Úc cấm giao dịch bằng tiền mặt từ 10.000 AUD vào năm 2019
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) Tháng 6 17, 2018 10:30 AM
Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/72019 và bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD sẽ phải được trả bằng séc hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Nhằm ngăn chặn trốn thuế, rửa tiền, khủng bố.

Theo trang tin Gizmodo, chính phủ Úc công bố quy định mới này với mục tiêu "khuyến khích các giao dịch số hóa" của thị trường, đồng thời giúp nhà chức trách có thêm công cụ kiểm soát để ngăn ngừa và triệt phá nạn trốn thuế.

Ở Úc có lệnh bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD phải được trả bằng séc hoặc thẻ tin dụng/ thẻ ghi nợ. Ảnh: tuoitre.vn

Bộ trưởng Tài chính Úc cho rằng: "Đây sẽ là tin xấu cho các băng nhóm tội phạm, khủng bố và những đối tượng đang cố tình lừa dối trốn thuế cũng như hưởng lợi từ việc giúp người khác trốn thuế".

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD sẽ phải được trả bằng séc hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Để triển khai thực thi lệnh cấm, chính phủ Úc đã dành riêng một khoản ngân sách khoảng 300 triệu USD cho hoạt động của lực lượng chuyên trách ngăn chặn hoạt động kinh tế phi pháp (Black Economy Standing Taskforce).

Mục tiêu của chính sách mới là nhằm tăng thêm nguồn thu ngân sách từ thuế cho Úc thêm khoảng 3 tỉ USD trong vòng 4 năm tới.

Ngoài khủng bố và trốn thuế, Úc muốn sử dụng công cụ mới để xử lý thị trường thuốc lá lậu, trong khi nước này là quốc gia đánh thuế thuốc lá cao nhất thế giới.

Ngoài ra Úc nhằm giải quyết tình trạng buôn bán phi pháp thuốc lá.
Ảnh: alouc.com

Mỗi gói thuốc lá tại Úc có giá gần 40 AUD, và theo tính toán của nước này, đến cuối lộ trình tăng thuế trong giai đoạn 2017- 2020, thuế đánh lên mỗi gói thuốc lá sẽ lên đến 69%. Vì vậy, có một thị trường "đen" rất lớn của thuốc lá mà nguồn hàng được cung cấp từ hàng hóa trộm cắp hoặc hàng lậu tuồn từ nước khác vào.

Thuế đánh vào thuốc lá sẽ không được đóng cho tới khi bán được hàng, do đó tình trạng trộm cắp thuốc lá khỏi các nhà kho là chuyện phổ biến một cách bất thường ở Úc. Tại Úc khoảng 37% các giao dịch thương mại hiện vẫn đang được tiến hành bằng tiền mặt.

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Hãy kết hôn khi đã sẵn sàng

  Jun 23, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Cảm ơn cuộc đời đã ban cho mình một tình yêu đủ nhiều để có thể cố gắng vì nhau. Cảm ơn anh vì đã luôn ở bên và thấu hiểu, nhờ vào tình yêu đủ rộng để có thể bên nhau lâu dài, nhờ vào tình yêu đủ sâu để luôn hướng về phía trước.
 • Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Chó giúp trẻ tự kỷ giữ bình tĩnh khi ở phòng khám nha khoa

  Jun 23, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Ở Santiago, Chile, người ta dùng chó để giúp trẻ thư giãn trong quá trình điều trị nha khoa. Một loài chó săn Labrador (thường được gọi là Lab) tên là Zucca mới đây đã giúp Mateo, một cậu bé mắc chứng tự kỷ, giữ bình tĩnh trong quá trình làm phẫu thuật.
 • Ở nơi tận cùng trái đất

  Ở nơi tận cùng trái đất

  Jun 23, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Người đó mỉm cười với tôi, dịu dàng như ngày hôm ấy.
 • Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

  Jun 23, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen...
 • Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

  Jun 23, 2018 05:30 PM05:30 PM
  Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó.