Tổng thống Syria muốn gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 06/04/2018 10:30 AM
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Tổng thống Syria Bashar Al Assad đang lên kế hoạch thăm Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin được Tổng thống Syria đưa ra trong buổi nhận thư ủy nhiệm của Đại sứ Bắc Hàn tại Syria Mun Jong Nam. Tuy nhiên lại không nói về một ngày cụ thể.

Cũng theo Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn KCNA, ông Bashar Al Assad hoan nghênh các nỗ lực vì hòa bình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên và khẳng định Chính phủ Syria sẽ ủng hộ toàn diện các chính sách và biện pháp Chính phủ Bắc Hàn đưa ra cũng như tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Ảnh: Reuters

KCNA dẫn lời ông Assad cho biết: "Thế giới hoan nghênh các sự kiện đáng chú ý diễn ra gần đây trên Bán đảo Triều Tiên nhờ phẩm chất chính trị xuất sắc và tài lãnh đạo sáng suốt của ông Kim Jong Un. Tôi chắc chắn ông ấy sẽ giành được chiến thắng cuối cùng”.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa từng công khai tiếp vị nguyên thủ quốc gia nào tại Bắc Hàn. Nếu cuộc gặp được tổ chức tại Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo trên thế giới tới thăm ông Kim Jong Un tại thủ đô của Bắc Hàn.

Tổng thống Syria Bashar Al Assad (trái) ngỏ ý muốn thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Hiện chưa rõ, cuộc gặp của ông Kim Jong Un và ông Assad sẽ bàn về chuyện gì, nhưng rõ ràng, cả hai bên sẽ không bỏ quan vấn đề Mỹ.

Bắc Hàn đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria từ năm 1966 bằng việc mở cửa đại sứ quán ở Damascus. Syria cũng mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1969. Bình Nhưỡng và Damascus vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao nồng ấm. Các quan chức Liên Hiệp Quốc từng cáo buộc Bắc Hàn hợp tác với Syria về vũ khí hóa học, song Bình Nhưỡng đã phủ nhận.

Ngoài ra, cả 2 cùng đều đang chịu sự trừng phạt và cô lập của cộng đồng quốc tế. Nếu Syria và Bắc Hàn ngày càng xích lại gần nhau trong một mối quan hệ "thắm thiết", đó là thách thức không nhỏ đối với Mỹ.

Bạn đang đọc báo người Việt tại Mỹ - Vinacircle. Mọi đóng góp về nội dung xin gửi về địa chỉ email: content@vinacircle.com. Xin cảm ơn!

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day