Thimerosal: những điều cần biết
Aries 04/14/2017 01:30 PM
Những điều bạn cần biết về Thimerosal, chất bảo quản vắc-xin gây nhiều tranh cãi này.

Thimerosal được biết đến nhiều nhất là một chất bảo quản được dùng trong một số vắc-xin để giữ cho không bị nhiễm độc.

Chất bảo quản này gây nhiều quan ngại qua nhiều năm sử dụng, đặc biệt là nó bị loại khỏi vắc-xin cho trẻ em trong năm 2001.

Một vài nghiên cứu cho thấy chất này an toàn, nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bản chất của chất bảo quản này.

1. Thimerosal là gì?

Đây là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong lọ vắc-xin được sử dụng nhiều lần, là một hợp chất hữu cơ gốc thuỷ ngân có thể chống sự sinh sôi của vi trùng và vi nấm.

Chất khử trùng này cũng được dùng trong vài loại thuốc.

2. Tại sao vắc-xin cần chất bảo quản?

Vắc-xin cần chất bảo quản. Ảnh: freepik.com

Các nhà điều chế vắc-xin dùng chất bảo quản từ những năm 1930 sau khi nhận ra các vấn đề mà sự nhiễm độc gây nên cho các vắc-xin đa liều. Các bác sĩ đã có bài học đắt giá khi 12 trẻ tử vong sau khi được tiêm vắc-xin ngừa bệnh bạch hầu năm 1928.

Một cuộc điều tra đã tìm ra rằng vắc-xin đa liều này đã bị nhiễm độc bởi tụ cầu khuẩn sống. Các bé đã bị tiêm vắc-xin ngừa bệnh bạch hầu và bệnh tụ cầu.

Các hội đồng khoa học khuyên dùng chất bảo quản cho vắc-xin, và đã được ứng dụng cho một số loại. Chỉ đến năm 1968, Hoa Kỳ mới yêu cầu các nhà sản xuất dùng chất bảo quản trong đa số vắc-xin đa liều.

3. Chuyện gì xảy ra cho các chất bảo quản khi vào cơ thể?

Cơ thể chúng ta loại bỏ Thimerosal một cách dễ dàng. Không như một số hoá chất tồn đọng trong cơ thể lâu dài, Thimerosal bị loại khỏi cơ thể qua đường máu và chất thải.

Thimerosal không đóng tụ trong cơ thể như các hợp chất gốc thuỷ ngân khác.

4. Nó có an toàn không?

Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra rằng chất này có độ an toàn cao đối với con người. Một vài bài đánh giá toàn diện cho thấy không có bằng chứng của tác hại với liều lượng thấp.

Đối với động vật, một vài nghiên cứu cho thấy có vấn đề thần kinh trung ương, hôn mê và tử vong, các triệu chứng chưa được tìm thấy ở con người.

5. Có phản ứng phụ không?

Phản ứng phụ phổ biến nhất là ngứa nhẹ và ửng đỏ ở vết tiêm. Cũng có thể hơi sưng tấy. Những phản ứng phụ này biến mất nhanh chóng.

Có vài trường hợp hiếm hoi, có người bị dị ứng với chất bảo quản này.

6. Có Thimerosal trong vắc-xin cho trẻ không?

Thimerosal liệu có an toàn cho trẻ sơ sinh? Ảnh: mises.ca

Tất cả vắc-xin thường qui được khuyến khích sử dụng giành cho trẻ em tại Hoa Kỳ đều được cung cấp dưới dạng không chứa Thimerosal hay có hàm lượng cực thấp.

Thimerosal được loại khỏi vắc-xin của trẻ nhỏ trong 2001, với một ngoại lệ cho vắc-xin ngừa cúm (có chứa rất ít chất này). Bạn có thể yêu cầu bác sĩ dùng vắc-xin ngừa cúm không có Thimerosal.

Một số vắc-xin - bao gồm sởi, quai bị và sởi Đức; thủy đậu; bệnh bại liệt; và viêm phổi - chưa bao giờ được bào chế với Thimerosal.

7. Có khác biệt so với các hợp chất gốc thuỷ ngân cùng loại?

Thimerosal là Ethylmercury; thuỷ ngân tìm thấy trong cá là Methylmercury. Dù tên có khác chỉ một chữ, hai chất này hoàn toàn khác biệt.

Thuỷ ngân là một thành tố tìm thấy ở vỏ trái đất. Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với thuỷ ngân vì ta sống trên bề mặt của hành tinh. Nó hiện diện trong nước, đất và không khí.

Methylmercury được tổng hợp khi thuỷ ngân tiếp xúc với vài loại vi khuẩn. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh xa một số loại cá vì bị nhiễm độc bởi chất này.

Không như Ethylmercury, chất mà đi qua cơ thể một cách dễ dàng, Methylmercury lưu lại và tích luỹ. Nếu mức tích luỹ đạt đỉnh thì sẽ gây ngộ độc.

Trong năm 1999, Uỷ ban tư vấn quốc gia về vắc-xin tổ chức một cuộc họp để thảo luận tính an toàn của Thimerosal. Vài quan sát viên lo ngại rằng em bé không có khả năng loại thải chất này khỏi cơ thể. Các nghiên cứu tiếp theo về trẻ sơ sinh chỉ ra rằng các bé “thải loại một phần đáng kể thuỷ ngân dưới dạng phân sau khi tiếp xúc với Thimerosal”, nghĩa là chất này đã được loại khỏi cơ thể một cách nhanh chóng so với Methylmercury.

8. Nếu như nó an toàn, thì tại sao phải loại nó ra khỏi vắc-xin cho trẻ?

Dựa trên lịch tiêm chủng khuyến dụng cho trẻ nhỏ, có ý kiến lo ngại một vài trẻ sơ sinh bị tiếp xúc quá nhiều lượng thuỷ ngân tích tụ trong 6 tháng đầu với các liều tiêm như thế này.

Vào thời điểm đó, trẻ sơ sinh có bệnh ho gà bạch hầu uốn ván vô bào, Haemophilus Influenza loại B (1 vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, viêm phổi và viêm tai) và bệnh viêm gan B. Nếu như một trẻ sơ sinh được tiêm cả 3 liều, sự tích tụ Methylmercury sẽ vượt giới hạn khuyến cáo của EPA.

Nhưng không tồn tại một khuyến cáo cụ thể nào về tiếp xúc với Ethylmercury.

Nên cẩn trọng vẫn hơn, chi nhánh sức khoẻ cộng đồng của Chính phủ Hoa Kì và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì tổng tuyên bố rằng các nhà điều chế phải giảm thiểu hay loại bỏ chất bảo quản càng sớm càng tốt.

9. Chất này có gây hại đáng kể như chứng tự kỉ?

Thimerosal có gây hại không? Ảnh: freepik.com

Các nhà khoa học nghiên cứu sát sao chất này, và không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ mối liên hệ giữa việc sử dụng Thimerosal và chứng tự kỉ, hay bất kì chứng rối loạn nghiêm trọng hay bệnh tật nào.

Một bài luận về chứng tự kỉ đánh giá rằng sau khi Thimerosal bị loại khỏi phần lớn vắc-xin thì tỉ lệ tự kỉ tăng lên cao hơn trước khi chất này bị loại bỏ.

10. Tại sao người ta vẫn lo lắng về Thimerosal?

Tại sao người ta vẫn lo lắng về thimerosal? Ảnh: pexel.com

“Thứ gì mà có từ ‘thuỷ ngân’ thì chẳng hay ho tí nào đối với vài người”, tiến sĩ Paul Offit nói. Ông là chủ nhiệm của Trung tâm đào tạo về vắc-xin tại Bệnh viện nhi đồng của Philadelphia.

Offit nói ông nhận được các cuộc gọi và thư điện tử hằng ngày từ các bậc phụ huynh lo lắng, những người mà bác sĩ của họ đã khuyên nên tham khảo ông. Họ có khuynh hướng lo lắng về tính an toàn của vắc-xin nói chung, nhưng vài câu hỏi thường khơi gợi vấn đề Thimerosal.

“Ngay cả lượng cực thấp cũng làm người ta phật lòng, và người ta nói về mức chịu đựng bằng 0 đối với mọi mức thuỷ ngân, nhưng điều đấy không thể áp dụng trong trường hợp này,” Offit nói. “Lúc nào bạn cũng tiếp xúc với một lượng nhỏ thuỷ ngân. Bạn tiếp nhận lượng thuỷ ngân trong nước uống của mình gấp 10 lần lượng thuỷ ngân nhận được từ một liều vắc-xin.”

Theo: edition.cnn.com

Author: Aries

News day