Tổng thống Syria muốn gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 7 04, 2018 10:30 AM
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Tổng thống Syria Bashar Al Assad đang lên kế hoạch thăm Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin được Tổng thống Syria đưa ra trong buổi nhận thư ủy nhiệm của Đại sứ Bắc Hàn tại Syria Mun Jong Nam. Tuy nhiên lại không nói về một ngày cụ thể.

Cũng theo Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn KCNA, ông Bashar Al Assad hoan nghênh các nỗ lực vì hòa bình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên và khẳng định Chính phủ Syria sẽ ủng hộ toàn diện các chính sách và biện pháp Chính phủ Bắc Hàn đưa ra cũng như tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Ảnh: Reuters

KCNA dẫn lời ông Assad cho biết: "Thế giới hoan nghênh các sự kiện đáng chú ý diễn ra gần đây trên Bán đảo Triều Tiên nhờ phẩm chất chính trị xuất sắc và tài lãnh đạo sáng suốt của ông Kim Jong Un. Tôi chắc chắn ông ấy sẽ giành được chiến thắng cuối cùng”.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa từng công khai tiếp vị nguyên thủ quốc gia nào tại Bắc Hàn. Nếu cuộc gặp được tổ chức tại Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo trên thế giới tới thăm ông Kim Jong Un tại thủ đô của Bắc Hàn.

Tổng thống Syria Bashar Al Assad (trái) ngỏ ý muốn thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Hiện chưa rõ, cuộc gặp của ông Kim Jong Un và ông Assad sẽ bàn về chuyện gì, nhưng rõ ràng, cả hai bên sẽ không bỏ quan vấn đề Mỹ.

Bắc Hàn đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria từ năm 1966 bằng việc mở cửa đại sứ quán ở Damascus. Syria cũng mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1969. Bình Nhưỡng và Damascus vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao nồng ấm. Các quan chức Liên Hiệp Quốc từng cáo buộc Bắc Hàn hợp tác với Syria về vũ khí hóa học, song Bình Nhưỡng đã phủ nhận.

Ngoài ra, cả 2 cùng đều đang chịu sự trừng phạt và cô lập của cộng đồng quốc tế. Nếu Syria và Bắc Hàn ngày càng xích lại gần nhau trong một mối quan hệ "thắm thiết", đó là thách thức không nhỏ đối với Mỹ.

Bạn đang đọc báo người Việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com. Xin cảm ơn!

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày

 • Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Bí quyết để các chàng gây ấn tượng trong buổi hẹn đi xem phim

  Jul 16, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Việc đặt trước vé online có hai lợi ích. Thứ nhất, kế hoạch của bạn sẽ được đảm bảo, tránh khỏi những sự cố khó chịu như hết vé hoặc hết chỗ ngồi đẹp.
 • Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Bệnh máu khó đông (rối loạn đông máu di truyền) là bệnh gì?

  Jul 16, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông, đây là một bệnh hiếm gặp.
 • Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Tờ năm mươi ngàn bay màu

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Công nướng khoai coi như không tính, lấy công làm lãi. Mà đâu phải ngày nào cũng bán hết khoai, một mâm có khi còn nguyên, vì có ai còn ăn mấy cái món quê mùa này nữa.
 • Hoàng tử bé - Chương 26

  Hoàng tử bé - Chương 26

  Jul 16, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Tôi siết chặt em trong vòng tay tôi như một em bé, nhưng khi ấy tôi vẫn có cảm giác em đang tuột thẳng xuống một vực thẳm nào đó dù tôi cố níu giữ lại...
 • Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Khu phố cổ Salzburg - Di sản văn hóa thế giới giữa lòng nước Áo

  Jul 16, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Salzburg là thủ phủ của tiểu bang cùng tên thuộc Cộng hòa Áo. Với 150.269 dân cư Salzburg là thành phố lớn thứ tư của Áo sau Viên, Graz và Linz. Thành phố cũng thường được gọi là thành phố Mozart vì Wolfgang Amadeus Mozart đã sinh ra và sống hơn nửa cuộc đời ngắn ngủi của ông tại đây.