Bản sao ít biết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thế giới siêu anh hùng Marvel

By Ryn - 07/29/2017 12:30 PM
Danh tiếng của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vang xa tới nỗi truyện tranh siêu anh hùng Marvel đã từng lấy ông làm hình mẫu cho nhân vật của mình.

Marvel là tên gọi tối giản của Marvel Publishing, Inc, hay Marvel Comics, là nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất thế giới. Truyện tranh của Marvel Comics hầu hết là những nhân vật hư cấu mang sức mạnh vô song tầm vũ trụ. Các nhân vật này không chỉ có sức sống bền vững qua thời gian, mà còn đi vào điện ảnh do chính Marvel Comics sản xuất đều là những biểu tượng cho sự hùng mạnh cho các nhân vật siêu nhân toàn thế giới.

Danh tiếng của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vang xa tới nỗi truyện tranh siêu anh hùng Marvel đã từng lấy ông làm hình mẫu cho nhân vật của mình.

Marvel đã từng lấy hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm hình mẫu cho nhân vật của mình.

Tuy nhiên, nhằm tránh những rắc rối phiền phức liên quan đến chính trị, Marvel đã không lấy hoàn toàn hình tượng của đại tướng Võ Nguyên Giáp mà tạo ra một nhân vật khác với tên gọi "Letrong Giap" (Lê Trọng Giáp). Đây là tên được ghép từ tên của Đại tướng với một người bạn, người đồng chí mà ông coi trọng bậc nhất trong cuộc đời của mình: Đại tướng Lê Trọng Tấn.

Đại tướng Lê Trọng Tấn.
Ảnh: doisongphapluat.com

Miêu tả về nhân vật Lê Trọng Giáp trong Marvel là đại tướng của quân đội Bắc Việt, một con người tài năng xuất chúng và là một nhà chiến lược quân sự lão luyện. Ông là một người yêu nước, phẫn nộ với Pháp và Mỹ vì các đế quốc này nghĩ họ có quyền kiểm soát Việt Nam. Ông tin rằng Việt Nam nên là một quốc gia độc lập mạnh mẽ, không có ảnh hưởng chính trị nước ngoài. Ông là một người lính nhưng ông không thích chiến tranh.

Nhằm tránh những rắc rối phiền phức liên quan đến chính trị, Marvel đã không lấy hoàn toàn hình tượng của đại tướng Võ Nguyên Giáp mà tạo ra một nhân vật khác với tên gọi "Letrong Giap" (Lê Trọng Giáp).
Ảnh: Marvel Wiki

Mặc dù không phải là một siêu anh hùng hay là một nhân vật chính, Lê Trọng Giáp vẫn gây được ấn tượng mạnh với người đọc khi ông là người duy nhất trong cả vũ trụ Marvel đã 2 lần đánh bại Nick Fury.

Lần đầu tiên là khi Nick Fury được cử sang Việt Nam để giúp đỡ quân đội viễn chinh Pháp năm 1954. Khi ấy Giáp là chỉ huy của trung đoàn quân Việt Minh, ông đã lãnh đạo quân đội của ông chống lại lực lượng quân đội Pháp. Trong trận chiến này, quân đội của Giáp đã thắng. Khi gặp Nick Fury, ông Giáp đã nói: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nhìn số phận của đất nước này nằm trong tay ngoại bang. Nếu điều đó thành sự thật... những người xâm lược nên biết rằng đây không phải là nơi mà người phương Tây có thể đến dễ dàng. Sẽ có những đánh đổi khủng khiếp bằng máu. Đây không còn là Đông Dương thuộc Pháp. Ở đây chẳng còn bất cứ thứ gì thuộc về người Pháp cả. Đây là Việt Nam”. Fury bị chấn động nặng nề và mất phương hướng trong trận chiến, ông được thả về để truyền lại thông điệp của Giáp cho nước Mỹ.

Năm 1970, Nick Fury đã quay lại Việt Nam và một lần nữa đối đầu với Lê Trọng Giáp. Giờ đây, Giap đã trở thành vị tướng cấp cao tại miền Bắc khiến quân đội Mỹ liên tục thua trận. Trước tình thế đó, Fury và một lính thủy đánh bộ của Mỹ, Frank Castle hay còn được biết đến với cái tên Punisher đã được giao nhiệm vụ đến để ám sát Lê Trọng Giáp.

Tuy nhiên, kể cả một tay súng lừng danh như Punisher cũng thất bại trước cái đầu luôn đi trước người ta ba bước của Lê Trọng Giáp. Ám sát thất bại, Nick Fury và Punisher đều bị bắt giam vào ngục chờ xét xử. Không được bao lâu, cả hai đã vượt ngục. Punisher cướp được một khẩu súng và tìm địa điểm cao để có được tầm nhìn tốt, chuẩn bị ám sát Lê Trọng Giáp. Một lần nữa, Nick Fury và Lê Trọng Giáp lại mặt đối mặt với nhau.

Đứng trước Fury, tướng Giáp không hề run sợ mà đã khẳng khái hỏi Fury vì sao ông ta lại cứ phải gồng mình kéo dài một trận chiến kinh hoàng và phi nghĩa như vậy. Đó cũng chính là câu hỏi đã khiến Nick Fury phải suy ngẫm về những điều mình đang làm. Ngay vừa dứt lời, Punisher đã bắn thẳng vào cổ của Lê Trọng Giáp. Căn cứ quân sự của Giáp lúc đó cũng bị phi cơ Mỹ oanh tạc. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, Giáp vẫn sống sót sau vụ bắn và vụ đánh bom, nhưng ông đã bị hôn mê trong một tháng. Vụ ám sát của Fury xem như thất bại.

Sau khi chiến tranh chấm dứt, Nick Fury lại có dịp gặp lại đối thủ của mình. Vị Đại tướng này đã nói: "Cả 2 ta rồi cũng sẽ xuồng mồ cả thôi, nhưng tôi hy vọng ông sẽ tìm được chỗ thoải mái để đợi tôi". Đó cũng là lần cuối Lê Trọng Giáp xuất hiện trong vũ trụ Marvel.

Nick Fury gặp lại Lê Trọng Giáp và bất ngờ với cái bắt tay của người từng là đối thủ.
Ảnh: Marvel Wiki

Thần thái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngoài đời thực được thể hiện rất rõ ở nhân vật Lê Trọng Giáp, đặc biệt 2 trong số nhiều câu nói nổi tiếng của Đại tướng cũng đã được nhân vật này nhắc lại trong các trang truyện:

Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nhìn số phận của đất nước này nằm trong tay ngoại bang ”.

Đây không còn là Đông Dương thuộc Pháp. Ở đây chẳng còn bất cứ thứ gì thuộc về người Pháp cả. Đây là Việt Nam”.

Mặc dù chỉ là một nhân vật nhỏ trong Marvel nhưng có thể thấy được sự ảnh hưởng của đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thế giới là mạnh mẽ đến thế nào. Để thay đổi được bản chất của một người lính, khiến Fury nhận ra con đường chính nghĩa không phải là điều đơn giản. Chỉ có một đối thủ đáng kính trọng mới đủ sức làm được việc này.