Bắt cóc, cưỡng đoạt, ép đóng phim nhạy cảm... hay quyền lực ngầm của xã hội đen?

By Diệp Lục - 08/01/2017 02:30 PM
Làng giải trí Hong Kong những năm 90 từng chấn động vì sự "nhúng tay" của các thế lực xã hội đen.

Những năm 90, xã hội đen Hong Kong được xem là thế lực bất khả xâm phạm tại Châu Á. Chúng vươn "vòi bạch tuộc" của mình tới tất cả lĩnh vực trong xã hội mà đặc biệt là giải trí, chi phối cuộc sống của các ngôi sao và đạo diễn.

Lĩnh vực mà xã hội đen Hong Kong hướng tới là công việc sản xuất các bộ phim cấp 3 rẻ tiền nhưng thu được lợi nhuận kếch xù. Và tất nhiên, để làm được điều đó, chúng nhắm đòn tấn công của mình vào các ngôi sao nổi tiếng. Ngày ấy, giới nghệ sĩ không chỉ phải ngày ngày nỗ lực lấy được sự hâm mộ của khán giả mà còn phải chiến đấu với sự "đàn áp" của xã hội đen.

Theo Sina, những ông chủ công ty lớn trá hình, hay vua sòng bạc là thế lực lớn. Họ sở hữu khối tài sản khổng lồ, bỏ nhiều tiền vào việc sản xuất phim và dĩ nhiên có quyền "hét ra lửa". Họ hành động theo luật giang hồ. Với những nghệ sĩ cãi lệnh hay có dấu hiệu chống đối sẽ bị đe dọa tính mạng.

Xã hội đen nghĩ đủ cách để làm giàu từ ăn quỵt tiền, khất nợ cho đến đe dọa tính mạng của các ngôi sao nổi tiếng. Với những nghệ sĩ nữ thì chúng ép đóng phim cấp 3, chụp ảnh khỏa thân làm "con gà đẻ trứng vàng". Làng giải trí Hong Kong từng chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng và nạn nhân là những nghệ sĩ nữ.

Ảnh: Soha.vn

Nói về vụ bắt cóc Lưu Gia Linh, Trần Huệ Mẫn - lão làng nhóm xã hội đen Hắc Bang từng cho biết, làng giải trí Hong Kong những năm 60 – 70 bị chi phối bởi nhiều băng nhóm xã hội đen.

Các ngôi sao nổi tiếng và đạo diễn khi đó đều không có tiếng nói trước sự bành trướng của Hội Tam Hoàng. Và Lưu Gia Linh là một trong số người đẹp nằm trong tầm ngắm của Hắc Bang khi "dám" từ chối đóng phim người lớn do nhóm sản xuất. 3 giờ sáng ngày 25/4/1990, sau khi xong công việc, Lưu Gia Linh chạy xe tới nhà bạn trai Lương Triều Vỹ thì bị một nhóm đàn ông bắt cóc.

Chúng bắt cô vào xe hơi, bịt mắt và đưa cô tới một căn phòng trống. Trong suốt 2 tiếng bị bắt giữ, Lưu Gia Linh bị bốn kẻ đàn ông khống chế chụp ảnh khỏa thân và sau đó thay phiên nhau cưỡng hiếp.

Lưu Gia Linh
Ảnh: soha.vn

Vụ bắt cóc trên đã trở thành một "vết đen" trong lịch sử làng giải trí xứ Cảng thơm, và là quá khứ đau thương trong lòng diễn viên họ Lưu.  Lam Khiết Anh, một mỹ nhân khác của làng giải trí Hong Kong cũng chịu chung số phận với Lưu Gia Linh. Tuy vậy, nếu Lưu Gia Linh có Lương Triều Vỹ luôn nắm chặt tay bảo vệ, đưa cô ra khỏi cuộc sống tăm tối thì Lam Khiết Anh lại trở nên điên dại sau biến cố. Nhìn mỹ nhân ngày nào trở thành người đàn bà điên dại khiến dư luận Hong Kong không khỏi đau lòng.

Hình ảnh hiện tại của Lam Khiết Anh khiến người ta xót xa.
Ảnh: soha.vn

Lê Minh, Lưu Đức Hoa, Thư Kỳ, Lương Gia Huy, Châu Tinh Trì hay Cổ Thiên Lạc cũng từng bị xã hội đen dí súng vào đầu khi từ chối kịch bản phim.

Sao nam gạo cội Tăng Chí Vỹ, một trong những ngôi sao quyền lực nhất làng giải trí Hong Kong cũng từng bị đánh trọng thương vì dám làm phật ý một băng đảng xã hội đen. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì Tăng Chí Vỹ bị đánh một phần vì ông cũng là con trai của một ông trùm xã hội đen.

Một thủ đoạn khác của thế lực xã hội đen chính là làm giàu từ ăn quỵt tiền, khất nợ. Những năm 90 là thời kỳ đỉnh cao thường xuyên xảy ra hiện tượng làng điện ảnh Hồng Kông bị rơi vào vòng nợ cát-xê triền miên.

Trong đó những năm 89 – 90 làng điện ảnh xứ cảng thơm chứng kiến Thiên vương Lưu Đức Hoa quay gần 50 bộ phim nhưng trong đó bị nợ đầm đìa trên chục triệu HKD tiền cát-xê đóng phim. Dù khi đó cát-xê của Lưu Đức Hoa chưa phải cao nhất, như vậy có thể coi hàng chục triệu HKD là một con số không hề nhỏ.

Ảnh: soha.vn

Cuối những năm 80 đầu 90, Lưu Đức Hoa là nghệ sĩ dưới trướng thuộc Công ty điện ảnh Nghệ Năng với người quản lý là Trương Quốc Chung. Tất cả kịch bản phim để tới được tay nam tài tử đầu tiên phải qua Trường. Băng đảng giang hồ khi đó từng dùng báng súng ghì đầu Trương Quốc Chung, ép ông phải đồng ý cho chúng "mượn" Lưu Đức Hoa đóng phim. 

Tháng 11/1992, vệ sĩ riêng của Lưu Đức Hoa là Trần Gia Lợi tử vong vì xăng xe thiêu cháy, bản thân anh cũng bị thương. Nhiều người tin rằng đây là hành động của băng đảng xã hội đen.

Người ta nói rằng, những năm 90 là những năm khổ sở nhất của các ngôi sao Hong Kong khi họ thường xuyên rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Nếu không nghe theo, tất yếu sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng. Nếu chấp thuận, làm phim chỉ vì tiền sẽ khiến chất lượng của phim trở nên dở tệ và bị công chúng dày la chỉ trích. Thế nhưng đáng sợ nhất với giới giải trí, đó là sao càng nổi thì càng dễ bị giang hồ để ý.

Chỉ một số ít các ngôi sao không bị xã hội đen chi phối tác động nhiều thì là những ngôi sao có thế lực lớn, hoặc có chống lưng là một băng nhóm xã hội đen khác. Có một sự thật, hầu hết các ông trùm giải trí đều có dính dáng tới xã hội đen.

Theo truyền thông Hoa ngữ, nhiều người khẳng định, dân Hong Kong có thể không biết Hướng Hoa Cường nhưng không thể không nghe thấy 3 chữ Tân Nghĩa An. Vì đây không chỉ đơn thuần là bang phái xã hội đen thống trị Hong Kong hàng chục năm qua mà nó còn có mối liên hệ chặt chẽ với ngành giải trí của nơi này.

Tân Nghĩa An vốn là bang hội của người Triều Châu, ông trùm của băng đảng này là Hướng Tiền. Sau khi Hướng Tiền chuyển sang Đài Loan sinh sống, ông giao lại bang Tân Nghĩa An cho con trai Hướng Hoa Viêm. Trong số 13 người con trai của Hướng Tiền có 2 cái tên khá quen thuộc với người hâm mộ phim Hong Kong là Hướng Hoa Cường và Hướng Hoa Thắng.

Với sự chống lưng của Tân Nghĩa An, Hướng Hoa Thắng, Hướng Hoa Cường cùng thành lập công ty điện ảnh Vĩnh Thịnh với mục tiêu thông qua điện ảnh để tuyên truyền, tô điểm và mở rộng bang phái nhà mình. Hầu hết các bộ phim do công ty Vĩnh Thịnh làm đều là phim về cuộc sống của xã hội đen. Không những thế chính 2 anh em nhà này đã tiếp tay cho các băng nhóm xã hội đen nhúng tay vào ngành giải trí Hong Kong.

Hướng Hoa Cường, ông trùm xã hội đen dưới mác ông hoàng giải trí.
Ảnh: soha.vn

Từ năm 1992 - 1994, cảnh sát Hong Kong đã nhận được hơn 20 vụ án liên quan đến giới giải trí như: công ty của Từ Khắc bị ném bom, Lưu Đức Hoa bị thu tiền bảo kê, nhà Trần Gia Lị bị phóng hỏa, nhà sản xuất Hoàng Lãng Duy và cuộn phim Gia Hữu Hỷ Sự bị cướp ngay trước khi phát hành, tổng giám đốc công ty điện ảnh Thái Tử Minh bị giết...

Nhiều tin đồn thổi cho biết, chính Hướng Hoa Cường ra lệnh cho đàn em "xử" Thái Tử Minh vì tên này là kẻ chỉ mưu trong vụ bắt cóc, cưỡng hiếp Lưu Gia Linh. Mà Lưu Gia Linh lại là "gà" của công ty Hướng Hoa Cường. Thái Tử Minh là Hoa kiều Hà Lan, đã thành lập nên Công ty điện ảnh Phúc Nghệ, là ông trùm 1 băng đảng xã hội đen. Hắn bị bắn chết vào ngày 01/04/1992 ngay tại một trung tâm mua sắm tại Tiêm Sa Chủy, năm ấy Tử Minh 38 tuổi.

Năm 1992, làng giải trí Hong Kong xôn xao vì vụ va chạm giữa Hoàng Lãng Duy, đại ca nhóm 14K (một nhánh của Hội Tam Hoàng tại Hong Kong) và nữ danh ca Mai Diễm Phương. Câu chuyện bắt đầu khi Hoàng Lãng Duy gặp Mai Diễm Phương tại một quán karaoke và yêu cầu cô hát. Mai Diễm Phương từ chối nên nhận phải cái tát của Hoàng Lãng Duy.

Ngay lập tức, cô gọi điện cho ông chủ Hướng Hoa Cường và ngày hôm ấy, Hong Kong chứng kiến cuộc đụng độ của 200 tên xã hội đen. Ngày hôm sau, Hoàng Lãng Duy bị chém bị thương nặng phải nhập viện. Ngày 07/05, 2 tên sát thủ đã giả dạng khách đến thăm để bắn chết Hoàng Lãng Duy ngay trên giường bệnh.

Hướng Hoa Cường và con trai.
Ảnh: soha.vn

Có tin rằng hôm sinh nhật của nữ danh ca Mai Diễm Phương cách đây nhiều năm, không hiểu vì lý do gì Thành Long đến muộn. Nhà sản xuất phim Hướng Hoa Cường - người được mệnh danh là "ông trùm điện ảnh Hong Kong" đã bắt anh quỳ gối suốt một tiếng đồng hồ. Mặc dù lúc ấy đã là một ngôi sao, song Thành Long vẫn không dám trái lời của đàn anh.

Ngày nay, với sự phát triển của luật pháp, xã hội đen Hong Kong cũng không còn phát triển công khai như xưa mà lui vào hoạt động ngầm. Tuy nhiên, Hướng Hoa Cường vẫn được xem là "ông trùm" điện ảnh Hong Kong với thế lực ngầm mà ngôi sao nào cũng phải kiêng dè.