Nga truy quét khủng bố, siết an ninh trước thềm World Cup 2018
Quang Anh/Theo Vietimes 06/04/2018 07:30 AM
Lực lượng an ninh FSB đã tiến hành truy tìm trên quy mô lớn trong 14 khu vực, bắt giữ khoảng 32 người liên quan đến sản xuất và nâng cấp vũ khí bất hợp pháp, tổ chức mua bán hàng quân dụng phi pháp trong ngày 29/05/2018.

Một số kho vũ khí lớn được FSB ghi lại và công bố video. Đây là một phần trong một chiến dịch an ninh quy mô lớn, rộng khắp nhằm đảm bảo cho World Cup 2018.

Chiến dịch này còn có các hoạt đông truy tìm và bắt giữ những kẻ phạm pháp nằm trong danh sách truy bắt trên toàn liên bang. Đợt truy quét triển khai hai tuần trước khi khai mạc World Cup 2018.

Vũ khí phi pháp trong 1 nhà kho tàng trữ và kinh doanh. Ảnh cắt từ video RT

Ngoài ra, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cho biết, trong năm 2017 đã ngăn chặn kịp thời 68 vụ có nguy cơ phát triển theo hướng khủng bố, trong đó có 25 cuộc khủng bố. Quý I đầu năm 2018, lực lượng An ninh FSB đã ngăn chặn 6 vụ khủng bố, đại đa số các vụ này là do nhân dân sinh sống trong khu vực thông báo.

Cuộc truy tìm đã cho kết quả nhất định, lực lượng an ninh FSB thu được 83 khẩu súng các loại, trong đó có súng máy RPK và MG 34 của Đức từ Chiến tranh Thế giới II (Maschinengewehr 34), súng tiểu liên, súng trường tấn công Kalashnikov, súng trường bắn tỉa. Các súng ngắn cũng có nhiều loại khác nhau như PPP, MP-38, PM, TT, Colt, Walter, Stalker, Tangfolio, Smith & Wesson và súng ngắn ổ quay. Lực lượng an ninh thu giữ khoảng 4.000 viên đạn và gần 20 quả lựu đạn.

Bốn nhà xưởng sản xuất và chế tạo vũ khí bí mật ở các vùng Moscow, Novgorod và Tver cũng bị cơ quan thực thi pháp luật đóng cửa.

Nga siết chặt an ninh trước thềm World Cup 2018. Ảnh: AFP

Năm nay, Nga tổ chức FIFA World Cup, bắt đầu từ ngày 14/06/2018. Moscow đã tăng cường các biện pháp an ninh và trật tự an toàn xã hội, bao gồm lệnh cấm vũ khí và các chất gây nổ. Lực lượng an ninh Nga sẽ kiểm tra nghiêm ngặt ở những nơi công cộng, đăng ký bắt buộc về chuyển đổi nơi cư trú của công dân Nga và người nước ngoài.

"Hoàn toàn an toàn khi đến Nga và thậm chí sẽ an toàn hơn khi đến Nga trong World Cup... Các công tác chuẩn bị về an ninh cho World Cup vượt quá bất kỳ sự kiện nào khác", Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói với huyền thoại bóng đá người Đan Mạch Peter Schmeichel trong một show phóng sự truyền hình trên RT.

Bạn đang đọc báo người Việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com. Xin cảm ơn!

Author: Quang Anh/Theo Vietimes

News day