Cầu Ba Cẳng ở Sài Gòn xưa

By Mia (Sưu tầm) - 07/18/2017 12:30 PM
Hình dáng lạ lùng và những câu chuyện thú vị đã gắn cầu Ba Cẳng nối tiếp sự tò mò của nhiều người.
Ảnh: Flickr

Tọa lạc ở góc đường Bãi Sậy và đường Vạn Tượng, ngay khúc rẽ phải ra kênh Tàu Hủ (khu vực phía sau chợ Kim Biên ngày nay), cầu Ba Cẳng là một cây cầu rất độc đáo của Sài Gòn xưa

Ảnh: Flickr

Đây là một cây cầu dành riêng cho người đi bộ, được công ty Brossard et Mopin xây dựng đầu thế kỷ 20. Cầu có tên tiếng Pháp là Pont des 3 arches, nhưng người dân quen gọi là cầu Ba Cẳng do hình dáng đặc biệt của nó.

Ảnh: Vietnam Center and Archive

Do nằm ngay ngã ba rạch, cầu được thiết kế với ba chân tỏa theo ba hướng. Các chân này đồng thời là ba lối bậc thang đi lên, xây bằng bêtông cốt thép.

Ảnh: Flickr

Ba chân của cầu nằm ở ba bến Bãi Sậy, Nguyễn Văn Thành và Vạn Tượng.

Ảnh: Flickr

Do nằm ở nơi giao thương đường thủy tấp nập của Chợ Lớn xưa, cầu chỉ có một vòm nhịp nhằm tạo khoảng không cho ghe thuyền qua lại.

Ảnh: Vietnam Center and Archive

Đối với cư dân trong khu vực, cầu Ba Cẳng là lối đi bộ ngắn và tiện lợi sang bên kia rạch, đồng thời cũng là nơi hóng gió, hàn huyên, hò hẹn.

Ảnh: Flickr

Trước 1975, tên cầu còn được lưu truyền cùng hỗn danh "dân chơi cầu Ba Cẳng", gắn với những câu chuyện thú vị về giới giang hồ Sài Gòn.

Ảnh: Flickr

Sau gần một thế kỷ tồn tại, cầu Ba Cẳng đã xuống cấp nặng nề và bị sập vào năm 1990. Từ đó, một hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn xưa đã vĩnh viễn biến mất.

Theo KHPT