Đậu phộng có lợi cho sức khỏe như thế nào?
Thanh Nhan 01/09/2018 07:30 PM
Lạc hay đậu phộng là loại cây thuộc loại họ đậu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loại thực vật này chứa nhiều protein và các chất béo có lợi. Chúng ta cùng tham khảo một số lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe nhé!

Ngăn ngừa tăng cân

Ăn đậu phộng giúp tạo cảm giác no. Ảnh: pixabay.com

Đậu phộng có khả năng tạo cảm giác no sau khi ăn, so với các món ăn nhẹ có lượng calo cao khác. Điều này cho phép người ăn tránh ăn quá nhiều calo. Do đó, đậu phộng giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn chặn tăng cân.

Cân bằng mức cholesterol

Đậu phộng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đặc biệt, axit oleic trong đậu phộng giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) trong máu. Do đó, mức cholesterol được cân bằng và ngăn ngừa các bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng cách thúc đẩy lipid lành mạnh.

Tăng trí nhớ

Vitamin B3 trong đậu phộng cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ. Ảnh: pixabay.com

Bạn có biết, lạc được coi là thực phẩm của não bộ không? Điều này có nghĩa là vitamin B3 và niacin trong lạc mang lại nhiều ích lợi cho não bộ bằng cách tăng cường hoạt động của não và tăng trí nhớ.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu phộng có sự hiện diện của mangan, là khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường huyết. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một khẩu phần đậu phộng có thể làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn có người nhà bị bệnh tiểu đường, có thể khuyên họ dùng đậu phộng theo mức độ cho phép.

Tăng khả năng sinh sản

Đậu phộng còn có thể tăng khả năng sinh sản. Ảnh: pixabay.com

Đậu phộng có chứa một lượng axit folic cao, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ, hãy bắt đầu ăn đậu phộng để em bé trong bụng luôn khỏe mạnh.

Khoa học đã chứng minh rằng những phụ nữ tiêu thụ ít nhất 400gr đậu phộng trước hoặc trong khi mang thai có ít hơn 70% nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng như hen ở trẻ em.

Author: Thanh Nhan

News day