Abu Dhabi - Trong tim có sẵn một Thánh đường
Anh Khang 06/24/2018 07:00 PM
Còn em, đến tận giờ khi tụi mình đã chín chắn hơn xưa, em đã biết tin vào Thánh đường trong tim mình chưa?

Em hỏi anh, rốt cục, tình yêu là gì mà khiến người ta đời này kiếp khác cứ mải miết cuộn tròn mình vào đó rồi tự rối như tơ vò? Mà thật ra cuối cùng, vốn dĩ có tồn tại một thứ được gọi là tình yêu không? Hay cũng chỉ như ma quỷ thánh thần - ai ai cũng nói tới với một niềm kính cẩn lẫn dè chừng, nhưng có thật hay không chuyện quỷ dữ với thiên thần thì chưa ai tận mắt thấy?

Anh chỉ cười, hỏi ngược lại rằng, em có bao giờ thấy một Thánh đường tôn kính bất khả xâm phạm chưa? Bất kỳ một tôn giáo nào cũng có một Thánh đường trang nghiêm như thế, vì họ có đức tin. Cũng như tình yêu, nó cũng là một Thánh đường của sự thành khẩn và chân thành, được kiến tạo từ lòng tự-nguyện-cam-tâm. Nhưng trước hết, em phải có niềm tin cái đã!

Anh thì tin rồi đó, và cũng luôn có một Thánh đường trong tim dành riêng cho thứ cảm xúc thiêng liêng này. Còn em, em có tin không?

Ảnh: Dear.vn

Anh lại nghĩ vu vơ về cuộc nói chuyện của tụi mình những năm tháng trẻ dại, khi bước chân vào Thánh đường Sheikh Zayed ở Abu Dhabi - một trong những Thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Anh luôn có cảm giác bé nhỏ và mềm lòng khi bước chân vào những nơi chốn linh thiêng của tâm linh như thế. Ngày xưa là Quốc tự Schwedagon của Myanmar, và bây giờ là Sheikh Zayed của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Dường như chỉ cần có lòng thành và đức tin, con người ta sẽ làm nên được những điều vĩ đại. Mà đâu chỉ trong tôn giáo hay kiến trúc, tất thảy mọi điều trong cuộc sống này đều cần phải tin và thành khẩn thì mới có thể đạt tới cảnh giới tuyệt vời.

Nghe đâu có khoảng 80 mái vòm nhìn hao hao “củ hành tây” được xây dựng san sát nhau để làm nên tổng thể Thánh đường. Thêm vào đó, những cột đá cẩm thạch được tô vẽ công phu như những họa tiết vương triều và trải dài thẳng tắp như những binh đoàn tề chỉnh đứng bảo vệ nơi tôn nghiêm. Các hồ nước ngoài tiền sảnh cũng được sắp đặt công phu sao cho sự phản chiếu với các tòa tháp trở nên lộng lẫy nhất để Thánh đường về đêm trở thành một dạ tiệc ánh sáng. Sheikh Zayed có vẻ ngoài được sơn trắng ngà và phủ lên thứ ánh sáng vàng lóng lánh khi nhập nhoạng về đêm. Thế nên thoạt nhìn, anh cứ tưởng mình vừa lạc vào một lâu đài nào đó trong truyện “Nghìn lẻ một đêm”.

Ảnh: Dear.vn

Tuy nhiên, nơi đây không hẳn là thế giới thần thoại để ai muốn mơ mộng làm gì cũng được. Đặc biệt là chớ tạo dáng chụp hình quá đà nếu không muốn bị các anh bảo vệ vịn vai bắt xóa hình trong máy. Những tấm hình có tư thế nhạy cảm của chủ nhân sẽ bị nhắc nhở ngay lập tức kèm ánh mắt Ả Rập sâu và xoáy lạnh người. Bằng chứng là trong lúc đứng giơ hai tay dang rộng cười hớn hở, anh đã bị hai bạn bảo vệ tiến lại gần rồi bắt xóa ngay tấm ảnh đó. Lý do là vì tư thế ấy mang hơi hướm một tôn giáo khác nên không được quyền lưu lại ở Thánh đường Hồi giáo này.

Anh cũng muốn đứng phân bua rằng: “Thật ra mình chỉ đang minh họa cho bài hát Em muốn ôm cả đất, em muốn ôm cả trời, mà sao anh ơi không ôm nổi trái tim một con người...”. Nhưng rồi tự thấy phiên dịch hết đống đó sang tiếng Ả Rập thì cực quá, nên thôi, xóa hình cho lành!

Có vẻ anh lại lan man?

Nhưng câu chuyện anh kể trên không khiến anh bớt đi sự trân trọng với Thánh đường tí nào. Mà ngược lại, nó lại càng thôi thúc anh có ước muốn được hóa thân thành một giáo đường thênh thang và uy nghiêm để có thể chứng kiến bao phận đời đến đó. Có thể làm một Thánh đường, thử hỏi có thú vị không chứ? Mỗi ngày có đủ loại người, đủ loại cảnh, người ta đến khóc cười, người ta đến hy vọng cầu xin, người ta đến lòng thành chúc phúc, người ta đến tìm lại bình an...

Em sẽ cắc cớ hỏi ngược lại (như em luôn thường bắt bẻ anh suốt thế), rằng chứng kiến bao nhiêu cảnh đời để làm gì khi mà mình cũng đâu thể cứu vớt đỡ đần được tất cả chúng sinh? Nhưng em này, ít ra trong những lúc buồn vui sướng khổ nhất, con người biết mình còn được nhìn thấy, được lắng nghe, được một bàn tay nắm lấy trấn an... cũng là một chỗ dựa tinh thần rất đỗi lành vững. Như anh đã nói hoài từ những ngày trẻ cũ, phải tin thì mới thấy. Còn em, đến tận giờ khi tụi mình đã chín chắn hơn xưa, em đã biết tin vào Thánh đường trong tim mình chưa?

 

Bạn đang đọc báo người việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com.

Xin cảm ơn!

Author: Anh Khang

News day