8 điểm tham quan hút hồn du khách ở Hội An

By Trần Hiền (Tổng hợp) - 07/31/2017 10:00 AM
Với diện tích không quá lớn, Hội An vẫn làm say lòng du khách đến du lịch nơi này bởi vẻ cổ kính, những công trình kiến trúc đẹp ghi dấu ấn phồn thịnh của một thời thương cảng, sự yên bình cuộc sống con người nơi đây.

Chùa Ông

Chùa Ông, ở số 24 đường Trần Phú còn được gọi là Quan Công miếu, tên chữ là Trừng Hán Cung được người Minh Hương định cư tại Hội An và người Việt xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Vũ), nhằm kính ngưỡng, ca tụng, tán dương lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông.

Chùa Ông thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc. Ảnh: vamvo.com

Chùa Cầu

Chùa Cầu – viên ngọc giữa lòng Hội An, tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều thăng trầm dưới mái ngói âm dương huyền bí. Chùa Cầu một địa điểm mà không du khách nào có thể bỏ qua khi du lịch Hội An, hay phải nói rắng nếu không đến Chùa Cầu thì coi như chưa đến Hội An. Chùa Cầu có mái che khá độc đáo cùng kết cấu họa tiết trang trí thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật, và cả phương Tây.

Chùa Cầu còn có tên gọi là Cầu Nhật Bản và Lai Viễn Kiều, tương truyền do người Nhật xây vào đầu thế kỷ XVII và đã qua ít nhất 6 lần trùng tu vào các năm 1653, 1763, 1817, 1865, 1915, 1917.

Cùng với chức năng giao thông, cầu còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng có liên quan đến truyền thuyết về việc trấn yểm thủy quái, thủy tai giữ gìn sự yên bình cho phố xá và cộng đồng cư dân Hội An.

Chùa Cầu một địa điểm mà không du khách nào có thể bỏ qua khi du lịch Hội An.
Ảnh: dulichnamchau.vn

Hội quán Phúc Kiến
Du lịch Hội An đến hội quán Phúc Kiến theo tương truyền thì tiền thân của Hội quán là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697. Qua nhiều lần trùng tu, hội quán càng trở nên rực rỡ, khang trang góp phần tô điểm diện mạo kiến trúc đô thị cổ Hội An, thu hút lượng khách lớn khi đến du lịch Hội An.

Hội Quán Phúc Kiến theo tên gọi của người Việt là Chùa Kim An.
Ảnh: hoiantourism.info

Hội quán Triều Châu
Hội quán được Hoa Kiều bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện – vị thần giỏi chế ngự sóng gió giúp cho việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió, đắc lợi. Hội quán là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Hội An với những họa tiết, hương án trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp là một trong những nơi thăm quan của các du khách khi du lịch đến Hội An.

Hội quán Triều Châu hay còn gọi là chùa Âm Bổn.
Ảnh: hoianworldheritage.org.vn

Hội quán Quảng Đông
Hội quán được Hoa Kiều bang Quảng Đông xây dựng vào năm 1885. Một công trình kiến trúc được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ, đá trong kết cấu chịu lực chi tiết trang trí đã đem lại cho Hội quán vẻ đẹp đường bệ mà không phải địa điểm du lịch Hội An nào cũng có được. Hàng năm vào ngày Nguyên Tiêu, vía Quan Công (24 tháng 6 Âm lịch) tại đây diễn ra lễ hội rất linh đình thu hút nhiều người tham gia.

Hội quán Quảng Đông thờ Quan Công và Tiền Hiền.
Ảnh: dulich24.com.vn

Nhà thờ tộc Trần

Do một vị quan họ Trần xây dựng năm 1802 theo những nguyên tắc phong thuỷ truyền thống của người Trung Hoa và người Việt. Một địa điểm du lịch Hội An được tọa lạc trên một vùng đất rộng khoảng 1500m2, nhà thờ cổ tộc Trần ở Hội An là nhà thờ cổ mang phong cách nhà thờ tộc của người Việt từ ngàn xưa còn nguyên vẹn hình thể kiến trúc cổ.

Nhà thờ có quy mô không lớn với không gian nội thất kiểu 3 gian, 2 nếp nhà. Các vì kèo “trính chồng – trụ đội”, vì “vỏ cua” và trên các đầu kèo đều được chạm trổ sắc sảo.

Nhà thờ tộc Trần là một trong những ngôi nhà cổ tại Hội An.
Ảnh: hoianheritage.net

Nhà Cổ Tấn Ký

Ðược xây dựng cách đây gần 200 năm, nhà Tấn Ký có kiểu kiến trúc đặc trưng của nhà phố Hội An với nội thất chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Mặt tiền nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất nhập hàng hóa. Nhà được xây dựng bởi những loại vật liệu truyền thống và được tạo tác bởi những thợ mộc, nề địa phương nên vừa mang dáng nét riêng, nhỏ nhắn, thanh thoát, ấm cúng, vừa thể hiện sự giao lưu với các phong cách kiến trúc trong khu vực.

Ngày 17 tháng 2 năm 1990, nhà Tấn Ký đã được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia.

Nhà Cổ Tấn Ký để lại khá nhiều ấn tượng đến du khách mỗi khi có dịp ghé thăm. 
Ảnh: dulich24.com.vn

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
Người ta nhớ đến Hội An ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng thì còn phải nhắc đến những làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ nơi đây. Hội An với nhiều loại hình thủ công mỹ nghệ như dệt chiếu, dệt vải, gốm, sơn mài… Vào thăm xưởng, khách du lịch có thể tận mắt chứng kiến đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo và tham quan một vài khâu trong quá trình sản xuất. Nó gây cảm giác hiếu kỳ, tò mò đối với những du khách du lịch Hội An.

Ảnh: bazantravel.com/wp-content/uploads

Vào thăm xưởng, du khách còn có cơ hội xem chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian của Quảng Nam và các tỉnh miền Trung vào các thời điểm 10 giờ và 15 giờ hàng ngày, trừ chủ nhật trong tuần.