Cần tiến hành những gì để chốt hạ một thương vụ chuyển nhượng? (Kỳ 2)

By Đình Hiển - 07/31/2017 09:30 AM
Tại sao một ngôi sao như James Rodriguez được đem cho mượn và bán đứt chỉ với mức giá 35 triệu Euro hay “thánh gánh team” Alexis Sanchez của Arsenal được cho là được PSG hỏi mua với lời đề nghị đầu tiên chỉ là 40 triệu Euro. Đó chẳng khác nào một sự đùa cợt nếu so với chi phí “điền rồ” lần lượt là 180 và 222 triệu Euro để theo đuổi Neymar và Mbappe?

Đàm phán các điều khoản cá nhân
Trong quá trình đám phán về vấn đề lương, thưởng của cầu thủ, bao gồm các mức phụ phí và một vài yêu sách khác. Thông thường, các cầu thủ ít khi ra mặt trong các buổi thương thảo mà thay vào đó, họ giao tất cả quyền hạn vào tay người đại diện của mình. Vậy nên, vai trò cầu nối của những tay môi giới là đặc biệt quan trọng, và lẽ dĩ nhiên những tay “cò” danh tiếng phải luôn là những kẻ “có máu mặt”, đôi khi có phần đáng ghét với các chiêu trò của họ. Bởi quyền đàm phán là nằm trong tay họ, các cầu thủ tin tưởng họ và ngược lại họ luôn biết cách giúp cho cả hai hưởng được nhiều quyền lợi nhất. 
Thế nên, bên mua phải luôn giữ cái đầu lạnh mới có thể đưa ra những điều khoản sao cho vừa hợp lý, mà vẫn làm hài lòng người đại diện của các cầu thủ. Tất nhiên, những khoản lót tay của các nhà môi giới chuyển nhượng cũng không hề nhỏ. Trong thương vụ kỷ lục 89 triệu bảng của Paul Pogba trở về mái nhà xưa Old Trafford, khoản tiền hoa hồng mà người đại diện của tiền vệ người Pháp, “siêu cò” Raiola nhận được cũng là một kỷ lục khác của ngành môi giới cầu thủ khi lên đến 20 triệu bảng.

Những điều khoản cá nhân là phần chính yếu của một bản hợp đồng.
Ảnh: Sportsleeda

Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng, đó vẫn chưa là gì so với món hời kếch xù trong thương vụ đầy ẩn khuất khi Neymar cập bến Barca. Đội bóng xứ Catalan được cho là đã mua chuộc thành công Neymar Santos Senior (cha và cũng là người đại diện của Neymar) với số tiền 40 triệu euro, qua đó nẫng luôn tay trên đại kình địch Real khi ấy vốn đang nắm nhiều lợi thế trong cuộc đua săn chữ ký của “tiểu Pelé”. Bấy nhiêu đó mới chỉ là một vài ví dụ điển hình cho vai trò, giá trị và quyền lực của những nhà môi giới. 
Dù tầm ảnh hưởng của những “tay cò” trong các vụ chuyển nhượng lớn là thế, nhưng thông thường vẫn sẽ có một cuộc gặp gỡ ngắn giữa cầu thủ và huấn luyện viên trưởng của đội bóng mà họ dự định chuyển đến, ở đó những vấn đề như khả năng và tần suất được ra sân, mức độ, vị trí phù hợp trong sơ đồ chiến thuật nếu chuyển đến thi đấu sẽ phần nào cụ thể hơn. Trong buổi trao đổi ấy nếu như hai bên không tìm được tiếng nói chung và không bên nào chịu nhượng bộ, khả năng cuộc đàm phán sẽ đi đến bế tắc, thậm chí đổ vỡ là gần như chắc chắn.

Raiola với Mendes là hai tay "siêu cò" của thị trường chuyển nhượng.
Ảnh: Youtube

Ra và chốt giá
Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản thông qua những cuộc trao đổi với người đại diện của các cầu thủ, bên mua sẽ suy xét, sau đó quyết định ra giá lần đầu. Nó giống như chơi một ván poker, bởi thông thường lời đề nghị đầu tiên gần như chắc chắn sẽ bị khước từ. Trong những lần hỏi mua tiếp sau sẽ đưa câu lạc bộ (CLB) đến gần cầu thủ hơn khi họ cố gắng đưa ra mức giá và những thỏa thuận hứa hẹn. Sau đó sẽ có từ 1 đến 2 lần ra giá cuối cùng để hai bên suy xét và đưa ra quyết định có chốt hạ thương vụ hay không. 
Những lần ra giá này là nhằm “thuyết phục” đội chủ quản đồng ý kết thúc hợp đồng với cầu thủ. Ở giai đoạn này có hai cách thức thông thường được áp dụng. Cách phổ biến hơn là đội mua sẽ đưa ra một con số nhằm thuyết phục đội chủ quản đồng ý kết thúc hợp đồng với cầu thủ đó. Trường hợp còn lại là khi các CLB không có thiện chí nhả người hoặc muốn ép giá, nên sẽ đòi hỏi một chi phí giải phóng hợp đồng quá cao. Khi đó, nhiều cầu thủ sẵn sàng vùng vẫy, làm loạn để gây sức ép, buộc đội bóng chủ quản phải hạ giá và như thế sẽ giúp thương vụ được xúc tiến nhanh chóng hơn. Sau đó chính các cầu thủ sẽ là bên “bắn tín hiệu” trước để bên mua chuyển cho họ số tiền mua lại hợp đồng của chính cầu thủ đó với CLB chủ quản. Và tất nhiên, bên mua phải chắc chắn rằng cầu thủ này sẽ dùng số tiền đó để mua lại hợp đồng nhằm giải phóng chính mình và đầu quân cho họ.

Có nhiều tranh luận về mức giá của cầu thủ trong thời đại "kim tiền" hiện nay.
Ảnh: AS South Africa

Tiêu biểu cho hai cách làm trên là những vụ đình đám như PSG được cho là sẽ chuyển cho Neymar 222 triệu Euro nhằm giúp cầu thủ này mua lại 4 năm hợp đồng của anh với Barca (tới ngày 30/6/2021) hay Real sẽ chi 180 triệu Euro bao gồm phí chuyển nhượng và tiền mua lại bản hợp đồng còn thời hạn 2 năm của “thần đồng” Mbappe với AS Monaco. Với nhiều người quan tâm đến thị trường chuyển nhượng ở đây có thể sẽ có một vài điều chưa thỏa đáng.
Tại sao một ngôi sao như James Rodriguez được đem cho mượn và bán đứt chỉ với mức giá 35 triệu Euro hay “thánh gánh team” Alexis Sanchez của Arsenal được cho là được PSG hỏi mua với lời đề nghị đầu tiên chỉ là 40 triệu Euro. Đó chẳng khác nào là một sự đùa cợt nếu so với chi phí “điền rồ” lần lượt là 180 và 200 triệu Euro để theo đuổi Neymar và Mbappe? Cốt lõi của khúc mắc ấy chính là nằm ở số năm hợp đồng của những cầu thủ này với đội bóng của họ. Cả James và Sanchez đều chỉ còn lại 1 năm hợp đồng với đội bóng chủ quản của họ. Tức nếu câu lạc bộ kiên quyết giữ chân họ và không thể có được tiếng nói chung cho một bản hợp đồng mới trong vòng 1 năm thì cả Real lẫn Arsenal sẽ bị thất thu hàng chục triệu Euro, bởi khi hết hợp đồng giá trị của mọi cầu thủ đều chỉ là con số 0 và quyền tự quyết bây giờ là ở trong tay cầu thủ. Bên cạnh đó, những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chênh lệch giá trị giữa các ngôi sao còn nằm ở vấn đề chuyên môn, tuổi tác, thương mại và cả bản quyền hình ảnh.

Tiền đổi sao - sao "hút" tiền.
Ảnh: iStock

Nói tóm lại, những cầu thủ sớm khẳng định được tư chất siêu sao từ lúc còn rất trẻ như Neymar hay Mbappe luôn được định giá rất cao, bởi khi có được chữ ký của họ tức là đội bóng đang nắm trong tay một khoản vốn sinh lời dài hạn về mặt kinh tế lẫn thành tích. Ngược lại, dù James và Sanchez vẫn là những cầu thủ có đẳng cấp, song vẫn còn đó những hạn chế về tuổi tác như trường hợp của Sanchez (29 tuổi) hay phong độ trồi sụt của James cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến thước đo giá trị của họ.
Còn một khúc mắc khác là tại sao luật công bằng tài chính ra đời như là một cứu cánh cho những đội bóng có ngân sách eo hẹp và góp phần giúp cho môn thể thao Vua trở nên công bằng hơn nay lại không còn mấy sức ép lên những tay chịu chi như PSG hay Real khi họ sẵn sàng mua một cầu thủ với một mức giá đủ để mua cả một đội hình chất lượng? Hay tại sao chỉ trong vài ngày thị trường mở cửa, Man City và AC Milan đã mua cả gần một đội hình mà chẳng nề hà gì nguy cơ bị cấm chuyển nhượng với những điều lệ của luật công bằng tài chính như trước đây? Kỳ cuối của loạt bài này sẽ dần giải đáp và tháo gỡ những nút thắt trong những quy trình cuối cùng của một vụ chuyển nhượng.