Hàng loạt sàn tiền ảo lớn của thế giới đang rời khỏi châu Á
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) 05/09/2018 10:30 AM
Gần đây, ít nhất 3 sàn tiền ảo đã thông báo về ý định rời khỏi khu vực châu Á.

Sàn tiền ảo Kraken có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 4/2018 đã thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho người sống ở Nhật. Sàn sẽ ngừng nhận tiền đầu tư từ Nhật, một trong những thị trường giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, từ khoảng giữa tháng này. Giao dịch của khách hàng hiện tại tại Nhật sẽ được ngừng lại từ giữa tháng 6/2018, khách hàng tại Nhật cần rút hết tiền ra trước thời điểm cuối tháng 6/2018.

Sàn tiền ảo Kraken có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 4/2018 đã thông báo sàn sẽ ngừng nhận tiền đầu tư từ Nhật. Ảnh: tinhte.vn

Kraken bắt đầu vào thị trường Nhật từ tháng 10/2014. Quyết định rời đi được đưa ra sau khi công ty cân nhắc và tính toán cẩn thận về chi phí cũng như những tài nguyên cần thiết để duy trì hoạt động tại Nhật, theo khẳng định của Kraken.

Sàn tiền ảo không công bố thông tin chi tiết lý giải tại sao công ty lại rút khỏi Nhật, tuy nhiên nguyên nhân quan trọng có thể là do doanh thu sụt giảm. Và các nhà quản lý Nhật siết chặt chính sách.

Khi mà các nhà quản lý Nhật bắt đầu cứng rắn với ngành kinh doanh tiền ảo, các sàn tiền ảo ở Nhật tự lập ra một tổ chức quản lý riêng nhằm củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Dù lợi nhuận của Coincheck cho thấy các sàn quản lý tiền ảo có thể lãi lớn, nhưng chi phí duy trì sàn tiền ảo cũng không hề nhỏ.

Theo lý giải của Kraken, việc ngừng dịch vụ dành cho người sống tại Nhật sẽ giúp họ tập trung nguồn lực tốt hơn tại nhiều địa bàn khác, và sau này khi phù hợp, sàn sẽ lại cân nhắc khôi phục dịch vụ tại Nhật.

Ngành kinh doanh tiền ảo tại Hồng Kông thậm chí còn đón nhận cú sốc lớn hơn. Binance, một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới 1.4 tỷ USD, đã chuyển khỏi châu Á và đến Malta, một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu EU.

Binance, một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới 1.4 tỷ USD, đã chuyển khỏi châu Á và đến Malta. Ảnh: bitcoin-news.vn

Trong tuyên bố chính thức của mình, đội ngũ Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao, được cộng đồng biết đến với cái tên CZ, đã tuyên bố rằng họ đồng ý với chính phủ Malta về mục tiêu lâu dài phát triển đất nước thành “Quốc Đảo Blockchain”.

CZ tuyên bố:

“Sau cuc gp vi Thư ký Quc hi, Ông Silvio Schembri, chúng tôi đã rt n tượng bi s tư duy logic, rõ ràng và tư tưởng cp tiến ca nhng nhà lãnh đo Maldives. Sau khi xem xét d lut, chúng tôi tin rng Malta s là đim nóng tiếp theo cho các công ty blockchain, là trung tâm ca h sinh thái blockchain châu Âu. Binance chúng tôi cam kết s s dng toàn b nhng kinh nghim chuyên môn ca mình đ giúp hình thành mt khuôn kh pháp lý lành mnh cũng như cung cp ngân qu cho các startup blockchain khác đ phát trin ngành công nghip này hơn na Malta.”

Malta giúp cho Binance có môi trường hoạt động dễ thở nơi mà Malta có thể phát triển công việc kinh doanh với ít yếu tố bất ổn hơn.

Một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác là Bitfinex, một nền tảng giao dịch tại Đài Loan và Hồng Kông xử lý các giao dịch tiền điện tử – đô la Mỹ, bắt đầu chuyển sang Thụy Sĩ.

Trong nhiều năm, Thụy Sĩ và Zug đã được biết đến như là thủ đô blockchain của thế giới, chủ yếu là vì các quy định thân thiện của nó đối với các dự án ICO và các doanh nghiệp tiền điện tử. Đáng chú ý nhất, EOS, đồng tiền điện tử lớn thứ 6 trên thế giới với giá trị thị trường 4.5 tỷ USD, có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Sàn Bitfinex chuyển đến Thụy Sĩ, nơi đã được biết đến như là thủ đô blockchain của thế giới. Ảnh: vietnambiz.vn

Giám đốc Điều hành Bitfinex Jean-Louis van der Velde nhấn mạnh rằng công ty đã có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng với các cơ quan chức năng của Thụy Sĩ và đang cân nhắc kỹ lưỡng việc di chuyển từ châu Á sang Thụy Sĩ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm mt nơi chn n đnh mi cho Bitfinex và công ty m iFinex, nơi chúng tôi mun hp nht các hot đng trước khi lan rng đến nhng vùng khác, Velde nói.

Việc rời đi của Bitfinex từ Đài Loan sang Thụy Sĩ sẽ dẫn đến hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới rời khỏi châu Á đến châu Âu chỉ trong vòng một tháng. Nếu các doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử hàng đầu tiếp tục chuyển ra khỏi Châu Á do các quy định phi thực tế để đến với Châu Âu, có thể dẫn tới việc các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông mất đi sự thống trị của họ đối với thị trường toàn cầu và có thể kích hoạt sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế toàn cầu với nơi “cư trú” của các doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử.

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

News day