Đồng tiền số - IOTA tăng giá 70% trong vòng 24h
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) 12/11/2017 10:30 AM
Theo Coinmarketcap, nếu xét về giá trị vốn hoá, IOTA là đồng tiền lớn thứ 4 trên thị trường tiền số với gần 10 tỷ USD, chỉ đứng sau Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash.

Theo số liệu trên Coinmarketcap, đồng IOTA đã tăng giá hơn 70% chỉ trong 24 giờ, lên mức cao kỷ lục 2,54 USD. Chỉ trong trong khoảng thời gian đó các sàn giao dịch trên toàn thế giới đã xử lý số thương vụ trị giá lên đến hơn 1 tỷ USD cho các nhà đầu tư IOTA. Hiện đây là đồng tiền lớn thứ 5 trên thị trường tiền số xét theo giá trị vốn hóa, vượt qua đồng altcoin Dash.

CEO IOTA David Sonstebo gọi đồng IOTA là "người khổng lồ đang ngủ say". Ảnh: techtalk.vn

Đà tăng vọt được thúc đẩy bởi thông báo từ IOTA Foundation. Công ty phi lợi nhuận đến từ Đức đứng sau đồng này cho biết đang hợp tác với những tập đoàn lớn như Microsoft, Samsung và Fujitsu để phát triển dự án nền tảng mua bán dữ liệu dựa trên công nghệ Blockchain.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO IOTA David Sonstebo cho biết dữ liệu là loại dầu thô mới, và dự án “chợ dữ liệu” sẽ cho phép và khuyến khích các doanh nghiệp bán, chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả. Hiện IOTA đang vận hành dự án thí điểm chia sẻ các dữ liệu về thời tiết và chất lượng không khí.

“Hiện nay khoảng 99% những dữ liệu quý giá này đang bị bỏ không. IOTA cho phép chia sẻ dữ liệu thông qua những giao dịch không thu phí và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trên hệ thống sổ cái phân phối”, Sonstebo nói với CNBC.

IOTA được phát triển dựa trên công nghệ kết nối vạn vật Internet of things và sử dụng nền tảng Tangle. Ảnh: cointienao.com

Sonstebo cho biết đồng IOTA có thể giải quyết được những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải đó là về phí giao dịch, sự hạn chế về quy mô và tính tập trung. Với công nghệ bockchain và quan hệ hợp tác thực sự với những tập đoàn công nghệ tên tuổi từ năm 2015. “Có thể ví IOTA là 1 người khổng lồ đang ngủ say”, ông nói.

Đặc biệt, IOTA là đồng tiền ảo chưa chi tiền cho quảng cáo, không như nhiều dự án tiền ảo khác. Ngoài ra, theo ông Sonstebo, việc đồng tiền ảo bước chân vào thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc cũng phần nào giúp giá cả đi lên

Chuỗi khối (blockchain) là 1 cơ sở dữ liệu khổng lồ tập trung ghi lại các giao dịch tiền số. Phiên bản ban đầu là sổ cái phân phối đang đứng sau các giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, IOTA sử dụng blockchain mã nguồn mở, khác với mạng lưới của Bitcoin đang sử dụng những khối được mã hóa để ghi lại các giao dịch.

IOTA là đồng tiền số được thiết kế để phục vụ cho mạng lưới vạn vật kết nối internet (Internet of things – hiểu đơn giản là một mạng lưới kết nối tất cả các thiết bị điện tử với nhau từ máy tính đến điều hòa, xe ô tô,…) dựa trên giao thức sổ cái phân quyền. Không giống như Bitcoin sử dụng kiến ​​trúc blockchain để duy trì ghi nhận các giao dịch, IOTA sử dụng Tangle là một Directed Acyclic Graph nhằm làm cho IOTA được tối ưu và nhẹ nhất có thể.

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

News day