Vàng thế giới quay đầu tăng lên cao nhất trong 1 tuần
An Trần 06/09/2018 04:30 PM
Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Năm (07/06), lên mức đóng cửa cao nhất từ đầu tháng 6 đến nay, khi đồng USD suy yếu, qua đó làm tăng tính hấp dẫn trong ngắn hạn của vàng, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 nhích 1.60 USD (tương đương 0.1%) lên 1,303 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31/05/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.1% lên 1,297.20 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua.
Nguồn: kitco.com

Vào ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.3% xuống 93.39 và giảm 0.6% từ đầu tuần đến nay.

Edward Meir, Chuyên gia tư vấn hàng hóa độc lập tại INTL FCStone, nhận định: “Mặc dù phạm vi dao động rất hẹp, chúng tôi vẫn tỏ ra lạc quan về vàng và thấy rằng kim loại quý sẽ khởi sắc trong tháng 6, mặc dù không phải là một lượng đáng kể”.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York.
Nguồn: kitco.com

Về khía cạnh kinh tế, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm nhẹ vào đầu tháng 6, qua đó giữ tỷ lệ thất nghiệp gần đáy 50 năm. Báo cáo này phần lớn hỗ trợ kỳ vọng thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất khi nhóm họp vào tuần tới đồng thời gợi ý về khả năng thắt chặt lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất thực tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng bởi vì vàng không đem lại lợi suất, và thu hút các nhà đầu tư quay lại các tài sản có nhiều rủi ro hơn như chứng khoán. Lãi suất tăng cao cũng nhấc bổng đồng USD, vốn thường di chuyển nghịch chiều với giá vàng.

Trên các thị trường tài chính hiện nay, căng thẳng thương mại vẫn đang được tập trung chú ý khi các quốc gia nhóm G7 sẽ tổ chức cuộc họp tại Canada vào ngày thứ Sáu (08/06) và thứ Bảy (09/06). Những chỉ trích gần đây của các Bộ trưởng Tài chính các nước G7 về động thái áp thuế thương mại của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây thêm căng thẳng cho lần nhóm họp này, qua đó có thể củng cố tính hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Vàng thế giới quay đầu tăng lên cao nhất trong 1 tuần.
Ảnh: vietstock.vn

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.7% lên 16.815 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 cộng 0.4% lên 3.275 USD/lb.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 lùi 0.8% xuống 900.30 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 mất gần 0.6% còn 1,009.60 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust gần như đi ngang, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust nhích gần 0.3%.

Theo: An Trần/Vietstock

Author: An Trần

News day