Trung Quốc "tung" vũ khí mới giúp độc chiếm các đảo tranh chấp?
Minh Thu/Theo Infornet Tháng 6 12, 2018 07:30 AM
Hôm 10/1, Hải quân Trung Quốc đã cho ra mắt một tàu đổ bộ Type 071 mới mà theo giới chuyên gia quân sự, con tàu này sẽ giúp Trung Quốc giành thế độc chiếm đối với các đảo tranh chấp.

Theo trang thepaper.cn, với lượng giãn nước toàn tải tối đa 29.000 tấn, tàu đổ bộ Type 071 (Long Hổ Sơn) dài 210m và rộng 28m hiện là tàu tấn công đổ bộ lớn nhất do Trung Quốc tự thiết kế. 

Còn theo Cục dân chính tại tỉnh Giang Tây, tàu Long Hổ Sơn được đặt tên theo một ngọn núi ở huyện Ưng Đàm. 

Hình ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Ảnh: Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á

“Trung Quốc đang phát triển các thế hệ tàu Type 071 đáp ứng được yêu cầu tham chiến bao gồm cả cuộc chiến tranh chấp chủ quyền giành các hòn đảo trong tương lai. Những chiếc tàu này sẽ giúp Quân đội Trung Quốc giành ưu thế trong các vụ tranh chấp chủ quyền cũng như vấn đề sáp nhập Đài Loan”, ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu. 

Ông Song cho hay, Trung Quốc hiện sở hữu 4 - 5 tàu tấn công đổ bộ. Các tàu Type 071 còn chở theo trực thăng để hoạt động trên các đảo nằm ngoài biển.

Ngoài ra, các tàu Type 071 hoàn toàn có thể phối hợp hành động với các tàu tấn công đổ bộ Type 075 đồng thời giúp Hải quân Trung Quốc nắm quyền kiểm soát trên không trong quá trình đổ bộ.

Thậm chí, các tàu Type 071 còn được trang bị vũ khí phòng vệ để đối phó trước các đợt tấn công và giúp Hải quân Trung Quốc áp sát các đảo mục tiêu, ông Song nhấn mạnh. 

Tàu đổ bộ Type 071. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Ông Zhang Junshe, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc nói thêm, bên cạnh nhiệm vụ tấn công đổ bộ, các tàu Type 071 đã tham gia cùng hải quân tiến hành nhiệm vụ hộ tống kể từ năm 2008. 

“Trung Quốc có số lượng tàu tấn công đổ bộ ít hơn Mỹ nhưng Hải quân Trung Quốc đang cố gắng mở rộng số lượng”, ông Zhang chia sẻ. 

Author: Minh Thu/Theo Infornet

Tin mới trong ngày

 • Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Song Ngư và Song Tử - Đừng là hai đường thẳng song song

  Jun 19, 2018 08:00 PM
  Cả hai đã từng làm cho nhau tổn thương, cả hai đã từng để cái tôi của mình chắn ngang con đường tiến đến cái kết đẹp cho họ. Quan trọng hơn, cả hai chưa bao giờ thử học cách thấu hiểu, cảm thông cho khuyết điểm của người kia.
 • Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

  Jun 19, 2018 07:30 PM
  Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, ăn mỗi ngày một quả trứng thì khỏi cần đi bác sĩ.
 • Trở lại tuổi 17

  Trở lại tuổi 17

  Jun 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng chỉ có một lần. Nếu trót mang lầm lỗi thì hãy mạnh dạn sửa sai trước khi quá muộn, đừng để sự yếu đuối và hèn nhát đánh mất đi điều quý giá nhất trong cuộc đời.
 • 10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  10 sự thật thú vị về Đấu trường La Mã

  Jun 19, 2018 06:30 PM
  Đấu trường La Mã - một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng trên thế giới.
 • Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Truyền giọng nói thiên tài vật lý Hawking vào không gian

  Jun 19, 2018 05:30 PM
  Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã dành cả đời để giảng dạy cho thế giới về không gian, nên các nhà khoa học đã quyết định đưa một phần thuộc về con người ông - giọng nói - vào vũ trụ, tiếp cận các vì sao.