Nhật Bản có thể sắp trả đũa Mỹ về thuế thép, nhôm
Thăng Điệp 05/19/2018 04:30 PM
Nhật Bản đang xem xét áp thuế quan lên 409 triệu USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Nhật mỗi năm nhằm trả đũa việc Tổng thống Donald Trump đánh thuế mạnh tay đối với thép và nhôm nhập khẩu - hãng tin Reuters dẫn một bản tin của đài truyền hình Nhật NHK cho biết.

Bản tin trên nói rằng Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang chuẩn bị báo tin cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về kế hoạch trên ngay trong tuần này, vì đây là một thủ tục cần thiết theo nguyên tắc thương mại quốc tế.

Động thái này có thể là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm được Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia được miễn trừ khỏi thuế thép và nhôm của Mỹ.

Nhật Bản có thể sắp trả đũa Mỹ về thuế thép, nhôm. 
Ảnh: vietnamfinance.vn

NHK cho biết, kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ mà Tokyo đang cân nhắc có giá trị tương xứng với giá trị hàng Nhật chịu thuế theo chương trình đánh thuế thép và nhôm của Washington.

Một quan chức Chính phủ Nhật nói Tokyo đang cân nhắc hành động dựa trên nguyên tắc WTO, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có trả đũa Mỹ hay không.

"Chưa có gì được quyết định về biện pháp đáp trả cụ thể mà chúng tôi sẽ thực hiện. Chúng tôi đang xem xét ảnh hưởng của thuế Mỹ đối với các công ty Nhật, và kêu gọi Washington miễn trừ cho Nhật", vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ảnh: Getty/CNBC

Nhật Bản là đồng minh lớn duy nhất của Mỹ không được miễn trừ khỏi kế hoạch đánh thuế thép và nhôm của ông Trump. Đây được xem là một cú sốc đối với Tokyo, xét đến mối quan hệ thân cận giữa ông Abe với người đứng đầu Nhà Trắng.

Đến nay, Nhật Bản vẫn thận trọng với ý tưởng về cảnh báo trả đũa Mỹ, như những gì mà Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo, bởi Tokyo có mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Washington.

Mặc dù vậy, một số quan chức Chính phủ Nhật không loại trừ khả năng kiện Mỹ về thuế thép và nhôm lên WTO.

Theo: Thăng Điệp/Vneconomy

Author: Thăng Điệp

News day

 • Bắc Giang có loạt đặc sản gây ‘thương nhớ’

  Bắc Giang có loạt đặc sản gây ‘thương nhớ’

  Sep 21, 2018 04:00 PM04:00 PM
  Mảnh đất Bắc Giang không chỉ thu hút khách du lịch gần xa bởi danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn có nhiều đặc sản ẩm thực vô cùng ấn tượng. Chắc chắn, bạn sẽ không nỡ rời xa khi được nếm thử loạt đặc sản gây ‘thương nhớ’ được kể tên dưới đây.
 • Loài nấm đặc biệt tiêu diệt được rác thải nhựa

  Loài nấm đặc biệt tiêu diệt được rác thải nhựa

  Sep 21, 2018 03:00 PM03:00 PM
  Các chuyên gia đã tìm ra “chiến binh” đặc biệt được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn nạn rác thải nhựa hủy hoại môi trường, đó là nấm.
 • Việt Nam chào sân hai mẫu xe Sedan và SUV

  Việt Nam chào sân hai mẫu xe Sedan và SUV

  Sep 21, 2018 03:00 PM03:00 PM
  Nhà sản xuất xe hơi đầu tiên của Việt Nam, VinFast, vừa cho ra mắt hai mẫu xe đầu tiên, một xe Sedan và một SUV, để ra mắt trong cuộc triển lãm xe hơi ở Paris vào đầu tháng tới.
 • Sơn La, Việt Nam: Bắt giữ 3 đối tượng cướp tiệm vàng trong đêm

  Sơn La, Việt Nam: Bắt giữ 3 đối tượng cướp tiệm vàng trong đêm

  Sep 21, 2018 02:30 PM02:30 PM
  Ngày 21/9/2018, công an thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) cho biết hiện đang tạm giữ 3 đối tượng để điều tra về hành vi trộm, cướp tài sản trong vụ cướp tiệm vàng vừa xảy ra trên địa bàn tối ngày 20/9/2018.
 • Chính sách áp hàng rào thuế quan thu về cho Mỹ 4 tỷ USD

  Chính sách áp hàng rào thuế quan thu về cho Mỹ 4 tỷ USD

  Sep 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Một thống kê cho biết việc áp các hàng rào thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, điển hình là hai mặt hàng thép và nhôm đã mang về khoản thu 4 tỷ USD. Chính quyền Donald Trump cũng cho hay các hàng rào thuế quan khiến Mỹ mạnh hơn trong vị thế đàm phán.