12 vật dụng trong gia đình mà bạn cần phải làm sạch thường xuyên

By CTV Quỳnh Anh - 04/16/2018 06:00 PM
Khi dọn dẹp nhà cửa, bạn thường làm sạch những khu vực chung như bàn, bồn, nhà vệ sinh, bồn tắm, sàn nhà và các bề mặt bám bụi, nhưng có rất nhiều thứ khác trong nhà bạn nên làm sạch.

1. Nệm

Ảnh: Jessica Kielman

Nệm giường phải được làm sạch thường xuyên và lật lại ít nhất hai lần mỗi năm để không còn bụi bám.

 

2. Gối ngủ

Ảnh: Jessica Kielman

Gối ngủ của chúng ta hấp thụ các chất dầu trong tóc và da khi ta sử dụng gối, nó cũng chứa một số loại bọ ve bụi siêu nhỏ. Gối nên được làm sạch 3 tháng một lần.

 

3. Bàn là quần áo

Ảnh: Jessica Kielman

Sự tích tụ bụi bẩn trong bàn là không chỉ có thể khiến cho bàn là hoạt động kém hiệu quả hơn, nó cũng có thể làm hỏng quần áo của bạn. Các lỗ thông khí trên bàn là của bạn có thể bị tắc và hơi nước không thể chuyển sang quần áo của bạn.

 

4. Máy giặt

Ảnh: Jessica Kielman

Bạn có thể nghĩ rằng máy giặt của bạn sạch sẽ vì nó giặt sạch tất cả quần áo của bạn, nhưng máy giặt cũng cần được làm sạch. Độ ẩm, nấm mốc, chất bẩn và mảnh vụn từ quần áo của bạn có thể xâm nhập vào tất cả các chi tiết trong của máy giặt. Vì vậy, nên vệ sinh máy giặt ít nhất 3 tháng một lần.

 

5. Máy pha cà phê

Ảnh: Jessica Kielman

Máy pha cà phê thực sự là nơi chứa lượng nấm mốc và vi khuẩn rất lớn. Bạn có thể dễ dàng làm sạch máy pha cà phê bằng cách pha với giấm thay vì nước vào máy và chạy từ 2 đến 3 lần, sau đó sử dụng bàn chải đánh răng nhúng giấm để chà sạch bất kỳ khu vực nào có thể tích tụ bụi bẩn. Chỉ cần rửa lại với nước sau khi làm sạch là máy pha cà phê của bạn sẽ hoàn toàn sạch sẽ. Máy pha cà phê nên được làm sạch mỗi tháng một lần.

 

6. Vòi nước nhà bếp

Ảnh: Jessica Kielman

Vòi nước trong bếp thực sự rất bẩn mà bạn thậm chí không hề chú ý đến điều này. Hãy nhìn phía dưới vòi nước, đay là nơi tích tụ nấm mốc và mảng bám. Những chất bẩn này có thể chuyển vào nước uống và nước bạn sử dụng để nấu nướng nếu chúng không bị loại bỏ. Để vệ sinh vòi nước, chỉ cần buộc một túi dung dịch giấm trắng xung quanh vòi, để nó ở đó ít nhất 30 phút, sau đó cọ lại và rửa sạch. Bạn nên vệ sinh vòi nước trong bếp ít nhất mỗi tháng một lần hoặc khi cần thiết.

 

7. Thớt

Ảnh: Jessica Kielman

Thớt trong bếp của bạn có thể hấp thụ vi khuẩn và mùi rất nhanh. Và chúng thì nên được làm sạch hàng ngày. Để làm sạch, chỉ cần lấy nửa quả chanh và sử dụng nó để chà lên bề mặt của thớt. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ vết bẩn, mùi và vi khuẩn nào bám trên bề mặt thớt. Sau đó, chỉ cần rửa sạch với nước và đợi thớt khô hoàn toàn là chiếc thớt đã sạch sẽ rồi.

 

8. Lò nướng

Ảnh: META.vn

Sau vài tháng sử dụng, bạn nên lau chùi kệ lò và loại bỏ tất cả vụn thức ăn hoặc dầu bám lại trong lò để đảm bảo rằng kệ lò của bạn không bị gỉ và sử dụng tốt trong nhiều năm tới.

 

9. Mành gỗ

Ảnh: remxinh.com

Làm sạch mành gỗ của bạn mỗi vài tháng không chỉ giúp chúng khỏi bị giòn và vỡ, mà còn có thể giúp bạn phòng tránh được bệnh dị ứng. Bạn có thể dùng khăn lông hay chổi nhỏ để làm sạch mành gỗ để giữ cho mành sạch sẽ và không bám bụi.

 

10. Phía ngoài của cửa sổ

Ảnh: Jessica Kielman

Một trong những thứ dễ bị lãng quên nhất trong khâu làm sạch là phía ngoài cửa sổ. Bởi vì chúng ở bên ngoài và bạn thường không chú ý. Nó bị lấp đầy bởi các mảnh vụn, cuống lá và thậm chí là gỉ. Chúng phải được làm sạch ít nhất hai lần mỗi năm.

 

11. Máy làm đá ở tủ lạnh

Ảnh: Jessica Kielman

Đây là vùng giữ nhiệt tốt nhất và cũng là nơi dễ bám bẩn nhất. Để giữ máy làm nước đá/bình nước sạch sẽ, bạn chr cần sử dụng bàn chải đánh răng nhúng vào giấm để làm sạch. Chỉ cần rửa lại bằng nước, và máy làm đá của bạn sẽ sạch và không mầm bệnh. Tốt nhất bạn nên vệ sinh chúng mỗi tháng một lần.

 

Chỉ cần thường xuyên dọn dẹp, nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ và tránh xa mọi loại vi khuẩn gây bệnh.