Anh và Pháp sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 06/04/2018 01:30 PM
Các Bộ trưởng Quốc phòng của Anh và Pháp hôm 3/6 cho biết Paris và London sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông như một phản ứng trước sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuyên bố trên được các Bộ trưởng Quốc phòng của Anh và Pháp đưa ra tại Hội nghị An ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này sẽ cử một nhóm công tác hàng hải đi cùng trực thăng và tàu biển của Anh ghé thăm Singapore vào tuần tới, sau đó "tiến vào một số khu vực ở biển Đông".

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: EPA

“Pháp không có tranh chấp gì ở vùng biển này nhưng chúng tôi kiên định 2 nguyên tắc của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Đó là tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp pháp lý và thương lượng, không phải bằng tạo ra “sự đã rồi”; và tự do hàng hải phải được duy trì.

Không dưới 5 chiến hạm của Pháp đã giong buồm trong khu vực này năm 2017. Trực thăng và tàu chiến Anh cũng tham gia cùng nhóm tác chiến của chúng tôi trong Biển Đông. Lực lượng của các nước châu Âu khác cũng đã di chuyển xa hơn nhằm ủng hộ nỗ lực này. Các nhà quan sát Đức cũng lên tàu cùng chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly phát biểu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson xác nhận London sẽ điều 3 tàu chiến tới biển Đông để phản đối ảnh hưởng "không có lợi", bảo vệ trật tự và truyền tải thông điệp rằng các nước cần phản "chơi theo luật lệ".

“Với mong muốn hợp tác gần gũi hơn với bạn bè trong khu vực nhằm bảo vệ pháp quyền và tự do quốc tế, chúng tôi vừa thiết lập Đội Tham mưu quốc phòng Anh tại Singapore, cũng như triển khai chiến hạm đến khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng khẳng định sự tham gia của nước này.

Bên cạnh đó, các quan chức ASEAN cho biết Pháp và EU đã đề nghị tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, gồm 10 quốc gia thành viên và 8 đối tác đối thoại gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng của Anh và Pháp khẳng định sẽ góp phần duy trì luật pháp quốc tế tại Biển Đông. Ảnh: EPA

Cuối tuần trước, cũng tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng hơn nếu tiếp tục quân sự hóa biển Đông. Ngũ Giác Đài được cho là đang xem xét cách tiếp cận quyết đoán hơn, có thể liên quan đến các cuộc tuần tra dài hơn, nhiều tàu hơn và giám sát chặt chẽ các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đảo nhân tạo hơn.

Bạn đang đọc báo người Việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com. Xin cảm ơn!

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day