Cần tiến hành những gì để chốt hạ một thương vụ chuyển nhượng? (Kỳ cuối)

By Đình Hiển - 08/03/2017 12:00 AM
Luật công bằng tài chính ra đời tưởng chừng như là cứu cánh cho những đội bóng có ngân sách eo hẹp, tuy nhiên rốt cuộc nó vẫn là chiếc thòng lọng lơ lửng khiến các câu lạc bộ này không biết đường nào mà lần. Rốt cuộc điều luật buộc phải có những nới lỏng và những “gã nhà giàu” lại được dịp rảnh tay vung tiền.

Luật công bằng tài chính và điều khoản giải phóng hợp đồng
Để làm rõ cho những khúc mắc đã nêu ở bài viết trước là tại sao những “tay chơi” như PSG hay Real sẵn sàng mua một cầu thủ với một mức giá đủ để mua cả một đội hình chất lượng? Hay tại sao chỉ trong vài ngày thị trường mở cửa, Man City và AC Milan đã mua cả gần một đội hình mà chẳng nề hà gì nguy cơ bị cấm chuyển nhượng với những điều lệ của luật công bằng tài chính như trước đây? Trước hết chúng ta cần phải hiểu một cách khái quát về bộ luật này cũng như sự thay đổi của chúng trong những năm qua.
Trước đây, bộ luật cũ quy định một đội bóng sẽ không được chi quá mức lợi nhuận mà họ thu được hằng năm. Nhằm định hướng giúp việc kinh doanh của các đội bóng trở nên ổn định hơn, hạn chế khả năng thất thoát khi liều lĩnh “vung tay quá trán”. Tuy nhiên, một nhóm các câu lạc bộ tầm trung cho rằng điều này khiến họ không thể sử dụng tài chính để thu hẹp khoảng cách trình độ ngày càng có xu hướng gia tăng với các đội bóng giàu.

Luật công bằng tài chính không còn đáng sợ như xưa.
Ảnh: Tinthethao

Năm 2015, UEFA đã linh hoạt điều chỉnh bằng một biện pháp như sau. Nếu một câu lạc bộ muốn chi nhiều vượt trên cả lợi nhuận thu được, họ sẽ phải trình báo một bản kế hoạch để chứng minh rằng đó là một kế hoạch đầu tư đem tới sự ổn định cho tương lai. Quy định này vô tình trở nên quá đỗi thuận lợi cho những PSG, Man City với sự hậu thuẫn đến từ các tập đoàn tài chính Trung Đông hay với Real của ông trùm địa ốc – Florentino Perez. Vậy nên, những thương vụ khiến sàn chuyển nhượng bị phá vỡ đi sự ổn định vốn có của nó như những lời đồn gần đây về tương lai của Neymar hay Mbappe là hoàn toàn khả thi.
Bất chấp việc Barca tưởng đã “chắc cú” trong việc giữ chân Neymar với điều khoản giải phóng hợp đồng lên đến 222 triệu Euro. Tuy nhiên với thời đại “kim tiền” như hiện nay, khái niệm cân bằng trên thị trường chuyển nhượng dường như không còn bền vững như xưa. Các đội bóng luôn tìm cách lách luật một cách tài tình.
Lập thủ tục và trình báo lên FIFA

Thượng vụ "Degea và chiếc máy fax" sẽ còn được nhắc mãi.
Ảnh: 24h

Sau khi vấn đề tài chính được thống nhất giữa các bên thì công việc phải làm tiếp theo là lập giấy tờ với nhiều quy trình và thủ tục mà chung quy lại sẽ được thực hiện lần lượt như sau: 
1. Thông qua hệ thống quản lý chuyển nhượng ITMS của FIFA, câu lạc bộ  chủ quản sẽ xác nhận lại tình trạng hợp đồng với cầu thủ. Khi đã được FIFA thông qua, quá trình chuyển nhượng mới được phép diễn ra.
2. Bước tiếp theo, đội chủ quản có trách nhiệm đăng tải tài liệu lên hệ thống ITMS nhằm thông báo sự thay đổi tình trạng hợp đồng của cầu thủ.
3. Tất nhiên đội mua cũng phải cập nhật tài liệu về bản hợp đồng mới được ký kết lên hệ thống ITMS.
4. Như thế các bên đã được quyền tiến hành kí hợp đồng.
5. Đặc biệt các câu lạc bộ phải sao chép toàn bộ hồ sơ và giải trình mọi chi phí liên quan đến vụ chuyển nhượng lên hệ thống chuyển nhượng, tất nhiên nó phải có sự đồng bộ giữa bên bán và bên mua. Một sai lệch hoặc chậm trễ, ngay lập tức vụ chuyển nhượng sẽ không nhận được sự chấp thuận từ phía FIFA. Nổi tiếng nhất là vụ De Gea sang Real Madrid vào hè 2015 bị đổ bể vì không kịp gửi hồ sơ lên ITMS chỉ vì... chiếc máy fax. Nó đã không đủ nhanh để gửi đi trước khi thị trường chính thức đóng cửa.
Kiểm tra y tế

Không thể chủ quan trong những buổi kiểm tra y tế.
Ảnh: Sports

Máy quét MRI được xem là “cánh cổng” quyết định thành bại của thương vụ thậm chí là tương lai của các cầu thủ. Mỗi đội bóng có những bài kiểm tra y tế với các tiêu chuẩn khác nhau. Ở giai đoạn này mọi thứ vẫn có thể xảy ra, nhất là khi có những biểu hiện bất thường trong buổi kiểm tra y tế. Do đó các câu lạc bộ lớn luôn rất cẩn trọng trong khâu này, họ sẵn sàng bỏ ra chi phí cho mỗi lần quét lên đến hàng nghìn bảng. Ngoài ra, những bài kiểm tra tâm lý cầu thủ cũng ngày càng trở nên phổ biến để tránh các trường hợp trầm cảm dẫn đến phong độ trồi sụt, thậm chí là tìm đến cái chết một cách đáng tiếc mà trong giới cầu thủ cũng như thể thao đã không còn là điều hiếm.
Xin giấy phép lao động
Đây là công việc cuối cùng nhằm chốt hạ và công bố chính thức thương vụ chuyển nhượng. Dù có là siêu sao hay vẫn ở dạng “ngọc thô mới được khai quật”, tất cả các cầu thủ đều phải xin được xin phép lao động để trở thành một người lao động hợp pháp. Đôi khi việc xin giấy phép trở nên quá khắt khe khiến các cầu thủ chưa thể thi đấu ngay cho câu lạc bộ mới. Các nhà làm luật của những đội bóng luôn tìm ra những cách lách luật khéo léo, ví như ở Chelsea. “The Blues” luôn đưa những cầu thủ đã ký hợp đồng nhưng chưa xin được giấy phép lao động về thi đấu tạm thời cho “sân sau” của họ là câu lạc bộ Vitesse, trước khi đủ tiêu chuẩn xin giấy phép ở Anh. 

Brexit như là một rào cản với vấn đề chuyển nhượng của các câu lạc bộ ở Anh.
Ảnh: Thể thao & Văn hóa

Mọi thứ ở xứ sở sương mù bắt đầu trở nên rối ren hơn sau vụ Brexit (Anh chính thức rút khỏi EU). Những câu lạc bộ ở xứ sở sương mù lâm vào cảnh vô cùng chật vật khi phải làm lại thủ tục cho toàn bộ các cầu thủ có hộ chiếu của EU và không ít trong số họ không đủ điều kiện để tiếp tục chơi bóng ở Anh.
Brexit còn đẩy các câu lạc bộ ở xứ sở sương mù ra xa quyền tiếp cận các tài năng bóng đá ở châu Âu, họ trở nên vô cùng thất thế trước các đối thủ khác ở “lục địa già". Không chỉ có vậy, nó cũng khiến đồng bảng Anh trở nên mất giá hơn so với Euro. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đội bóng Anh luôn là “con mồi ngon” cho những vụ ép giá, khi mà họ buộc phải bỏ ra nhiều tiền hơn để chiêu mộ cầu thủ nước ngoài. Việc kinh doanh và mua bán trở nên rối ren hơn cũng tức là nguồn thu của các đội bóng sẽ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Anh rời khỏi EU lại là bước ngoặt với tương lai của các cầu thủ trong nước, bởi giờ đây các đội bóng sẽ quan tâm hơn đến việc săn tìm và tạo nhiều cơ hội hơn cho những tài năng nội địa.