Điều gì thu hút mọi người đổ xô vào tiền ảo Ripple?
CTV Phi Tăng (Tổng hợp) Tháng 7 05, 2018 10:30 AM
Cú tăng giá ngoạn mục những ngày cuối năm 2017 đã đưa đồng tiền ảo Ripple vượt mặt Ethereum để trở thành đồng tiền thuật toán có lượng vốn hóa lớn thứ hai sau Bitcoin. Vậy điều gì đã thu hút mọi người đổ xô vào tiền ảo Ripple?

Ripple, một đồng tiền thuật toán lần đầu ra mắt năm 2013, đã tăng giá ngoạn mục 53% trong vòng 24 giờ để vượt mặt Ethereum và chiếm ngôi đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa trị trường lớn thứ hai sau Bitcoin. Hiện đồng Ripple (XRP) có giá khoảng 2.6 USD với tổng giá trị vốn hóa hơn 100 tỷ USD, dựa trên dữ liệu từ CoinMarketCap. Trong khi, tại thời điểm đầu tháng 12/2017, đồng tiền này chỉ có giá 25 xu.

Ripple đã tăng giá chóng mặt trong vài tháng qua.
Ảnh: cryptocompare.com

Bitcoin hiện vẫn đứng đầu toàn thị trường tiền ảo về vốn hóa thị trường với mức vốn hóa 210 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 37,8% toàn thị trường tiền ảo. Mức này đã giảm đáng kể so với tỷ trọng 66% mà Bitcoin từng đạt được vào tháng 10/2017. Trước đó không lâu, Bitcoin Cash, "người anh em" của Bitcoin từng đe dọa vị trí thứ hai của Ethereum. Tuy nhiên, sau đó đồng tiền ảo này đã hụt hơi và để Ethereum bỏ lại phía sau.

Ripple tăng nhanh hơn cả "bong bóng" kinh tế Bitcoin.
Ảnh: blogtienao.com

Nếu tính từ đầu năm 2017, giá trị của Ripple đã tăng tới 20.000%, một con số không tưởng. Ngay cả Bitcoin, vốn được đánh giá là một bong bóng kinh tế, cũng chỉ tăng trưởng khoảng 1.200% trong năm nay.

Mức tăng trưởng 20.000% của Ripple cũng vượt xa mức 9.000% của Ethereum trong năm 2017.

Điều gì tạo nên sự khác biệt cho Ripple?

Ripple chỉ bị kiểm soát bởi công ty Ripple – có trụ sở ở San Francisco, với mục tiêu tạo điều kiện dễ dàng hơn đối với các giao dịch tài chính toàn cầu. Khác với các đồng tiền kỹ thuật số khác, Ripple có mối quan hệ với các ngân hàng lớn trên thế giới. Các ngân hàng Santander, Bank of America và UBS đang sử dụng nền tảng Blockchain của Ripple.

Đáng chú ý hơn, trong vài tuần gần đây, các công ty dịch vụ tài chính ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã áp dụng công nghệ Blockchain của Ripple, qua đó nhấc bổng giá của đồng tiền kỹ thuật số này.

Công nghệ Blockchain của Ripple được sử dụng trong nhiều ngân hàng lớn.
Ảnh: bfsystem.org

Theo quan điểm của Stephen Powaga, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu tại công ty đầu tư Blockchain Momentum, Ripple và một vài đồng tiền kỹ thuật số khác có phí giao dịch khá thấp – điều này giúp chúng trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm các đồng tiền kỹ thuật số thay thế cho Bitcoin.

Công ty Ripple cho biết các thanh toán xuyên biên giới bằng Bitcoin có thể mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để hoàn tất giao dịch, trong khi nếu sử dụng Ripple thì có thể chỉ mất vài giây.

Tuy nhiên, không như Bitcoin, Ripple không được tạo ra hay được “đào” bởi những người sử dụng. Công ty Ripple sẽ kiểm soát nguồn cung Ripple.

Công ty Ripple sẽ kiểm soát nguồn cung Ripple.
Ảnh: blogtienao.com

Lúc đầu, công ty Ripple tạo ra 100 tỷ đồng Ripple, và tại thời điểm này, có khoảng 38 tỷ đồng Ripple trong số này đang trong lưu thông. Ban Giám đốc của công ty Ripple có thể tung ra tới 1 tỷ đồng Ripple mỗi tháng và ông Powaga cho rằng điều này có thể khiến thị trường Ripple bị bão hòa.

Ông Powaga nhận định: “Điều này khiến tôi lo ngại vì nếu họ tung ra thêm Ripple nhanh nhất có thể thì chỉ trong vòng gần 4 năm, bạn sẽ thấy nguồn cung Ripple tăng lên gấp đôi”. Điều này có thể gây áp lực lên giá Ripple.

Author: CTV Phi Tăng (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Jul 16, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Việc đặt trước vé online có hai lợi ích. Thứ nhất, kế hoạch của bạn sẽ được đảm bảo, tránh khỏi những sự cố khó chịu như hết vé hoặc hết chỗ ngồi đẹp.
 • Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Jul 16, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp.
 • Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Công nướng khoai coi như không tính, lấy công làm lãi. Mà đâu phải ngày nào cũng bán hết khoai, một mâm có khi còn nguyên, vì có ai còn ăn mấy cái món quê mùa này nữa.
 • Hoàng tử bé - Chương 26

  Hoàng tử bé - Chương 26

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Tôi siết chặt em trong vòng tay tôi như một em bé, nhưng khi ấy tôi vẫn có cảm giác em đang tuột thẳng xuống một vực thẳm nào đó dù tôi cố níu giữ lại...
 • Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Jul 16, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Salzburg là thủ phủ của tiểu bang cùng tên thuộc Cộng hòa Áo. Với 150.269 dân cư Salzburg là thành phố lớn thứ tư của Áo sau Viên, Graz và Linz. Thành phố cũng thường được gọi là thành phố Mozart vì Wolfgang Amadeus Mozart đã sinh ra và sống hơn nửa cuộc đời ngắn ngủi của ông tại đây.