Úc cấm giao dịch bằng tiền mặt từ 10.000 AUD vào năm 2019
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) 05/17/2018 10:30 AM
Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/72019 và bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD sẽ phải được trả bằng séc hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Nhằm ngăn chặn trốn thuế, rửa tiền, khủng bố.

Theo trang tin Gizmodo, chính phủ Úc công bố quy định mới này với mục tiêu "khuyến khích các giao dịch số hóa" của thị trường, đồng thời giúp nhà chức trách có thêm công cụ kiểm soát để ngăn ngừa và triệt phá nạn trốn thuế.

Ở Úc có lệnh bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD phải được trả bằng séc hoặc thẻ tin dụng/ thẻ ghi nợ. Ảnh: tuoitre.vn

Bộ trưởng Tài chính Úc cho rằng: "Đây sẽ là tin xấu cho các băng nhóm tội phạm, khủng bố và những đối tượng đang cố tình lừa dối trốn thuế cũng như hưởng lợi từ việc giúp người khác trốn thuế".

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và bất cứ khoản thanh toán nào có giá trị cao hơn 10.000 USD sẽ phải được trả bằng séc hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Để triển khai thực thi lệnh cấm, chính phủ Úc đã dành riêng một khoản ngân sách khoảng 300 triệu USD cho hoạt động của lực lượng chuyên trách ngăn chặn hoạt động kinh tế phi pháp (Black Economy Standing Taskforce).

Mục tiêu của chính sách mới là nhằm tăng thêm nguồn thu ngân sách từ thuế cho Úc thêm khoảng 3 tỉ USD trong vòng 4 năm tới.

Ngoài khủng bố và trốn thuế, Úc muốn sử dụng công cụ mới để xử lý thị trường thuốc lá lậu, trong khi nước này là quốc gia đánh thuế thuốc lá cao nhất thế giới.

Ngoài ra Úc nhằm giải quyết tình trạng buôn bán phi pháp thuốc lá.
Ảnh: alouc.com

Mỗi gói thuốc lá tại Úc có giá gần 40 AUD, và theo tính toán của nước này, đến cuối lộ trình tăng thuế trong giai đoạn 2017- 2020, thuế đánh lên mỗi gói thuốc lá sẽ lên đến 69%. Vì vậy, có một thị trường "đen" rất lớn của thuốc lá mà nguồn hàng được cung cấp từ hàng hóa trộm cắp hoặc hàng lậu tuồn từ nước khác vào.

Thuế đánh vào thuốc lá sẽ không được đóng cho tới khi bán được hàng, do đó tình trạng trộm cắp thuốc lá khỏi các nhà kho là chuyện phổ biến một cách bất thường ở Úc. Tại Úc khoảng 37% các giao dịch thương mại hiện vẫn đang được tiến hành bằng tiền mặt.

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

News day