Apple được cấp phép thử nghiệm 5G tích hợp trên iPhone vào năm 2018

By Nguyễn Chiến (Tổng hợp) - 08/01/2017 11:30 AM
Theo báo cáo của DSLReports thì mới đây Apple đã chính thức được uỷ ban FCC của Mỹ cấp phép thử nghiệm công nghệ dữ liệu 5G mới với dải tần số ngắn 28Ghz và 39Ghz. Truớc đó vào mùa hè năm ngoái FCC cũng đã thực hiện chia nhỏ khối công việc này nhằm tạo điều kiện cho các công ty thử nghiệm công nghệ 5G mới trên 2 dải tần trên. Apple đã rất nhanh tay để trở thành những cái tên đầu tiên nhận được giấy phép này.

Đơn chấp thuận ghi rõ: “Công ty Apple muốn đánh giá hiệu suất kết nối sóng di động trong các môi trường đường truyền trực tiếp lẫn đa đường truyền giữa các các trạm thu phát sóng cơ sở khi sử dụng dải băng tần này”.

Apple nói thêm: “Các đánh giá này sau đó sẽ được dùng để cung cấp thêm dữ liệu kỹ thuật có liên quan cho việc vận hành của các thiết bị sử dụng mạng không dây 5G của các nhà mạng”. Được thí nghiệm để kiểm tra công nghệ sóng milimét tại hai địa điểm gần trụ sở của mình ở thành phố Milpitas, bang California.

Apple được cấp phép thử nghiệm 5G trên iPhone.
Ảnh: hoanghamobile.com

Cụ thể băng tần 28Ghz sẽ có khả năng truyền dẫn từ mặt đất vào trong không gian, và Apple đã báo cáo thuê các kỹ sư có kinh nghiệm phát triển vệ tinh trước khi tiến hành thử nghiệm.

Việc thử nghiệm công nghệ không dây thế hệ tiếp theo của Apple lần đầu tiên được báo cáo hồi đầu năm nay, giờ đã được xác nhận nhờ có sự chấp thuận của FCC. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của công ty là nghiên cứu để cải thiện hiệu suất sử dụng mạng của các đời iPhone tiếp theo cũng như các thiết bị kết nối khác.

Apple thử nghiệm trên 2 địa điểm gần trụ sở của mình ở thành phố Milpitas, bang California. Ảnh: en.wikipedia.org

Tuy một số nhà mạng đã và đang ra sức quảng bá tốc độ mạng 5G của mình, nhưng công nghệ sóng milimet Apple thử nghiệm kỳ thực cao cấp hơn rất nhiều. Theo giải thích của DSL Reports, sóng milimet giảm độ trễ phản hồi đáng kể song song với cải thiện tốc độ toàn diện.

Apple cho biết họ sẽ chạy thử nghiệm trong thời gian không quá một năm và sẽ chấm dứt giai đoạn thử nghiệm ngay trước khi iPhone 9 ra mắt vào cuối năm 2018. Tuy nhiên đây dường như là thời điểm quá sớm để giới thiệu công nghệ 5G chính thức. Tiêu biểu như nhà mạng Sprint đang có kế hoạch khởi động mạng lưới của mình vào cuối năm 2019, và các hãng khác đang nhắm mục tiêu một khoảng thời gian tương tự.

Người dùng chờ đợi tốc độ truyền dữ liệu của 5G trên iPhone
Ảnh: hoanghamobile.com

Thời gian biểu cho việc triển khai 5G còn chưa rõ ràng khi một số nhà mạng khẳng định sẽ tiến hành vào năm 2018 trong khi số còn lại hứa rằng sẽ tham gia trong năm 2020. Dù sao thì, có lẽ vẫn phải sau vài “mùa iPhone” nữa chúng ta mới có thể thực sự tận dụng sóng milimét cho tốc độ truyền dữ liệu của 5G.