Nhật chuẩn bị có hợp đồng tương lai tiền ảo Bitcoin
CTV Tùng Đào (Tổng hợp) 12/08/2017 10:30 AM
Một trong các hãng tài chính hàng đầu Nhật Bản đang chuẩn bị tung ra sản phẩm phái sinh Bitcoin, theo chân các đối thủ Mỹ vốn đã lên lịch ra mắt hợp đồng kỳ hạn Bitcoin trong tháng này.

Theo Bloomberg, sàn giao dịch Tokyo Financial Exchange Inc. (TFX) của Nhật lên kế hoạch lập một nhóm nghiên cứu về các loại tiền ảo vào vào tháng 1 năm sau, giám đốc điều hành (CEO) Shozo Ohta cho biết cuối tuần trước.

Và cho biết việc niêm yết Bitcoin sẽ đòi hỏi luật chứng khoán Nhật Bản phải thay đổi. Ở Nhật, việc mở một nhóm nghiên cứu thường là bước đầu tiên trong việc soạn thảo luật.

Một trong những sàn giao dịch về Bitcoin.
Ảnh: wsj.com

“Một khi luật Công cụ Tài chính và Sàn giao dịch Nhật Bản công nhận tiền ảo là sản phẩm tài chính, chúng tôi sẽ cho ra mắt hợp đồng tương lai càng sớm càng tốt. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ mở nhóm nghiên cứu về nhiều khía cạnh, trong đó có trạng thái hiện thời của Bitcoin, triển vọng và cách nó đứng vững trong xã hội Nhật Bản”, ông Oha nói. Hợp đồng tương lai sẽ giúp các nhà đầu tư đặt cược vào Bitcoin.

TFX là hãng độc lập với điểm giao dịch chính của Nhật Bản là Japan Exchange Group, hãng xử lý thị trường hợp đồng tương lai Nikkei 225 và Topix. TFX được các nhà đầu tư tổ chức dùng cho việc giao dịch hợp đồng tương lai Euroyen, hợp đồng kỳ hạn tiền tệ và các chỉ số chứng khoán. 3,5 triệu hợp đồng được giao dịch trên TFX vào tháng 11.

Hồi tháng 4, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia "tân tiến" nhất thế giới khi đưa ra luật quản lý tiền ảo, công nhận Bitcoin là một công cụ hợp pháp trong giao dịch, đồng thời ban hành các quy định quản lý các giao dịch Bitcoin.

Nhật đã cấp phép cho 15 sàn giao dịch Bitcoin.
Ảnh: Forbes.com

Hiện tại Nhật đã cấp phép cho 15 sàn giao dịch Bitcoin. Các sàn giao dịch tiền ảo của nước này chiếm tới gần một nửa tổng lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu nhờ mô hình không tính phí giao dịch.

Trước đó, sàn giao dịch CBOE của Mỹ cho biết sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào chủ nhật tới (10/12) theo giờ giao dịch toàn cầu. Hợp đồng này sẽ giao dịch trọn phiên vào ngày thứ 2 (11/12).

Với CME Group thì tuyên bố bắt đầu giao dịch sản phẩm này vào ngày 18/12. Còn sàn giao dịch Nasdaq cũng mới nhập cuộc khi tuyên bố đang chuẩn bị tung ra hợp đồng tương lai của Bitcoin vào nửa đầu năm 2018.

Sau khi giảm 20% trong tuần trước, giá tiền ảo Bitcoin lại tăng chóng mặt trong ngày 4/12, có lúc vượt mức 11.800 USD. Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, Bitcoin hiện có giá trị vốn hóa thị trường là hơn 193 tỷ USD, lớn hơn tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nhiều nước như New Zealand, Peru, Cộng hòa Czech...

Author: CTV Tùng Đào (Tổng hợp)

News day