"Bão lớn" thổi trật bánh G7
Thu Hằng/Theo NLĐ Tháng 7 11, 2018 07:30 AM
Là chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay (ngày 8 và 9-6), Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như chỉ có một mục đích trên hết: Nhóm họp 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới mà Tổng thống Donald Trump không gây sốc.

Ông Trudeau đã thành công trong gần như "90 phút của trận đấu".

Chỉ một tiếng rưỡi sau khi nhà lãnh đạo Canada hoàn tất cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông đã chỉ đạo các đại diện Mỹ không tán thành Tuyên bố chung của hội nghị, đồng thời đe dọa áp thuế lên mặt hàng ôtô. Ông cáo buộc Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố không đúng với báo chí.

Giới lãnh đạo G7 tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Charlevoix, Quebec, Canada. Ảnh: Reuters

Các quan chức khác của G7 có thể nói sự phản đối của ông Trump là quá trễ. Tuyên bố chung - đưa ra sau phiên đàm phán xuyên đêm giữa các bên, đã thông suốt, hội nghị đã khép lại, các lãnh đạo đã gói ghém đồ đạc hoặc thậm chí lên đường về nhà. 

Về mặt kỹ thuật, họ có thể đúng. Nhưng từ khía cạnh chính trị, sự bùng nổ phút chót của ông chủ Nhà Trắng đã vùi dập thậm tệ Tuyên bố chung của G7. Thậm chí, trang Guardian nói rằng chỉ một dòng tweet gây sốc của ông Trump - khi đang trên đường tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã biến cuộc họp vốn đã căng thẳng thành thất bại.

Gọi sự xuất hiện của ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 là một cơn bão lớn, trang Politico cho rằng các lãnh đạo G7 có thể nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục đấu tranh, dù cuộc đấu ngày càng mang tính nội bộ, giữa Mỹ và các thành viên còn lại của nhóm. Tuy nhiên, có lẽ họ nên trở lại với tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước cuộc họp: "Chúng tôi không ngại làm G6 nếu cần".

Tại cuộc họp thượng đỉnh được đánh giá là nóng bỏng nhất trong 43 năm tồn tại của G7 này, Tổng thống Mỹ không ngại đụng độ với 6 lãnh đạo còn lại về thương mại, trước sau ông đều khăng khăng nước Mỹ - giàu nhất thế giới, là nạn nhân bị các đồng minh và bạn hữu ngược đãi nhiều thập kỷ qua. 

Ông Trump tới trễ, về sớm và sự tuyệt tình của ông - về thương mại, biến đối khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran cùng những vấn đề khác, bao trùm sự lạnh lẽo lên cuộc họp ở Quebec, dù sự kiện diễn ra trong lâu đài trang nhã bậc nhất trên ngọn đồi bên sông St. Lawrence thơ mộng. 

Trên đường rời khỏi hội nghị, ông còn đánh thức cuộc chiến thương mại do chính mình châm ngòi bằng thuế thép và nhôm, đe dọa sẽ cắt đứt thương mại với những nước không chịu hạ những khoản thuế "bất công và phi lý" với Mỹ. "Chúng tôi giống như con heo đất mà ai cũng cướp bóc. Điều đó phải chấm dứt" - ông Trump phàn nàn với báo giới.

Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cách ứng phó của các lãnh đạo với một Washington không còn mang lại cảm giác tin tưởng như trước. Không thái độ thù địch, chỉ dùng ngôn ngữ chừng mực, thậm chí có phần nhún nhường, những người đồng cấp của Tổng thống Mỹ thể hiện rõ cho ông biết ông tự tách biệt và họ cho rằng ông đã sai, không nắm thông tin đầy đủ và đặc biệt họ sẽ không bị uy hiếp. 

"Người Canada chúng tôi lịch sự, biết điều nhưng chúng tôi cũng sẽ không để bị chèn ép" - Thủ tướng Trudeau nói. Ông khẳng định nước này, cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến tới với đòn trả đũa bằng thuế quan với Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Quebec - Canada hôm 9/6. Ảnh: Reuters

Nếu chọn một hình ảnh tóm gọn Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này, khó có bức ảnh nào qua mặt được cái do đội báo chí của Thủ tướng Đức Angela Merkel công bố. Trong bức ảnh lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, các lãnh đạo đứng quanh Tổng thống Trump ngồi chắp tay trước ngực. 

Bức ảnh phần nào phản ánh góc nhìn của Berlin khi bà Merkel xuất hiện có vẻ quyền lực, dễ tạo cảm giác nữ lãnh đạo dẫn đầu nỗ lực chung nhằm thúc đẩy ông Trump đổi ý. Dù vậy, sau cùng nó vẫn toát lên rằng vị tổng thống khó lường của nước Mỹ đang ở tâm điểm chú ý.

Bạn đang đọc báo người Việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com. Xin cảm ơn!

Author: Thu Hằng/Theo NLĐ

Tin mới trong ngày

 • Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Jul 16, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Việc đặt trước vé online có hai lợi ích. Thứ nhất, kế hoạch của bạn sẽ được đảm bảo, tránh khỏi những sự cố khó chịu như hết vé hoặc hết chỗ ngồi đẹp.
 • Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Jul 16, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp.
 • Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Công nướng khoai coi như không tính, lấy công làm lãi. Mà đâu phải ngày nào cũng bán hết khoai, một mâm có khi còn nguyên, vì có ai còn ăn mấy cái món quê mùa này nữa.
 • Hoàng tử bé - Chương 26

  Hoàng tử bé - Chương 26

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Tôi siết chặt em trong vòng tay tôi như một em bé, nhưng khi ấy tôi vẫn có cảm giác em đang tuột thẳng xuống một vực thẳm nào đó dù tôi cố níu giữ lại...
 • Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Jul 16, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Salzburg là thủ phủ của tiểu bang cùng tên thuộc Cộng hòa Áo. Với 150.269 dân cư Salzburg là thành phố lớn thứ tư của Áo sau Viên, Graz và Linz. Thành phố cũng thường được gọi là thành phố Mozart vì Wolfgang Amadeus Mozart đã sinh ra và sống hơn nửa cuộc đời ngắn ngủi của ông tại đây.