí khuôn mặt trở nên thâm đen, xấu xí. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện hết sức bình thường trong thai kỳ và sẽ mất đi sau khi họ sinh con.