5 lí do khiến nhà bạn bừa bộn dù đã dọn dẹp rất nhiều lần

By Vân Anh - 04/15/2018 06:00 PM
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao đồ đạc cứ mãi bừa bộn và ngày càng nhiều lên dù bạn đã cố gắng dọn dẹp mỗi tháng, mỗi tuần hay thậm chí là mỗi ngày? Dưới đây là 5 nguyên nhân mà bạn cũng không ngờ đến khiến nhà bạn luôn trong tình trạng bừa bộn.

1. Nhu cầu thể hiện và khẳng định giá trị bản thân

Ảnh: homify.vn

Bạn có thể không nhận ra nhưng hầu hết chúng ta đều có thói quen lựa chọn một thứ gì đó đẹp đẽ để trang trí nhà cửa không phải vì sự tiện dụng hay bản thân yêu thích mà vì khẳng định giá trị bản thân. Những món đồ như bộ sưu tập ly tách đắt tiền, tủ rượu vang đồ sộ trong phòng khách… nếu không được sử dụng thường xuyên, sẽ sớm phủ bụi, chiếm cứ khoảng không quý giá cho con người. Đã đến lúc bạn nên nhắm mắt lại, hít thở thật sâu và đặt ra câu hỏi về những gì mình thật sự cần trong cuộc sống và sắp xếp lại chúng.

 

2. Mua những món đồ chỉ để chiều chuộng bản thân

Ảnh: homify.vn

Ngoài nhu cầu phục vụ ánh mắt của người khác, nhiều người coi việc mua sắm như một cách giảm stress và chiều chuộng bản thân. Với phụ nữ, họ có thể mua hàng chục bộ đồ trong cửa hàng thời trang, đồ trang trí hay dụng cụ nấu nướng để xếp xó hoặc đứng trước gương và tự nhủ: Mình chẳng còn gì để mặc cả. Những món đồ như vậy chiếm hầu hết không gian trong giá sách, tủ đồ, phòng khách và khiến mọi thứ trở nên bừa bộn theo một cách không-thể-dọn-dẹp bởi bạn cứ mua thêm mãi và không có điểm dừng. 

 

3. Tích trữ đồ đạc cho tương lai quá nhiều

Ảnh: homify.vn

Bạn có thể tự nhủ rằng: Đằng nào mình cũng sẽ cần giấy vệ sinh nên tranh thủ lúc khuyến mại nên mua thêm thật nhiều để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, những món đồ chưa dùng đến đó không hoàn toàn hời như bạn nghĩ. Việc bạn mang chúng về nhà đồng nghĩa với sự mất mát của khoảng diện tích nhất định trong nhà, công sức dọn dẹp và bảo quản. Vì vậy, việc tích trữ quá nhiều đồ đạc cho tương lai chẳng khác nào bạn đang cầm một chiếc ô và chạy lòng vòng chờ trời mưa vậy!

 

4. Lưu giữ quá nhiều đồ vật kỷ niệm trong quá khứ

Ảnh: homify.vn

Chắc hẳn ai cũng có một kho tàng những món đồ lưu niệm nho nhỏ từ thời học sinh, chồng album ảnh hoặc thiếp chúc mừng kỷ niệm được cất giữ cẩn thận. Chúng chẳng có chức năng gì khác ngoài việc thi thoảng, khi bạn dọn nhà, sẽ bất thần nhảy ra cản đường. Có lẽ bạn sẽ tự nhủ rằng thật là vô ơn hay mất mát giá trị tinh thần nếu vứt món quà ai đó đã trân trọng tặng mình. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý, bạn sẽ chẳng bao giờ liếc mắt đến chúng lần nữa và chính bản thân bạn cũng chẳng nhớ hết những món quà mình đã tặng người khác. Vậy nên, dọn dẹp chúng lại cũng là một cách trân trọng.

 

5. Sự trì trệ của thói quen và bản năng lười biếng

Ảnh: homify.vn

Bạn có thể tổng vệ sinh nhà cửa vào mỗi tháng, mỗi tuần hoặc mỗi ngày nhưng đồ đạc vẫn cứ nhiều mãi lên và tình hình chẳng mấy thay đổi khiến động lực dọn nhà đôi khi biến mất. Đó là thói quen và bản năng trì hoãn của tất cả mọi người, ngay cả những người chăm chỉ nhất. Khi bạn quyết tâm dọn dẹp và vứt bỏ danh sách 4 loại đồ không cần thiết ở trên, công việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết và vì thế, bạn có thể thực hiện nhanh chóng hơn nhiều lần. Sự lười biếng không còn ở đó, việc nhà cũng thú vị và dễ giải quyết, vô cùng phù hợp với cả những bà mẹ bận rộn hay hội độc thân đang lo lắng cho sự nghiệp.

 

Bạn ngạc nhiên vì những lý do này chứ?

 

Theo: Homify.vn