Các nhà sản xuất Android không quan tâm đến nút chuyển rung/chuông như trên iPhone

By CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) - 04/15/2018 05:30 PM
Tính năng hữu dụng nhất mà các nhà sản xuất điện thoại Android đã bỏ qua.

Nếu đã từng sử dụng iPhone hoặc chiếc OnePlus gần đây nhất (chiếc Android hiếm hoi có nút này), bạn có lẽ đã biết đến nút gạt nho nhỏ lằm ở cạnh trái, một nút cứng cho phép người dùng chuyển máy sang chế độ yên lặng ngay lập tức mà không phải bật màn hình và điều chỉnh âm lượng một cách thủ công.

Một vài người cho rằng nút gạt này khá cần thiết, nhưng không phải nó đều tiện lợi như nhau trên mọi điện thoại. Ảnh: genk.vn

Nút gạt này rất hữu ích khi bạn đang trong một cuộc họp, phỏng vấn xin việc, hay trong rạp phim; bạn không thể (hay không nên) rút điện thoại ra tùy ý được. Với nút gạt âm lượng, bạn có thể chuyển máy sang chế độ Yên lặng hay Không làm phiền ngay từ trong túi quần mà thậm chí chẳng ai biết điều bạn vừa thực hiện.

Đối với chiếc OnePlus, nút gạt này còn rất hữu dụng trong việc chuyển đổi giữa các chế độ âm thanh (profile). Thay vì chỉ là một nút gạt bật/tắt đơn giản như trên iPhone, chiếc OnePlus 5T sử dụng một nút gạt với 3 điểm dừng, cho phép người dùng chuyển đổi giữa 3 chế độ: Yên lặng, Không làm phiền và Đổ chuông - cả 3 chế độ này đều có thể được cấu hình trong phần cài đặt của máy.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các mức âm lượng khác nhau khi xem phim/nghe nhạc đối với mỗi profile để chuyển đổi qua lại nhanh gọn mỗi khi cần thiết, hay để âm lượng đa phương tiện tắt hoàn toàn ở chế độ Yên lặng để có thể nhanh chóng tắt âm các quảng cáo và game mà bạn không muốn nghe.

Nút chuyển từ chuông sang rung và ngược lại trên iPhone rất thú vị. Ảnh: bacsiapple.com

Hữu ích như thế nhưng các hãng sản xuất điện thoại Android khác không tích hợp nút gạt chế độ âm thanh thú vị này vào các điện thoại của họ. Nó thực sự là một tính năng phần cứng đơn giản nhưng cực kỳ tiện lợi, chẳng hề chiếm dụng nhiều không gian hơn nút Bixby trên Galaxy S9, trong khi lại hữu dụng hơn nhiều!

Các hãng sản xuất điện thoại Android không quan tâm đến nút gạt này là bởi phần lớn người dùng... cũng chẳng quan tâm, và thậm chí những người dùng muốn có nút gạt này cũng không xem việc thiếu vắng nó là một vấn đề gì đó nghiêm trọng.

Chuyển đổi chế độ dễ dàng với 1 nút bé nhỏ nhưng nhiều người dùng và nhà sản xuất Android chưa thực sự quan tâm đến nó. Ảnh: bacsiapple.com

Việc sử dụng nút gạt âm thanh trên OnePlus 5T rất hữu ích, nhưng với nút này không thể khẳng định OnePlus 5T tốt hơn những chiếc smartphone khác, nó chỉ là một bộ phận nhỏ nên người dùng xem có nó cũng được không cũng không sao. Nút gạt âm thanh rõ ràng tiện lợi hơn nút chỉnh âm lượng mà điện thoại nào cũng có, nhưng rốt cuộc, mọi người vẫn sẽ chọn một chiếc điện thoại với camera tốt hơn và có các tính năng quan trọng hơn như kháng nước.