Tổng thống Mỹ bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư
Bình nguyên Tháng 6 13, 2018 01:00 PM
Đêm 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ kế hoạch do một nhóm Thượng nghị sĩ của hai Đảng đề xuất, có điều khoản bảo vệ người nhập cư "Dreamer" khỏi bị trục xuất bằng cách trao địa vị pháp lý cho những người nhập cư bị đưa đến Mỹ từ khi còn là trẻ em.

Theo đó, một nhóm 6 nghị sĩ của hai Đảng đã trình dự luật lên Tòa Bạch Ốc sau khi đạt được một thỏa thuận trên, nhằm giải quyết vấn đề an ninh biên giới, hệ thống xổ số thẻ xanh, tình trạng người nhập cư đưa người thân vào Mỹ và Đạo luật Dream hôm 11/1. Kế hoạch do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Nghị sĩ Dân chủ Richard Durbin soạn thảo, đề xuất cấp giấy phép lao động tạm thời và hoãn việc trục xuất những người nhập cư được bố mẹ đưa đến Mỹ từ nhỏ đồng thời chi 2,5 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới và công nhận địa vị được bảo vệ cho bố mẹ của những người nhập cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp hôm 11/1. Ảnh: NYT

Cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19/1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực. Điều kiện phe Dân chủ đưa ra để dự luật chi tiêu được thông qua là mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ kế hoạch này và cho rằng "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA), trong đó bảo vệ hàng trăm nghìn thiếu niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất, là một bước thụt lùi to lớn. Theo ông Trump, thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ buộc phải tiếp nhận lượng lớn người dân đến từ những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao, trong khi không cấp đủ kinh phí cho việc xây bức tường biên giới miền Nam với Mexico.

Trong buổi họp, Tổng thống Trump lại vừa vướng phải phản ứng dữ dội từ phía các chính trị gia và báo chí khi ông hỏi tại sao Mỹ lại muốn chấp nhận người nhập cư từ các nước châu Phi và Haiti, “những quốc gia hố phân” mà không phải những nơi như Na Uy; Đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với hệ thống tính điểm dành cho người nhập cư, đồng thời nhấn mạnh mong muốn an toàn và an ninh cho người dân nước Mỹ.

Theo mô tả của báo giới, ông Trump nổi giận khi nhóm nghị sĩ đề xuất chấm dứt chương trình bốc thăm visa và dùng khoảng 50.000 suất visa được cấp hằng năm để cấp cho nhóm dân cư dễ bị tổn thương đang sống ở Mỹ theo quy chế được bảo vệ tạm thời. Khi ông Durbin đề cập đến Haiti, ông Trump phản ứng gay gắt và khi bàn về các nước châu Phi, Tổng thống Trump đã hỏi tại sao ông lại cần “những người từ các nước hố phân” như vậy 

Sự việc gợi nhớ tới phát biểu của ông Trump tại một cuộc họp vào tháng 6 năm ngoái với các thành viên nội các và trợ lý mà ở đó ông phàn nàn về việc nhận người nhập cư từ Trung Đông và châu Phi. Ông bị cáo buộc đã gọi một nước cụ thể là nơi ẩn náu của khủng bố và nói rằng toàn bộ người dân một nước khác bị mắc bệnh AIDS.

Biểu tình phản đối quyết định hủy bỏ chương trình DACA của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Chương tình bảo vệ trẻ em DACA ra đời từ năm 2012 dưới thời của cựu Tổng thống Obama đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump.

Author: Bình nguyên

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.